Một số biện pháp phòng tránh rối loạn tiêu hóa trong dịp Tết

Tết là dịp mọi người thường xuyên tiêu thụ nhiều thực phẩm khác nhau và thay đổi chế độ ăn uống, từ đó có thể dẫn tới các vấn đề về tiêu hóa.

Theo Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong những ngày Tết, thời gian sinh hoạt bị thay đổi, các bữa ăn trở nên đa dạng hơn, chế độ dinh dưỡng cũng khác biệt hơn so với ngày thường. Mỗi gia đình đều tổ chức các bữa liên hoan ăn uống với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đặc trưng chung của các món ăn trong dịp Tết là thường chứa nhiều chất đạm, chất béo và đường (như thịt, bánh kẹo…) nhưng lại rất ít rau xanh và trái cây tươi.

Việc ăn quá nhiều có thể tạo áp lực lớn lên cơ thắt thực quản, dẫn đến tình trạng trào ngược. Thêm vào đó, lượng thức ăn lớn có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, gây ra các vấn đề như đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, và táo bón.

Do đó, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là một trong những biện pháp hữu ích giúp ngăn chặn và cải thiện tình trạng hội chứng ruột kích thích. Việc tránh các thực phẩm kích thích như đồ ăn gia vị mạnh, thực phẩm nhiều dầu mỡ, cũng như duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh có thể mang lại lợi ích đáng kể đối với những người mắc bệnh này.

Các bác sĩ BVĐK tỉnh Phú Thọ chia sẻ về những biện pháp phòng tránh rối loạn tiêu hóa, đảm bảo đón Tết khỏe mạnh và an toàn như:

Tăng cường ăn rau xanh, trái cây tươi

Rau xanh và trái cây tươi đóng vai trò quan trọng trong một chế độ ăn uống lành mạnh, cung cấp nhiều dưỡng chất mà cơ thể cần. Việc ăn nhiều rau quả tươi có thể giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ thống miễn dịch, và hỗ trợ chống lại các bệnh mạn tính. Ngoài ra, việc duy trì một chế độ ăn giàu rau xanh và trái cây cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Theo khuyến nghị, mỗi người nên tiêu thụ khoảng 480g – 560g rau quả mỗi ngày (tương đương từ 6-7 đơn vị rau quả, mỗi đơn vị là 80g rau quả sống, không tính phần thải bỏ như vỏ, hạt…).

Trong đó, lượng rau nên là khoảng 240g – 320g mỗi ngày và lượng trái cây chín nên là 240g mỗi ngày. Đây là một cách hiệu quả để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể trong dịp Tết.

Một số biện pháp phòng tránh rối loạn tiêu hóa trong dịp Tết -0
Ăn trái cây và rau xanh thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe (Ảnh: iStock)

Hạn chế các thức ăn quá nhiều dầu mỡ

Các món ăn chứa nhiều dầu mỡ có thể gây cảm giác đầy bụng và khó tiêu, dẫn đến tình trạng mệt mỏi kéo dài sau bữa ăn. Do đó, trong dịp Tết, cần hạn chế tối đa sử dụng thức ăn chứa nhiều chất béo, như thực phẩm chiên nhiều lần và sử dụng nhiều dầu mỡ.

Tránh ăn thức ăn để lâu trong tủ lạnh

Trong dịp Tết, nhiều gia đình thường mua và tích trữ lượng lớn thực phẩm. Mặc dù nhiều người tin rằng việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là an toàn, nhưng nên lưu ý rằng với nhiệt độ trong tủ lạnh, vi khuẩn có thể giảm hoạt động nhưng không thể bị tiêu diệt.

Bên cạnh đó, việc lưu trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh có thể gây rối loạn tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là khi sử dụng thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh rồi đem ra hâm nóng nhiều lần.

Nên ăn thực phẩm đã được nấu chín

Việc ăn các món chưa nấu chín như tiết canh, thịt tái, nem chạo, nem chua, các loại gỏi, hàu sống, cá hồi sống có thể hấp dẫn vị giác nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa. Việc nấu chín thực phẩm không chỉ giúp chúng dễ tiêu hóa hơn mà còn tăng độ an toàn của thức ăn.

Không lạm dụng các chất kích thích

Việc lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, trà đặc, và nước ngọt có gas trong dịp Tết có thể làm tái phát hoặc làm trầm trọng hơn các triệu chứng bệnh lý đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản và hội chứng ruột kích thích.

Vì vậy, để ngăn chặn rối loạn tiêu hóa, quan trọng là cần hạn chế lượng chất kích thích, chỉ nên tiêu thụ chúng một cách hợp lý. Đặc biệt, người mắc hội chứng ruột kích thích nên tránh các đồ uống có gas.

Duy trì lịch trình ăn và sinh hoạt đúng giờ

Trong những ngày Tết, thói quen sinh hoạt và ăn uống thường bị thay đổi. Việc thức khuya, ăn khuya, và bỏ bữa sáng có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Để ngăn chặn tình trạng này, nên cố gắng duy trì lịch trình sinh hoạt và ăn uống gần giống như trong những ngày bình thường để giúp cơ thể duy trì đồng hồ sinh học và giảm thiểu những tác động tiêu cực đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Sức khỏe

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á
Sức khỏe

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City và các kỹ sư từ Trung tâm công nghệ 3D trong y học, Đại học VinUni đã thực hiện thành công ca phẫu thuật triệt căn khối u trung thất với kích thước 11,5 cm và tái tạo lồng ngực cho bệnh nhân bằng vật liệu Titan.

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh
Sức khỏe

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh

Với lợi thế dây chuyền khám và tiêm hiện đại, chuyên nghiệp, đồng bộ trên cả nước và tại 39 trung tâm tại TP. Hồ Chí Minh, cùng gần 2.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, hệ thống tiêm chủng VNVC đã triển tiêm hơn 1.200 mũi vắc xin các loại trong ngày đầu chiến dịch tăng cường, trong đó có gần 200 mũi vắc xin sởi miễn phí.

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ
Sức khỏe

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ

Ngay sau cơn bão số 3 - Yagi vừa qua, FPT Long Châu đã nhanh chóng phối hợp với Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam, các cơ quan quản lý y tế địa phương và các cơ quan báo chí để thực hiện hỗ trợ ứng cứu sản phẩm chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân vùng lũ.