Những thực phẩm hàng ngày giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa và ung thư

Để tăng lượng chất chống oxy hóa tổng thể, hãy ăn một chế độ ăn nhiều loại thực vật, bao gồm rau, trái cây, các loại hạt, nấm…

Chất chống oxy hóa là những chất ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương tế bào do các hợp chất gọi là gốc tự do gây ra. Các gốc tự do này là những hợp chất có khả năng phản ứng cao, có thể gây tổn hại tế bào và dẫn đến phát triển các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson…

Những thực phẩm hàng ngày giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa và ung thư -0
 Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa thường có trong thực vật (Ảnh: iStock)

Dưới đây là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa:

Táo: Ăn táo và các sản phẩm từ táo giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, hen suyễn và bệnh Alzheimer. Táo cũng có liên quan đến việc cải thiện các kết quả liên quan đến bệnh tiểu đường, kiểm soát cân nặng, sức khỏe xương, phổi và ruột. Điều này có thể là do polyphenol- hợp chất chống oxy hóa có trong táo.

Một quả táo mỗi ngày thực sự có thể khiến bạn tránh xa bác sĩ.

Bơ: Ngoài chất béo tốt, bơ còn rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol, từ đó giúp làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu và giảm cholesterol LDL.

Một quả bơ còn cung cấp 9,25 gam chất xơ tương đương 33% giá trị hàng ngày (DV) và 690 miligam kali tương đương 15% DV. Kali là khoáng chất quan trọng hỗ trợ chức năng thần kinh, co cơ và điều hòa huyết áp.

Quả mọng: Quả mọng chứa một số loại chất chống oxy hóa có liên quan đến việc bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer và các rối loạn khác. Các loại quả mọng như dâu tây và quả việt quất làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu và có tác dụng tích cực đối với tình trạng viêm, chức năng não và sức khỏe tâm thần. Chất chống oxy hóa chống viêm có trong quả mọng cũng có thể mang lại tác dụng giảm đau ở những người bị viêm khớp.

Quả mọng cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và là một trong những loại trái cây có lượng calo thấp nhất. Một cốc quả hỗn hợp đông lạnh cung cấp 63 miligam vitamin C (70% DV) và chỉ 63 calo.

Trà xanh: Catechins, chất chống oxy hóa chính trong trà xanh, được biết là có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, vú, thực quản, dạ dày, gan, tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Chúng cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống virus, vi khuẩn, chống lão hóa.

Trà xanh cũng chứa chất chống oxy hóa polyphenol và flavonoid, có tác dụng chống viêm và chống tiểu đường. Ngoài ra, trà xanh còn hỗ trợ chức năng miễn dịch và bảo vệ sức khỏe não bộ.

Trà xanh cũng có thể cung cấp một lượng nhỏ khoáng chất, bao gồm đồng, mangan, sắt, kẽm, magiê, canxi và kali. Tuy nhiên, số lượng khác nhau tùy thuộc vào nơi trà được trồng.

Rau họ cải: Các loại rau họ cải, bao gồm bắp cải, bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn và cải Brussels, rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm nhiều loại carotenoids (beta-carotene, lutein và zeaxanthin), flavonoid, anthocyanin và terpen. Tiêu thụ những loại rau này có liên quan chặt chẽ đến việc bảo vệ chống lại ung thư và làm chậm sự phát triển của ung thư.

Một loại chất chống oxy hóa khác trong rau họ cải gọi là glucosinolates cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư và có thể có tác dụng có lợi đối với các tình trạng thần kinh và tâm thần, như trầm cảm, bệnh Alzheimer.

Loại rau này có lượng calo thấp và giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một cốc bông cải xanh sống chứa 30 calo, 2,37 gam chất xơ (8% DV), 81,2 miligam vitamin C (90% DV), cùng với một lượng nhỏ sắt, canxi, kali và kẽm

Nấm: Nấm chứa một loạt chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Chúng được coi là một trong những thực phẩm chống viêm hàng đầu.

Nấm cũng có lượng calo thấp. Một cốc nấm trắng nguyên chất cung cấp 21 calo và một cốc nấm portabella chỉ chứa 18,5 calo.

Nấm cũng là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên duy nhất không phải từ động vật. Lượng vitamin D đầy đủ rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và chức năng cơ bắp, đồng thời có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bệnh phổi ở trẻ em.

Dầu ô liu: Dầu ô liu nguyên chất là loại chứa hàm lượng polyphenol cao nhất, chất chống oxy hóa được biết đến để giảm viêm, làm chậm sự tiến triển của ung thư.

Polyphenol được tìm thấy trong dầu ô liu cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống lão hóa, tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa có nghĩa là có các tình trạng sau: vòng eo lớn, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, chất béo trung tính cao hoặc cholesterol HDL “tốt” thấp.

Dầu ô liu cung cấp chất béo lành mạnh giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, A, D, E và K, đóng vai trò không thể thiếu đối với thị lực, sức khỏe của xương, chức năng miễn dịch và đông máu.

Cà chua: Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa gọi là lycopene. Hợp chất tạo màu cho cà chua này có tác dụng giảm viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giảm huyết áp.

Một cốc nước sốt cà chua cũng cung cấp 728 miligam kali (15% DV) và 17,2 miligam vitamin C (19% DV).

Các loại hạt: Tất cả các loại hạt đều chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là polyphenol. Quả óc chó, hạt dẻ cười và hạt hồ đào đặc biệt có hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong mỗi khẩu phần. Chất chống oxy hóa trong các loại hạt giúp giảm viêm và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Các loại hạt cũng cung cấp protein thực vật, chất béo có lợi cho sức khỏe, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Sức khỏe

VinGroup và Bệnh viện Bạch Mai hợp tác toàn diện thúc đẩy mô hình bệnh viện xanh
Sức khỏe

VinGroup và Bệnh viện Bạch Mai hợp tác toàn diện thúc đẩy mô hình bệnh viện xanh

Ngày 22.11, Tập đoàn Vingroup và Bệnh viện Bạch Mai ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện về chuyển đổi xanh trong lĩnh vực y tế. Với nhiều giải pháp thiết thực, hướng tới sức khỏe cộng đồng và môi trường sống xanh – sự kiện đã khẳng định tinh thần đoàn kết của các thương hiệu dẫn đầu vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Đoàn kiểm tra liên ngành TP. Ninh Bình kiểm tra hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Khách sạn MT Collection (phường Đông Thành)
Sức khỏe

Kiểm tra hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn TP. Ninh Bình

Vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá TP. Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn Thành phố đối với các cơ sở thuộc loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống. 

Người phụ nữ bỏng nặng khi đi giác hơi
Sức khỏe

Người phụ nữ bỏng nặng khi đi giác hơi

Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi để giảm bớt căng thẳng, bà T.T.T., 54 tuổi, ở Long An đã gặp phải sự cố bị cồn nóng đổ vào người. Cồn bắt lửa, bốc cháy, gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.

Người đàn ông nguy kịch vì vi khuẩn gây bệnh Whitmore "tấn công"
Sức khỏe

Người đàn ông nguy kịch vì vi khuẩn gây bệnh Whitmore "tấn công"

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị một trường hợp nguy kịch vì bệnh Whitmore. Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm, kết hợp với nền bệnh lý đái tháo đường không kiểm soát, đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh.

Các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn núp bóng spa ở Hà Tĩnh: Đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của các Sở ngành có liên quan!
Sức khỏe

Các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn núp bóng spa ở Hà Tĩnh: Đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của các Sở ngành có liên quan!

Sở Y tế Hà Tĩnh khẳng định những cơ sở thẩm mỹ Minh Tuyết, Mậm Spa, Trinh Tây Spa chưa được các cơ quan có chức năng cấp phép thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn. Các cơ sở thường thực hiện dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn lén lút, cảnh giác cao nên rất khó để xử lý, đòi hỏi phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của các Sở ngành có liên quan.