Những thực phẩm hàng ngày giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa và ung thư

Để tăng lượng chất chống oxy hóa tổng thể, hãy ăn một chế độ ăn nhiều loại thực vật, bao gồm rau, trái cây, các loại hạt, nấm…

Chất chống oxy hóa là những chất ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương tế bào do các hợp chất gọi là gốc tự do gây ra. Các gốc tự do này là những hợp chất có khả năng phản ứng cao, có thể gây tổn hại tế bào và dẫn đến phát triển các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson…

Những thực phẩm hàng ngày giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa và ung thư -0
 Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa thường có trong thực vật (Ảnh: iStock)

Dưới đây là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa:

Táo: Ăn táo và các sản phẩm từ táo giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, hen suyễn và bệnh Alzheimer. Táo cũng có liên quan đến việc cải thiện các kết quả liên quan đến bệnh tiểu đường, kiểm soát cân nặng, sức khỏe xương, phổi và ruột. Điều này có thể là do polyphenol- hợp chất chống oxy hóa có trong táo.

Một quả táo mỗi ngày thực sự có thể khiến bạn tránh xa bác sĩ.

Bơ: Ngoài chất béo tốt, bơ còn rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol, từ đó giúp làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu và giảm cholesterol LDL.

Một quả bơ còn cung cấp 9,25 gam chất xơ tương đương 33% giá trị hàng ngày (DV) và 690 miligam kali tương đương 15% DV. Kali là khoáng chất quan trọng hỗ trợ chức năng thần kinh, co cơ và điều hòa huyết áp.

Quả mọng: Quả mọng chứa một số loại chất chống oxy hóa có liên quan đến việc bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer và các rối loạn khác. Các loại quả mọng như dâu tây và quả việt quất làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu và có tác dụng tích cực đối với tình trạng viêm, chức năng não và sức khỏe tâm thần. Chất chống oxy hóa chống viêm có trong quả mọng cũng có thể mang lại tác dụng giảm đau ở những người bị viêm khớp.

Quả mọng cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và là một trong những loại trái cây có lượng calo thấp nhất. Một cốc quả hỗn hợp đông lạnh cung cấp 63 miligam vitamin C (70% DV) và chỉ 63 calo.

Trà xanh: Catechins, chất chống oxy hóa chính trong trà xanh, được biết là có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, vú, thực quản, dạ dày, gan, tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Chúng cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống virus, vi khuẩn, chống lão hóa.

Trà xanh cũng chứa chất chống oxy hóa polyphenol và flavonoid, có tác dụng chống viêm và chống tiểu đường. Ngoài ra, trà xanh còn hỗ trợ chức năng miễn dịch và bảo vệ sức khỏe não bộ.

Trà xanh cũng có thể cung cấp một lượng nhỏ khoáng chất, bao gồm đồng, mangan, sắt, kẽm, magiê, canxi và kali. Tuy nhiên, số lượng khác nhau tùy thuộc vào nơi trà được trồng.

Rau họ cải: Các loại rau họ cải, bao gồm bắp cải, bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn và cải Brussels, rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm nhiều loại carotenoids (beta-carotene, lutein và zeaxanthin), flavonoid, anthocyanin và terpen. Tiêu thụ những loại rau này có liên quan chặt chẽ đến việc bảo vệ chống lại ung thư và làm chậm sự phát triển của ung thư.

Một loại chất chống oxy hóa khác trong rau họ cải gọi là glucosinolates cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư và có thể có tác dụng có lợi đối với các tình trạng thần kinh và tâm thần, như trầm cảm, bệnh Alzheimer.

Loại rau này có lượng calo thấp và giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một cốc bông cải xanh sống chứa 30 calo, 2,37 gam chất xơ (8% DV), 81,2 miligam vitamin C (90% DV), cùng với một lượng nhỏ sắt, canxi, kali và kẽm

Nấm: Nấm chứa một loạt chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Chúng được coi là một trong những thực phẩm chống viêm hàng đầu.

Nấm cũng có lượng calo thấp. Một cốc nấm trắng nguyên chất cung cấp 21 calo và một cốc nấm portabella chỉ chứa 18,5 calo.

Nấm cũng là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên duy nhất không phải từ động vật. Lượng vitamin D đầy đủ rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và chức năng cơ bắp, đồng thời có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bệnh phổi ở trẻ em.

Dầu ô liu: Dầu ô liu nguyên chất là loại chứa hàm lượng polyphenol cao nhất, chất chống oxy hóa được biết đến để giảm viêm, làm chậm sự tiến triển của ung thư.

Polyphenol được tìm thấy trong dầu ô liu cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống lão hóa, tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa có nghĩa là có các tình trạng sau: vòng eo lớn, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, chất béo trung tính cao hoặc cholesterol HDL “tốt” thấp.

Dầu ô liu cung cấp chất béo lành mạnh giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, A, D, E và K, đóng vai trò không thể thiếu đối với thị lực, sức khỏe của xương, chức năng miễn dịch và đông máu.

Cà chua: Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa gọi là lycopene. Hợp chất tạo màu cho cà chua này có tác dụng giảm viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giảm huyết áp.

Một cốc nước sốt cà chua cũng cung cấp 728 miligam kali (15% DV) và 17,2 miligam vitamin C (19% DV).

Các loại hạt: Tất cả các loại hạt đều chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là polyphenol. Quả óc chó, hạt dẻ cười và hạt hồ đào đặc biệt có hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong mỗi khẩu phần. Chất chống oxy hóa trong các loại hạt giúp giảm viêm và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Các loại hạt cũng cung cấp protein thực vật, chất béo có lợi cho sức khỏe, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Sức khỏe

Trang bị kỹ năng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá
Tin tức

Trang bị kỹ năng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá

Mới đây, Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024. Hội nghị nhằm trang bị kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở ở Hà Tĩnh trong công tác truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á
Sức khỏe

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City và các kỹ sư từ Trung tâm công nghệ 3D trong y học, Đại học VinUni đã thực hiện thành công ca phẫu thuật triệt căn khối u trung thất với kích thước 11,5 cm và tái tạo lồng ngực cho bệnh nhân bằng vật liệu Titan.

Tranh thủ các chính sách về thu hút, đào tạo, đãi ngộ để nâng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế.
Tin tức

Đẩy mạnh đào tạo chuyên sâu, chuyển giao kỹ thuật trong ngành y tế tỉnh Bình Thuận

Từ hiệu quả triển khai Đề án xây dựng bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, đồng thời tăng cường phối hợp với bệnh viện tuyến trên TP. Hồ Chí Minh để nhận chuyển giao nhiều gói kỹ thuật chuyên sâu, những năm gần đây, ngành y tế tỉnh Bình Thuận đạt được một số kết quả nhất định trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh
Sức khỏe

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh

Với lợi thế dây chuyền khám và tiêm hiện đại, chuyên nghiệp, đồng bộ trên cả nước và tại 39 trung tâm tại TP. Hồ Chí Minh, cùng gần 2.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, hệ thống tiêm chủng VNVC đã triển tiêm hơn 1.200 mũi vắc xin các loại trong ngày đầu chiến dịch tăng cường, trong đó có gần 200 mũi vắc xin sởi miễn phí.

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ
Sức khỏe

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ

Ngay sau cơn bão số 3 - Yagi vừa qua, FPT Long Châu đã nhanh chóng phối hợp với Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam, các cơ quan quản lý y tế địa phương và các cơ quan báo chí để thực hiện hỗ trợ ứng cứu sản phẩm chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân vùng lũ.