Người nước ngoài đầu tư lĩnh vực bất động sản

- Chủ Nhật, 28/08/2022, 06:11 - Chia sẻ

Nhiều người trên thế giới đang đổ tiền vào mua bất động sản ở Singapore, nhất là phân khúc hạng sang. Nguyên nhân là do các mức thuế tài sản, thu nhập và thuế bất động sản của nước này khá hấp dẫn theo tiêu chuẩn quốc tế... Tuy nhiên, có nhiều điểm cần chú ý trong pháp luật về đầu tư nước ngoài vào bất động sản tại đây.

Mua lại bất động sản

Đất ở Singapore có thể được quy hoạch cho các mục đích dân cư, thương mại hoặc công nghiệp. Nhìn chung, không có hạn chế về quyền sở hữu nước ngoài đối với tài sản thương mại hoặc công nghiệp. Tuy nhiên, khi một người nước ngoài tìm cách chuyển nhượng, mua hoặc có được bất động sản nhà ở bị hạn chế, Luật Sở hữu nhà ở 1976 của Singapore (RPA) quy định rằng, trước tiên họ phải có sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ Pháp luật. Mục đích của luật RPA, người nước ngoài bao gồm một công ty được thành lập tại Singapore nếu công ty đó có giám đốc hoặc thành viên không phải là công dân Singapore.

Ngay cả khi được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ Pháp luật, người nước ngoài có thể được yêu cầu sử dụng bất động sản nhà ở chỉ cho việc cư ngụ của họ (và gia đình), hoặc cho việc cư ngụ của nhân viên thuộc một công ty (và gia đình nhân viên); hoặc bảo đảm rằng bất động sản hoặc quyền lợi trong bất động sản nhà ở không được bán, chuyển nhượng, hoặc xử lý theo cách khác trong một thời hạn nhất định, trong số nhiều điều kiện khác.

Ở Singapore, mức thuế trước bạ bổ sung của người mua tương đối cao: người nước ngoài mua bất động sản nhà ở là cá nhân là 30%; nếu người mua nước ngoài là công ty là 35%. Tuy nhiên, dù mức thuế trước bạ khá cao, nhu cầu đối với bất động sản nhà ở tại Singapore vẫn rất mạnh mẽ từ người mua nước ngoài.

Điều này có thể là do vấn đề chi phí thuế ở nước ngoài, đặc biệt là do các điểm đến nổi tiếng khác ở nước ngoài cũng áp dụng nhiều hạn chế để kiềm chế nhu cầu quốc tế đối với bất động sản. Như vậy, thuế suất của Singapore có vẻ thấp hơn, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Nguồn: ITN
Nguồn: ITN

Phát triển bất động sản

Người nước ngoài có nhu cầu mua bất động sản nhà ở với mục đích xây dựng căn hộ hoặc nhà ở để bán phải xin phép Cơ quan Kiểm soát bất động sản nhà ở (Controller for Residential Property) để được chấp thuận. Sự chấp thuận đó có điều kiện như: việc phát triển nhà ở phải được hoàn thành trong thời hạn nhất định; tất cả các công trình riêng lẻ trong dự án không được bán cho công dân hoặc công ty Singapore trong vòng hai năm kể từ ngày giấy phép tạm trú được cấp theo Luật Kiểm soát các tòa nhà năm 1989. Giấy phép này cho phép người dân cư trú trong khu phát triển có thể sinh sống được khi chưa hoàn thiện (ví dụ trong một khu phát triển, các căn hộ và bãi đậu xe đã hoàn thiện nhưng vẫn còn một số công trình xây dựng khác vẫn đang diễn ra); trong trường hợp người nước ngoài là một công ty, cổ phần của họ hoặc bất kỳ quyền lợi nào trong số cổ phần đó sẽ không được bán, sang tên, hoặc chuyển cho người khác.

Nếu không hoàn thành việc phát triển nhà ở trong vòng 5 năm và bán tất cả công trình riêng lẻ trong vòng 2 năm tiếp theo kể từ khi có giấy phép tạm trú để phát triển có thể khiến các nhà phát triển nhà ở nước ngoài phải đối mặt với các hình phạt nặng (bao gồm cả việc tịch thu bảo lãnh của ngân hàng tương đương 10% giá mua đất), và do đó các chủ đầu tư có thể gây áp lực giảm thêm đối với giá bất động sản để tránh những hậu quả này.

Bất chấp những điều trên, người nước ngoài được phép có những thứ sau đây mà không cần phải tuân theo các yêu cầu của luật RPA: thế chấp, tính phí hoặc chuyển nhượng lại bất động sản nhà ở cho chủ sở hữu ban đầu; bất động sản nhà ở thông qua đấu thầu hoặc từ cơ quan Tái thiết đô thị (URA).

Linh Anh