Phẫu thuật cắt khối u xơ tử cung nặng 2kg cho nữ bệnh nhân 54 tuổi

- Thứ Ba, 02/04/2024, 15:25 - Chia sẻ

Kết hợp với kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân bị đa u xơ tử cung, kích thước lớn 20x10cm nên phải phẫu thuật ngay.

Ngày 2.4, các bác sĩ Đơn vị Phụ sản - Nhi, Bệnh viện 199 Bộ Công an vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng 2kg cho nữ bệnh nhân 54 tuổi.

Trước đó, nữ bệnh nhân T.T.H. (54 tuổi, ngụ thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng bị băng kinh kéo dài và bí tiểu, kèm đau. Bệnh nhân từng bị ngất xỉu nhiều lần, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Phẫu thuật cắt khối u xơ tử cung nặng 2kg cho nữ bệnh nhân 54 tuổi -0
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ Bệnh viện 199 đã tiến hành thăm khám và chẩn đoán bệnh. Khám tử cung, các bác sĩ cho biết tử cung của bệnh nhân có khối u to bằng tử cung có thai độ 32 tuần. Kết hợp với kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân bị đa u xơ tử cung, kích thước lớn 20cmx10cm, nên các bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật ngay. Trước khi phẫu thuật, do thiếu máu nên bệnh nhân được truyền gần 4 đơn vị máu.

BS.CKII Trương Quốc Việt, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, khối u khá lớn, chèn ép các tạng xung quanh, khiến niệu quản bị lệch nên ca phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Ê-kíp phẫu thuật chúng tôi phải rất cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo để bóc tách khối u cho bệnh nhân.

Sau gần 2 tiếng rưỡi đồng hồ, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật, lấy toàn bộ khối u nặng 2kg ra khỏi tử cung cho bệnh nhân. Sau mổ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn, đang tiếp tục được theo dõi, chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện.

Tấn Tài
#