Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9:

Phát huy vai trò tích cực của nghị sĩ trẻ toàn cầu thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

- Thứ Tư, 13/09/2023, 11:55 - Chia sẻ

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức là sự kiện đối ngoại đa phương có quy mô lớn nhất trong năm 2023 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại THÁI QUỲNH MAI DUNG - Trưởng Ban Thư ký quốc gia Hội nghị cho biết, Hội nghị phát huy vai trò của nghị sĩ trẻ toàn cầu và các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam đóng góp tích cực vào thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. 

Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Thái Quỳnh Mai Dung - Trưởng Ban Thư ký quốc gia Hội nghị

Chuyên nghiệp, trọng thị, chu đáo

- Ngày 15.9, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 sẽ chính thức khai mạc tại Hà Nội. Xin bà cho biết công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị đã được Quốc hội Việt Nam triển khai như thế nào?

- Đây là lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu nhưng chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức các sự kiện đối ngoại đa phương quy mô lớn trước đó, như Đại hội đồng IPU-132 (năm 2015), Hội nghị APPF lần thứ 26 (năm 2016) và Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 (năm 2020). Chính vì thế, công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị đã được tiến hành từ sớm, từ xa, kỹ lưỡng. 

Ngay sau khi Quốc hội Việt Nam ký kết Thỏa thuận về phương thức tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với IPU, công tác chuẩn bị tổ chức đã được tiến hành hết sức quyết liệt, khẩn trương, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng. Ngày 12.4.2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết số 766/NQ-UBTVQH15 về thành lập Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với 23 thành viên. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng Ban Tổ chức; Tổng Thư Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn làm Phó trưởng Ban Tổ chức.

Ban Tổ chức Hội nghị cũng đã thành lập 3 tiểu ban gồm Tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Lễ tân - Hậu cần - An ninh - Y tế; Tiểu ban Thông tin - Tuyên truyền và Ban Thư ký Quốc gia thuộc Ban Tổ chức Hội nghị; hình thành các Tổ giúp việc. Với phương châm “Hữu nghị, trọng thị, chu đáo, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Ban Tổ chức Hội nghị đã thông qua Đề án tổng thể về công tác chuẩn bị và tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Ngay sau khi được thành lập, Ban Thư ký Quốc gia cùng các Tiểu ban đã khẩn trương bắt tay ngay vào việc triển khai các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị như: xây dựng các Đề án chi tiết, kế hoạch triển khai cụ thể, thực hiện đồng bộ công tác chuẩn bị; phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan, đơn vị hữu quan nhằm triển khai công việc theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị cơ bản đã hoàn tất. Quốc hội Việt Nam đã sẵn sàng đón các Đoàn đại biểu quốc tế đến dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra tại Hà Nội. 

- Sự phối hợp giữa Ban Thư ký Quốc gia Hội nghị với Ban Thư ký IPU đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuẩn bị tổ chức Hội nghị này, thưa bà?

- Với việc Quốc hội đóng vai trò nước chủ nhà tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Ban Thư ký Quốc gia Hội nghị có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký IPU trong suốt quá trình chuẩn bị tổ chức Hội nghị. Ban Thư ký Quốc gia Hội nghị đã chủ trì, phối hợp cùng các Tiểu ban tiến hành các cuộc họp trực tuyến với Ban Thư ký IPU để trao đổi và thống nhất các nội dung liên quan đến công tác tổ chức Hội nghị như: chương trình hoạt động, nội dung nghị sự, thuyết minh chủ đề, thông tin chung của Hội nghị. Ban Thư ký Quốc gia Hội nghị cũng liên tục phối hợp với Ban Thư ký IPU để phát hành Thư mời và tài liệu Hội nghị gửi tới các nghị viện thành viên và khách mời. Sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Ban Thư ký Quốc gia Hội nghị và Ban Thư ký IPU có vai trò mật thiết, quan trọng nhằm bảo đảm tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Trong suốt quá trình phối hợp với Ban Thư ký quốc gia, Ban Thư ký IPU đánh giá rất cao tính chuyên nghiệp, trọng thị, chu đáo của Quốc hội Việt Nam trong công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị.

Thanh niên chung tay thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững 

- Bà đánh giá thế nào về ý nghĩa của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9?

- Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu của IPU là diễn đàn để các nghị sĩ trẻ thảo luận về các vấn đề của thanh niên, nâng cao năng lực cho thanh niên và nâng cao vị thế/uy tín của các nhà lãnh đạo trẻ. Việc Quốc hội Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị lần thứ 9 không chỉ tiếp tục khẳng định vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, mà còn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam đối với thanh niên; phát huy vai trò của nghị sĩ trẻ của Quốc hội Việt Nam năng động, đóng góp tích cực vào thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, qua đó, góp phần thúc đẩy các lợi ích của Việt Nam trên toàn cầu.

- Theo dõi hoạt động của Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ trong gần ba nhiệm kỳ qua, có thể thấy, các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam đang ngày càng phát huy vai trò và đóng góp tích cực trong hoạt động của Quốc hội, thưa bà?

- Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới sớm thành lập Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ. Theo đó, từ năm 2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết thành lập Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ đầu tiên vào năm 2015, nhằm tạo diễn đàn cho các đại biểu Quốc hội trẻ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về các vấn đề liên quan đến giới trẻ, thanh niên và lồng ghép những vấn đề là mối quan tâm của thanh thiếu niên vào quá trình xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước như: lao động, việc làm, giáo dục, đào tạo… Đến nay, trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV, đây là lần thứ ba chúng ta có Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ.

Việc thành lập Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam phù hợp với chủ trương đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước trong phát huy vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thời gian qua, Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam đã đạt được một số kết quả quan trọng, thúc đẩy các đại biểu Quốc hội trẻ đóng góp cho những quyết sách quan trọng của nghị trường.

Trong các hoạt động của Quốc hội, Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ nói chung và các đại biểu Quốc hội trẻ nói riêng đã thể hiện được trình độ, bản lĩnh, chính kiến, quan điểm vào những nội dung trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định. Các ý kiến nhìn chung có chất lượng cao, được các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp thu. Các đại biểu Quốc hội trẻ cũng chủ động, tích cực tham gia các hoạt động giám sát của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội; tổ chức các đợt tiếp xúc cử tri trẻ là thanh niên công nhân, thanh niên nông dân, thanh niên công chức, thanh niên khối công chức… kịp thời truyền tải, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri trẻ tới nghị trường cũng như tới các cơ quan của Chính phủ và chính quyền các địa phương.

Các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam cũng tham gia tích cực vào nhiều hoạt động đối ngoại của Quốc hội trên cả bình diện song phương và đa phương, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội ta và Nghị viện các nước trên thế giới.

Trong đó, tại các diễn đàn liên nghị viện, các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam đã tham gia sôi nổi, tích cực trao đổi với nghị sĩ trẻ các nước về kinh nghiệm hoạt động dân cử; tham gia các cuộc thảo luận mang tính toàn cầu về những vấn đề được quan tâm chung của giới trẻ/nghị sĩ trẻ trong khu vực và trên thế giới. Sự tham gia của các đại biểu Quốc hội trẻ của Việt Nam tại các diễn đàn hợp tác liên nghị viện đa phương còn góp phần tăng cường hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam; về đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta và tăng cường mối liên hệ giữa các đại biểu với các nghị sĩ trẻ, thế hệ lãnh đạo trẻ của các nước khác.

Trong khuôn khổ IPU, Đoàn đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia các Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, chủ trương, chính sách của Việt Nam liên quan đến các vấn đề trao đổi tại Hội nghị; đồng thời, đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm tăng cường vai trò của các nghị sĩ trẻ trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

- Xin cảm ơn bà!

Nhật An thực hiện 
#