Người phụ nữ bị xương cá cắm sâu vào thực quản do ăn nhanh

- Thứ Hai, 07/08/2023, 08:26 - Chia sẻ

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa nội soi gắp thành công chiếc xương cá có kích thước lớn cho người bệnh nữ.

Bệnh nhân tên L.T. T. 54 tuổi trú tại Kinh Môn – Hải Dương.

Theo các bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí thông tin, trước đó người bệnh có ăn cá, do vô tình bị hóc xương cá. Sau ăn người bệnh đau tức vùng cổ, nuốt vướng.

Qua thăm khám và trên kết quả chụp CT.Scanner cột sống cổ phát hiện có dị vật tại thực quản. Sau khi hội chẩn, người bệnh được chỉ định nội soi lấy dị vật, các bác sĩ cho biết.  

Tại Bệnh viện, bác sĩ nội soi phát hiện tại thực quản vị trí cách cung răng trước 20cm có 1 dị vật sắc nhọn, bề mặt niêm mạc thực quản trầy xước. Tiến hành gắp dị vật ra ngoài là một đoạn xương cá kích thước khoảng 2,5 x 3cm có nhiều cạnh sắc.

Các bác sĩ nhận định: Dị vật đường tiêu hóa trong lúc ăn uống thường là hóc xương cá hoặc các loại dị vật khác như tăm, tre, vỏ bao viên thuốc… 

Dị vật thường mắc tại thực quản nên rất nguy hiểm, cần được cấp cứu xử lý sớm nếu không sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề như loét, chảy máu, tạo ổ áp xe, nặng hơn là thủng trung thất hoặc dị vật đâm vào đoạn thực quản làm thủng động mạch…, bác sĩ cảnh báo. 

Qua trường hợp này, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí khuyến cáo, để phòng ngừa dị vật thực quản, nên tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ; hạn chế nói chuyện, đùa giỡn khi ăn; cẩn thận với các loại thịt cá chưa được lọc bỏ xương hoặc trái cây có hạt lớn, sắc nhọn…

Đặc biệt, đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn, chú ý chọn thực phẩm mềm cho người già và trẻ em; chú ý bỏ vỏ bao thuốc khi uống - nhất là vỏ có cạnh sắc nhọn.

Phương Anh
#