Nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào khu vực thường xuyên xảy ra thiên tai
Nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ đối với đồng bào khu vực thường xuyên xảy ra bão, lũ lụt, sạt lở… Từ đó, giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở an toàn
Tại tỉnh Quảng Nam, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, trong những năm qua, tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình, đề án hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở an toàn vùng thiên tai, giúp người dân có chỗ ở ổn định. Điển hình như trong việc triển khai Quyết định số 716/QĐ-TTg ngày 14.6.2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thí điểm giải pháp hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó với lũ, lụt vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung (Quyết định 716), tỉnh Quảng Nam đã thực hiện hỗ trợ được 100 hộ, gồm 50 hộ tại huyện Đại Lộc, 50 hộ tại huyện Điện Bàn.
Tỉnh cũng triển khai có hiệu quả Đề án hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28.8.2014 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 48). Theo đó, tỉnh đã thực hiện hỗ trợ cho 2.048 hộ nghèo có được nhà ở ổn định, trong đó có 436 hộ được hỗ trợ theo dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam (GCF)”.
Ngoài ra, tỉnh đang thực hiện Đề án hỗ trợ xây dựng chòi/phòng để trú bão, lũ, lụt cho các hộ gia đình cư trú tại vùng thường xuyên xảy ra bão, lũ, lụt trên địa bàn tỉnh. Trong Đề án này, ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ 10 triệu đồng/chòi hoặc phòng. Ngoài ra, địa phương kết hợp từ các nguồn xã hội hóa và từ các nguồn hợp pháp khác. Quy mô thực hiện khoảng 10.000 hộ với kinh phí khoảng 100 tỷ đồng. Đề án được thực hiện từ năm 2021 - 2025. Hiện nay, UBND tỉnh đã thống nhất và có văn bản xin chủ trương Thường trực HĐND tỉnh về việc mở rộng phạm vi, đối tượng áp dụng của đề án: thêm hộ cận nghèo, thêm khu vực đô thị để chính sách có sức lan tỏa đến mọi đối tượng có nhu cầu, góp phần an sinh xã hội, tạo chỗ ở ổn định cho người dân trên địa bàn tỉnh.
Nguồn: ITN
Có nơi tránh bão, lũ, ổn định cuộc sống
Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhiều hộ nghèo cũng được hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà ở theo Quyết định 716 và Quyết định 48. Tại huyện Quế Phong, đã có 67 hộ gia đình dân tộc thiểu số tại các xã Nậm Giải, Cắm Muộn, Quang Phong, Hạnh Dịch, Tiền Phong, Thông Thụ được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng tránh lụt, bão. Ông Lô Văn Hiếu (bản Chiếng, xã Hạnh Dịch) cho biết, khi chưa được hỗ trợ xây dựng nhà ở, gia đình tôi ở bên dòng sông Nậm Việc, luôn đối mặt với nỗi bất an khi mùa mưa bão đến. Có nhiều năm, nước sông dâng cao, chảy xiết, cuốn trôi nhiều đồ đạc, lương thực, vật nuôi khiến gia đình ông luôn sống trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn.
Cho đến khi có Quyết định 48, gia đình ông Hiếu được xét và hỗ trợ trên 10 triệu đồng; đồng thời tạo điều kiện vay vốn 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội theo. Cùng với số tiền tích góp được, ông Hiếu đã xây dựng được căn nhà mới chắc chắn, kiên cố hơn để yên tâm sinh sống.
Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong Bùi Văn Hiền khẳng định, Chương trình hỗ trợ về nhà ở chống thiên tai, lụt bão đã giúp cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Quế Phong thoát khỏi tình trạng nhà ở tranh tre, nứa lá, tạm bợ, xuống cấp, có nơi tránh bão, lũ, ổn định cuộc sống.
Ở huyện Kỳ Sơn, nơi thường xuyên chịu tác động lớn của thiên tai, bão lũ, đến nay, huyện đã có 84 hộ dân nghèo được thụ hưởng chính sách từ Quyết định 716 và Quyết định 48. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Sơn Vi Hòe cho biết, đây là những chính sách nhân văn, rất thiết thực, đáp ứng được nguyện vọng của rất nhiều hộ dân nghèo vùng miền núi còn khó khăn về nhà ở.
Nguồn: ITN
Di dời các hộ dân nằm trong hành lang thoát lũ
Cũng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bình Định Trần Văn Phúc đề xuất Bộ NN-PTNT chủ trì xây dựng đề án tổng thể về phòng chống thiên tai cho khu vực miền Trung. Trong đó, hỗ trợ cho tỉnh triển khai cắm biển hành lang thoát lũ các sông lớn của tỉnh và di dời các hộ dân nằm trong hành lang thoát lũ; tổ chức thông thoáng lòng sông, suối đáp ứng yêu cầu thoát lũ; quy định nội dung Kế hoạch quản lý lũ tổng hợp lưu vực sông kết hợp quy trình vận hành các hồ chứa giảm lũ cho hạ du.
Sở NN-PTNT tỉnh cũng kiến nghị từng bước chuyển rừng sản xuất sang rừng phòng hộ để điều hòa dòng chảy, hạn chế sạt lở đất. Cùng với đó, bổ sung các trạm quan trắc tự động về mưa, mực nước, lưu lượng trên các sông, xây dựng công cụ điều hành hồ chứa nước, liên hồ chứa hỗ trợ ra quyết định theo thời gian thực để có khả năng điều tiết nước lũ tốt hơn, giảm ngập cho hạ du. Trong các tình huống, kể cả tình huống khẩn cấp, các cấp chính quyền, người dân được cung cấp thông tin về mưa, lũ, thời gian bắt đầu ngập, thời gian duy trì ngập, chiều sâu ngập… để ứng phó kịp thời. Ngoài ra, người dân trên địa bàn tỉnh cũng mong muốn được hỗ trợ để xây dựng các nhà tránh trú cộng đồng khu dân cư đối với các vùng xảy ra thiên tai gồm bão, lũ lụt; hỗ trợ xây dựng các khu tái định cư, di dời dân các vùng bị sạt lở đất và có nguy cơ sạt lở đất.