Tháo gỡ vướng mắc về thể chế để bộ máy chính quyền hai cấp hoạt động hiệu quả
Thảo luận tại hội trường chiều ngày 17/6, ĐBQH Mai Văn Hải (Thanh Hóa) đề nghị tập trung triển khai và tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị. Mọi vướng mắc về thể chế phải được tập trung tháo gỡ kịp thời, nhất là thể chế giúp cho bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp sau sáp nhập hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp.
ĐBQH Mai Văn Hải đánh giá cao kết quả đánh giá bổ sung kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2024 với tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; lạm phát được kiểm soát tốt; các đột phá chiến lược tiếp tục được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, nhất là đột phá chiến lược về hạ tầng giao thông. Đại biểu khẳng định, kết quả đạt được của năm 2024 là tiền đề quan trọng để nước ta bước sang thực hiện nhiệm vụ 2025 với quyết tâm cao nhất để đạt tốc độ tăng trưởng 8% trở lên, là nền tảng để đất nước ta tăng trưởng 2 con số ở giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh những kết quả tích cực, ĐBQH Mai Văn Hải cho rằng, còn tồn tại một số cơ chế chính sách, quy định thủ tục hành chính chậm được sửa đổi, bổ sung, khiến nhiều công việc gặp vướng mắc, có những vướng mắc kéo dài nhưng chậm được giải quyết, nhất là trong triển khai các dự án đầu tư công, giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; GPMB, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…
Để giải quyết vấn đề này, đại biểu Mai Văn Hải đề nghị cần tập trung triển khai và tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Trong đó, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về đổi mới tư duy trong xây dựng pháp luật, khắc phục cho được tư duy “không quản được thì cấm”. Mọi vướng mắc về thể chế phải được tập trung tháo gỡ kịp thời, nhất là thể chế giúp cho bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp sau sáp nhập hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp.
Để nâng cao trách nhiệm trong xây dựng luật, tháo gỡ vướng mắc, chồng chéo trong xây dựng luật, theo đại biểu Mai Văn Hải, cần cá thể hóa trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong xây dựng luật, xử lý vướng mắc giữa các văn bản luật và thực tiễn đặt ra. Tình trạng ở các địa phương còn nhiều dự án khó khăn, vướng mắc tương tự các dự án, đất đai sau kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Khánh Hòa, đã được Quốc hội cho phép áp dụng cơ chế chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn. Vì vậy, đại biểu Mai Văn Hải thống nhất với đề xuất của Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép áp dụng rộng rãi cơ chế xử lý khó khăn, vướng mắc tương tự với các dự án, đất đai đã có kết luận Thanh tra, kiểm tra, bản án như Nghị quyết 170/2024/QH15 của Quốc hội trên phạm vi toàn quốc, để khơi thông nguồn lực cho sự phát triển của đất nước.
Bên cạnh đó, đại biểu Mai Văn Hải cũng nêu vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên thị trường, gây bất an cho người tiêu dùng. Với nhiều thủ đoạn rất tinh vi từ khâu sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm. Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đã len lỏi vào mọi mặt đời sống xã hội, làm cho cử tri và Nhân dân rất bức xúc, phẫn nộ như: vụ việc thuốc giả, sữa giả, thực phẩm chức năng giả và nhiều loại hàng giả khác, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của Nhân dân, gây bức xúc trong cử tri và Nhân dân.
Theo đại biểu Mai Văn Hải, thực trạng trên cho thấy công tác quản lý nhà nước, quản lý thị trường, công tác hậu kiểm, cũng như việc cá thể hóa trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân còn những tồn tại hạn chế, việc xử lý chưa đủ sức răn đe… Vì vậy, cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định của pháp luật về sản xuất, buôn bán hàng hóa, tăng cường công tác hậu kiểm đối với một số hàng hóa liên quan tới sức khỏe con người; tăng mức phạt để đủ sức răn đe; quy định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng gây hậu quả nghiêm trọng, nhất là những mặt hàng liên quan đến thuốc chữa bệnh, thực phẩm, những mặt hàng liên quan đến sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đồng thời, có quy định cụ thể, cá thể hóa trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân ở Trung ương và địa phương trong quản lý và khi để xảy ra những vụ việc sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nghiêm trọng.