Chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ Mười bốn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thực sự vào cuộc để tạo chuyển biến rõ nét

- Thứ Năm, 11/08/2022, 05:47 - Chia sẻ

Thẳng thắn, cầu thị, không né tránh, đưa ra được giải pháp thiết thực, mang tính khả thi cao… Đó là đánh giá của một số ĐBQH, cán bộ, cử tri đối với các Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ Mười bốn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm qua, 10.8. Theo dõi những diễn biến sôi động tại phiên họp, các ý kiến  bày tỏ mong muốn, các “tư lệnh” ngành, lĩnh vực thực sự vào cuộc quyết tâm, quyết liệt để mỗi giải pháp được đưa ra đều tạo chuyển biến rõ nét trong thực tiễn.

Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về văn hóa - xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam NGUYỄN TÚC:
Thẳng thắn, cầu thị, đưa ra giải pháp thiết thực

Qua theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ Mười bốn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm qua, tôi cho rằng các vấn đề được đưa ra cũng như phần trả lời của các bộ trưởng rất tốt, cơ bản đáp ứng được mong mỏi của cử tri và Nhân dân.

Nguyễn Túc

Liên quan đến nhóm lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm trả lời rất thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm, cầu thị. Đồng thời, đưa ra được các giải pháp thiết thực, cụ thể, khả thi cho cả trước mắt cũng như lâu dài nhằm nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước. Trong đó, nổi lên là: công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng; vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay; công tác phòng, chống tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tình trạng đưa tin không chính xác, phát tán các video, clip phản cảm, độc hại; xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử…

Thực tế thời gian qua, Bộ Công an đã làm được rất nhiều việc quan trọng, có ý nghĩa. Đó là một loạt đại án như: vụ FLC, vụ Việt Á… được đưa ra, trong đó có sự đóng góp rất lớn của lực lượng công an. Mới đây, gương 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC và CHCN hy sinh bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân đã củng cố vững chắc niềm tin của cử tri, Nhân dân đối với lực lượng. Bên cạnh kết quả đạt được, đề cập đến những vấn đề thuộc công tác quản lý Nhà nước của Bộ, có dư luận trái chiều thời gian qua như triển khai hộ chiếu mới, Bộ trưởng đã rất cầu thị, nhận trách nhiệm và đề ra được giải pháp tháo gỡ. Nhìn chung, phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Tô Lâm thẳng thắn, đúng, trúng vấn đề; các giải pháp đưa ra cũng rất rõ, mang tính khả thi cao. Mong rằng những lời hứa, giải pháp đưa ra của Bộ trưởng sớm được thực hiện nghiêm túc trên thực tế.

ĐBQH tỉnh Hòa Bình ĐẶNG BÍCH NGỌC:
Theo sát các vấn đề phát sinh trong thực tiễn

Dưới sự điều hành khoa học của Chủ tọa, cùng tinh thần trách nhiệm của các ĐBQH, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ Mười bốn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã diễn ra hết sức sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm. Những nhóm vấn đề các đại biểu đặt ra đã được 2 Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ làm rõ, đi thẳng vào trọng tâm; các giải pháp khắc phục đưa ra cũng hết sức cụ thể cả về thời gian và lộ trình.

Thực sự vào cuộc để tạo chuyển biến rõ nét -0

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn hôm qua, tôi đặc biệt ấn tượng với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Các đại biểu đã bám sát định hướng, đặt câu hỏi chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, tập trung vào thực trạng cử tri, Nhân dân quan tâm. Trong đó, nổi lên là các giải pháp để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; giải pháp kích cầu và phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch; công tác bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử Quốc gia; giải pháp ngăn chặn xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử… Với tinh thần cầu thị, trách nhiệm, các trưởng ngành đã tham gia giải trình rất tích cực, nêu bật được những giải pháp căn cơ và lộ trình tổ chức thực hiện nhằm tạo chuyển biến thực chất trong thời gian tới.

Đây là lần thứ 2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa XV tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại một phiên họp thường kỳ, thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tiễn. Qua đó, tạo sự đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của cử tri và Nhân dân, đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn sau đại dịch.

Luật sư DIỆP NĂNG BÌNH, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật:
Nhìn thẳng thực trạng để đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn hôm qua, có thể thấy rằng, các vấn đề được Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn là hết sức “đúng, trúng”. Đây đều là những vấn đề đang nhận được sự quan tâm của đông đảo cử tri và Nhân dân. Trong đó, có nhiều nội dung nổi cộm đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý Nhà nước trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của internet và mạng xã hội hiện nay. Cụ thể, là tình trạng tán phát tin giả, tin sai sự thật trên internet, mạng xã hội; việc lợi dụng tính năng của mạng xã hội để tuyên truyền, vu khống, kích động chống phá Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp gây nhiễu loạn về thông tin; tình trạng rò rỉ và rao bán thông tin cá nhân tràn lan trên không gian mạng... Trả lời chất vấn của các ĐBQH, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, thẳng thắn, không vòng vo, né tránh vấn đề khó, phức tạp. Tôi rất tin tưởng với những giải pháp Bộ trưởng Tô Lâm đã đưa ra. Đồng thời, mong muốn lực lượng công an sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Diệp Năng Bình

Theo dõi diễn biến phiên chất vấn và trả lời chất vấn, có thể khẳng định, các nội dung, vấn đề được lựa chọn rất “đúng và trúng”, đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, Nhân dân cũng như chính các ĐBQH. Đặc biệt, làm nên thành công của phiên họp có vai trò rất lớn của Chủ tọa. Bằng sự linh hoạt, khoa học, giàu định hướng, Chủ tọa đã dẫn dắt, kết nối cả người hỏi và người trả lời đi đến mục tiêu quan trọng nhất là nhìn thẳng nhận diện thực trạng để đưa ra các giải pháp khắc phục kịp thời, khả thi. Đơn cử như ở lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, thông qua phản ánh của ĐBQH; sự cầu thị, không né tránh của Bộ trưởng, các thành viên Chính phủ, bức tranh “đa màu sắc” về lĩnh vực quan trọng này đã được phác họa hết sức toàn diện. Không thể phủ nhận rằng, bên cạnh những gam màu sáng, thì cũng còn rất nhiều điểm "nghẽn" cần sớm được tháo gỡ, khắc phục kịp thời. Tin rằng, với các giải pháp được đưa ra, lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch sẽ có những chuyển biến rõ nét trong thời gian tới.

Hải Thanh - Trần Tâm - Bách Hợp thực hiện