Lâm Đồng: Chủ đầu tư Dự án khu nông thôn kiểu mẫu Green View xin xả nước thải “ké” vào hồ thủy lợi

- Thứ Sáu, 29/03/2024, 13:20 - Chia sẻ

Trong hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường, chủ đầu tư Dự án khu nông thôn kiểu mẫu Green View tại xã ĐamB’ri, TP. Bảo Lộc dự tính xả nước thải vào hồ thủy lợi. Tuy nhiên, đơn vị quản lý, vận hành hồ này không đồng tình.

Lâm Đồng: Chủ đầu tư Dự án khu nông thôn kiểu mẫu Green View xin xả thải “ké” vào hồ thủy lợi -0
Chủ đầu tư Dự án khu nông thôn kiểu mẫu Green View tại TP. Bảo Lộc muốn xin xả nước thải vào hồ thủy lợi. Ảnh minh họa.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lâm Đồng đã có Văn bản số 661/STNMT-MT liên quan đến việc xả nước thải vào hồ chứa nước của Dự án khu nông thôn kiểu mẫu Green View (Dự án Green View - tại xã ĐamBri, TP. Bảo Lộc). Dự án do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Green View (Công ty Green View) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 10ha, tổng mức đầu tư hơn 520,5 tỷ đồng, dự kiến triển khai trong giai đoạn 2023-2025.

Theo Văn bản của Sở TN-MT Lâm Đồng, khi đề xuất cấp giấy phép môi trường cho Dự án Green View, chủ đầu tư báo cáo nguồn tiếp nhận nước thải của dự án là mương thoát nước chảy ra hồ chứa nước tại xã ĐamBri. Tuy nhiên, báo cáo của Chủ đầu tư dự án Green View chưa thể hiện hồ chứa nước này có phải hồ thủy lợi hay không và không thể hiện cơ quan quản lý hồ.

Qua quá trình thẩm định hồ sơ và rà soát thông tin liên quan, Sở TN-MT Lâm Đồng nhận thấy, hồ chứa nước mà Công ty Green View muốn xả thải là “Hồ thôn 12”, thuộc danh mục đập, hồ thủy lợi nhỏ trên địa bàn tỉnh và hiện do Công ty CP Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Kôhinđa (Công ty Kôhinđa) quản lý, vận hành khai thác.

Cũng liên quan đến vấn đề xả thải trên, ngày 20.3.2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 529/SNN-TL gửi Sở TN-MT. Theo văn bản, “Hồ thôn 12” xã Đambri đã được phân cấp cho UBND TP. Bảo Lộc quản lý.

Từ những ý kiến trên, để có cơ sở tham mưu UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy phép môi trường cho dự án Green View, Sở TN-MT đề nghị UBND TP. Bảo Lộc đánh giá sự phù hợp của dự án này đối với khả năng chịu tải môi trường của “Hồ thôn 12”. Đồng thời, đánh giá sự phù hợp về thủy lợi và các quy định khác về phân cấp quản lý các công trình thủy lợi, xem xét ý kiến của Công ty Kôhinđa.

Trước đó, tại Văn bản số 26/UBND ngày 16.2.2024, UBND xã ĐamBri ý kiến: “Hồ thôn 12” thuộc thửa đất số 188 tờ bản đồ 17 do Công ty Kôhinđa quản lý. Do đó, để có cơ sở giải quyết việc xả nước thải vào môi trường của dự án Green View, đề nghị Sở TN-MT làm việc trực tiếp với Công ty Kôhinđa”.

Được biết, ngày 1.3.2024, trong văn bản gửi Sở TN-MT Lâm Đồng, Công ty Kôhinđa nêu rõ, “Hồ thôn 12 được công ty và các hộ dân nhận khoán tự bỏ tiền ra đầu tư và kinh doanh khai thác. Do vậy, Công ty Green View xin xả nước thải vào hồ này là không hợp lý, Công ty Kôhinđa đề nghị không cấp phép cho doanh nghiệp này xả thải vào “Hồ thôn 12”.

Theo tìm hiểu, Công ty Green View được thành lập ngày 22.8.2022, có địa chỉ trụ sở chính tại phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc. Ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống (chỉ kinh doanh động vật sống trong danh mục Nhà nước cho phép). Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp hiện là ông Nguyễn Bá Thọ.

Ở thời điểm thành lập, Công ty Green View có vốn điều lệ ban đầu là 200 tỷ đồng, với 2 cổ đông tham gia góp vốn, gồm: Công ty CP Đầu tư Eras Holdings (nắm giữ 85% vốn điều lệ) và ông Lê Tuấn Anh (nắm giữ 15% vốn điều lệ).

Quang Phương
#