Pháp luật quốc tế về ứng dụng công nghệ blockchain

Thụy Sĩ: Cung cấp khuôn khổ pháp lý đáng tin cậy

- Chủ Nhật, 14/08/2022, 06:09 - Chia sẻ

Với di sản phong phú về bảo mật tài chính, pháp luật riêng tư mạnh mẽ và cách tiếp cận pháp lý thực dụng đã giúp Thụy Sĩ trở thành trung tâm sôi động cho các ý tưởng kinh doanh mới trong lĩnh vực công nghệ “sổ cái phân tán” (DLT) như blockchain.

“Thung lũng tiền ảo”

Thái độ và các chính sách thực dụng, thân thiện với doanh nghiệp của các nhà chức trách Thụy Sĩ là những lý do khiến quốc gia này trở thành lựa chọn tự nhiên để phát triển các công nghệ “sổ cái phân tán”, blockchain cho các ứng dụng toàn cầu mới trong nền kinh tế mã hóa. Với mật độ trụ sở công ty lớn cùng hệ sinh thái “sành sỏi” về blockchain đã được thiết lập, quốc gia này cung cấp mạng lưới hợp tác và sự chắc chắn về mặt pháp lý để giới thiệu các ứng dụng dựa trên công nghệ blockchain trong các ngành công nghiệp.

Thụy Sĩ vừa thúc đẩy sự đổi mới công nghệ, vừa cung cấp khuôn khổ pháp lý đáng tin cậy. Năm 2013, Hiệp hội Crypto Valley (Thung lũng tiền ảo) được thành lập ở Zug - một thị trấn nhỏ, với mục đích ban đầu là thu hút các công ty khởi nghiệp nghiên cứu công nghệ tiền ảo, thúc đẩy các giao dịch tiền điện tử tại thị trấn. Đến nay, mục đích đó đã thành công ngoài sự mong đợi. Zug hiện là trụ sở của khoảng 960 công ty blockchain, số lượng nhân sự làm việc trong lĩnh vực này lên tới hơn 5.000 người. Theo một báo cáo do PwC công bố, từ tháng 7.2020 đến tháng 2.2021, định giá thị trường của 50 công ty hàng đầu này đã tăng 680%, từ 37,5 tỷ USD lên 254,9 tỷ USD. Số lượng các “kỳ lân công nghệ” trong lĩnh vực tiền ảo lên tới 11 với các cái tên nổi bật như Ethereum, Cardano, Polkadot. Thung lũng tiền ảo đã vươn xa ra ngoài biên giới của thị trấn Zug, hiện lan rộng ra thành các hệ sinh thái blockchain hàng đầu ở các thành phố Zurich, Geneva, Neuchâtel, Ticino, Basel, Vaud, Lucerne và Bern; mỗi hệ sinh thái đều có cách tiếp cận ban đầu riêng.

Để vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho việc hình thành doanh nghiệp, Thụy Sĩ luôn cố gắng bảo đảm rằng các công ty tiền điện tử và blockchain có thể truy cập các dịch vụ ngân hàng truyền thống nhằm thực hiện các hoạt động. Năm 2019, Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA) đã cấp giấy phép hoạt động ngân hàng và chứng khoán cho hai ngân hàng tiền điện tử mới SEBA và Sygnum. Tiếp nối sự mở đường này, ngân hàng Vontobel trở thành ngân hàng đầu tiên hỗ trợ tiền ảo. Vontobel đã thành lập một kho tài sản kỹ thuật số cho phép lưu ký tiền điện tử và chuyển tiền một cách dễ dàng nhất. Mới đây, BBVA Thụy Sĩ là tổ chức ngân hàng tài chính truyền thống đầu tiên ở châu Âu triển khai Ethereum trong việc cung cấp tiền kỹ thuật số.

Các yếu tố khác góp phần đưa Thụy Sĩ trở thành điểm đến lý tưởng cho sự phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực ứng dụng blockchain và tiền ảo bao gồm Chính phủ hiệu quả và minh bạch, cùng một hệ sinh thái thân thiện với tiền điện tử cho phép các doanh nghiệp tiến hành các hoạt động liên quan đến tiền kỹ thuật số một cách dễ dàng.

Nguồn: ITN

Khung khổ pháp lý thân thiện với đổi mới công nghệ 

Các nhà chức trách Thụy Sĩ có cách tiếp cận chú trọng công nghệ, “từ dưới lên trên”, họ nhắm tới việc tích hợp có chọn lọc các vấn đề liên quan đến công nghệ mới vào luật pháp và cung cấp một khung khổ pháp lý thân thiện với khả năng sáng tạo, đổi mới công nghệ.

Năm 2016, chính quyền Thụy Sĩ bắt đầu dỡ bỏ các rào cản gia nhập fintech trở lại và đưa ra cơ chế thí điểm pháp lý (sandbox) vào năm 2017.

 Năm 2018, Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ (FINMA) trở thành cơ quan quản lý đầu tiên trên thế giới công bố hướng dẫn rõ ràng về ICO - một hình thức kêu gọi đầu tư dựa trên số lượng tiền điện tử đang dần thay thế hệ thống tài chính truyền thống và phân loại mã thông báo (token). Cuối năm 2018, chính quyền bang Geneva đã phát hành hướng dẫn đầu tiên dành riêng cho việc hỗ trợ các nhà quảng bá dự án ICO.

Kể từ đầu năm 2019, Thụy Sĩ cho phép cấp giấy phép công nghệ tài chính và cho phép chấp nhận tiền gửi công khai lên đến 100 triệu Franc Thụy Sĩ. Điều này đơn giản hóa khả năng tiếp cận của các công ty về blockchain và tiền điện tử vào thị trường Thụy Sĩ.

Tháng 6 năm 2020, các nhà chức trách Thụy Sĩ đã thông qua một gói các biện pháp lập pháp, có tác động đến hàng chục quy định pháp luật về tài chính và mang lại những thay đổi theo hướng tạo thuận lợi cho lĩnh vực blockchain và DLT. Gói các biện pháp lập pháp này không tác động đến các luật thuế tương ứng, vốn được đánh giá là khá thuận lợi cho các công ty trong lĩnh vực ứng dụng blockchain và tiền ảo.

Ngọc Khánh