Từng bước phát triển các sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị
Theo báo cáo của UBND huyện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm dần tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp, tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp - dịch vụ. Lĩnh vực trồng trọt đã chuyển dịch cơ cấu cây trồng và mùa vụ theo hướng sản xuất hàng hóa phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của địa phương.
Riêng công tác thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới, huyện Mường Ảng đạt được những kết quả rất khả quan. Tính đến nay, toàn huyện có 2 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trung bình đạt 11,3 tiêu chí nông thôn mới/xã, không có xã đạt dưới 9 tiêu chí. Hạ tầng cơ sở phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh được quan tâm đầu tư, tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển.
Về Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), trên địa bàn huyện hiện có 10 sản phẩm OCOP. Trong đó, có 2 sản phẩm hạng 4 sao; 7 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Để đạt được những kết quả nêu trên huyện đã và đang quan tâm phát triển vùng nguyên liệu. Huyện đã quan tâm phát triển vùng nguyên liệu, khuyến khích các chủ thể thực hiện các quy trình, trình tự đáp ứng các tiêu chí của Chương trình OCOP và phát triển sản phẩm OCOP bền vững, nâng cao về chất lượng, sản lượng sản phẩm.
Đặc biệt là các sản phẩm từ chăn nuôi, với tổng đàn gia súc trên 43.000 con, tổng đàn gia cầm trên 274.000 con được xem là tiềm năng để phát triển chế biến sâu các sản phẩm, hiện nay trên địa bàn huyện có 1 sản phẩm chế biến từ thịt đạt OCOP 3 sao (Thịt trâu gác bếp Chung Phước)…
Phát triển các sản phẩm, dịch vụ OCOP
Theo thống kê, nhằm tìm đầu ra thị trường cho các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc thù, sản phẩm có lợi thế của địa phương Huyện ủy, HĐND và UBND huyện Mường Ảng đẩy mạnh tham gia, quảng bá, giới thiệu sản phẩm,
Tính từ đầu năm 2024 đến nay tham gia 8 cuộc sự kiện, hoạt động xúc tiến quảng bá tại Lễ hội Đua thuyền đuôi Én lần thứ IX, Giải vô địch các Câu lạc bộ Dù lượn Quốc gia lần thứ IV, năm 2024 và Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Điện Biên tại thị xã Mường Lay; Lễ hội Hoa Ban; Tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ,…
Ngoài ra, huyện còn tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực của huyện thường niên 2 năm một lần nhằm quảng bá các sản phẩm đặc trưng của các xã, của huyện cũng như ẩm thực và văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện.
Thời gian tới huyện Mường Ảng tiếp tục duy trì, phát triển, nâng cao các sản phẩm OCOP đã được chứng nhận, thực hiện chấm xếp hạng lại sản phẩm OCOP theo quy định. Đồng thời Phát triển các sản phẩm, dịch vụ OCOP, coi đây là tiền đề quan trọng để phát triển, nâng cao chất lượng cũng như đa dạng hóa các sản phẩm hiện có và phát triển các sản phẩm mới tham gia vào chu trình OCOP.
Huyện cũng chủ động hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể tham gia Chương trình OCOP nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Tư vấn, hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện sản phẩm hồ sơ tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP thường niên; tổ chức trao quyết định công nhận và vinh danh chủ thể OCOP.