Lào Cai: Xử lý nghiêm cán bộ có hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu, tham nhũng

Đó là một trong những nội dung được thể hiện tại văn bản số 2858/UBND-TH ngày 20.6.2023 về đề cao tinh thần trách nhiệm; tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các nhiệm vụ năm 2023, do Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành.

Nội dung văn bản cho thấy, năm 2023 là năm bản lề của nhiệm kỳ Đại hội, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc triển khai thực hiện thành công các nhiệm vụ, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Tuy nhiên, đến nay nhiều nhiệm vụ tiến độ còn chậm, nhất là các nhiệm vụ liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, dẫn đến kết quả đạt thấp.

Để khắc phục, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành. Nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao một cách chủ động, hiệu quả; chấn chỉnh, khắc phục ngay các tồn tại, hạn chế và chịu trách nhiệm người đứng đầu khi cơ quan, đơn vị, địa phương còn tồn tại các hạn chế.

Lào Cai: Tạo điều kiện tối đa cho các dự án đầu tư được thực hiện đúng tiến độ -0
UBND tỉnh Lào Cai (nguồn: ITN)

Bên cạnh đó, khẩn trương rà soát các nhiệm vụ, công việc của đơn vị, địa phương để kịp thời xem xét, quyết định theo thẩm quyền, nhất là đối với những công việc đã chậm trễ, kéo dài. Rà soát kỹ lưỡng các nhiệm vụ được giao, xây dựng kế hoạch khoa học, đề ra giải pháp thực hiện khả thi nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng và hoàn thành theo kế hoạch giao. Nội dung tham mưu phải tổng thể, đồng bộ, khoa học, khả thi và thể hiện rõ quan điểm của đơn vị tham mưu, đề xuất; tất cả vì lợi ích chung, vì sự phát triển của tỉnh.

Đồng thời, nghiên cứu, tham mưu đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế cho các văn bản do tỉnh ban hành còn nhiều vướng mắc, bất cập, trùng chéo, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Cắt giảm, đơn giản hóa những quy trình, thủ tục không cần thiết, bảo đảm các công việc thuộc thẩm quyền được xử lý nhanh chóng, kịp thời, rút ngắn thời gian thực hiện.

Văn bản cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lý nhà nước, thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra, kiểm soát trên các lĩnh vực; kịp thời rà soát, thay thế hoặc điều chuyển vị trí công tác đối với cán bộ, công chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, thiếu trách nhiệm, để trì trệ và không đáp ứng được yêu cầu công việc. Trường hợp đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm để xảy ra chậm trễ hoặc không quyết định những vấn đề, công việc thuộc thẩm quyền thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan theo quy định.

Xử lý nghiêm minh những hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. Đồng thời, biểu dương, khen thưởng kịp thời và thỏa đáng đối với các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức quyết liệt trong thi hành công vụ, có sản phẩm cụ thể, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của tỉnh. Có các giải pháp tổng thể, toàn diện, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực; thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án lớn, quan trọng, tạo đòn bảy thúc đẩy sự phát triển, có tính lan tỏa cao, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh và vùng.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND yêu cầu tập trung, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện tối đa cho các dự án đầu tư được triển khai thực hiện đúng tiến độ; có các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thiếu vật liệu xây dựng tại các địa phương. Rà soát các nhiệm vụ năm 2023 và cả giai đoạn 2021-2025, xây dựng kế hoạch, giải pháp triển khai thực hiện bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo, từ nay đến hết năm 2023, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương hạn chế nghỉ phép, tổ chức các đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm nếu thấy không thực sự cần thiết để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Địa phương

Công an Đồng Nai kêu gọi cung cấp thông tin sai phạm liên quan đến Dự án tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Địa phương

Công an Đồng Nai kêu gọi cung cấp thông tin sai phạm liên quan đến Dự án tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã phát đi thư kêu gọi những người liên quan vụ án “Vi phạm về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” liên quan Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tới hợp tác, làm việc.

Bình minh trở lại nơi rẻo cao
An ninh cơ sở

Bình minh trở lại nơi rẻo cao

Bác Hồ từng nói: “Màu cờ đỏ của Đảng chói lọi như mặt trời mới mọc, xé tan màn đêm tối, soi đường dẫn lối cho nhân dân ta vững bước tiến lên con đường thắng lợi”. Dưới ánh sáng soi đường của Đảng và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là những cán bộ chiến sĩ Công an, 100% đồng bào dân tộc ở vùng cao biên giới Mèo Vạc (Hà Giang) đã tự nguyện từ bỏ tà đạo, quay về phong tục tập quán truyền thống của dân tộc và đón những mùa xuân trọn vẹn, ấm áp, bình yên.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Đàm Thanh
Địa phương

Hải Phòng vượt chỉ tiêu sắp xếp, tinh gọn bộ máy từ 15-20%

Sau 2 tháng thực hiện các Đề án sắp xếp, tinh gọn bộ máy, số lượng cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị thành phố Hải Phòng và đầu mối bên trong của các cấp ủy, cơ quan, đơn vị giảm mạnh, vượt chỉ tiêu kế hoạch của Trung ương, Thành ủy giao từ 15 - 20%. Đây là thông tin đáng chú ý được đưa ra tại Hội nghị Ban Chấp hành Thành ủy Hải Phòng chiều 11.2.

Hà Giang: Thanh niên huyện vùng cao Mèo Vạc phấn khởi chờ ngày nhập ngũ
Địa phương

Hà Giang: Thanh niên huyện vùng cao Mèo Vạc phấn khởi chờ ngày nhập ngũ

Ngày 15.2, cùng với các địa phương trong tỉnh Hà Giang, huyện vùng cao Mèo Vạc sẽ tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2025. Những ngày này, không khí của ngày hội tòng quân tỏa khắp các thôn bản; những thanh niên, đảng viên ưu tú đã sẵn sàng, háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.

Cán bộ Quảng Bình xin nghỉ hưu trước tuổi: Vì sự nghiệp chung của đất nước
Địa phương

Cán bộ Quảng Bình xin nghỉ hưu trước tuổi vì sự nghiệp chung của đất nước

Trên tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, nhiều cán bộ lãnh đạo của tỉnh Quảng Bình đã xin nghỉ hưu trước tuổi dù vẫn còn nhiều năm công tác, thể hiện tinh thần “chí công vô tư”, đặt “cuộc cách mạng” và sự nghiệp của đất nước lên trên hết.

Tỉnh ủy Gia Lai công bố quyết định về tổ chức bộ máy và cán bộ
Địa phương

Tỉnh ủy Gia Lai công bố quyết định về tổ chức bộ máy và cán bộ

Ngày 11.2, Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và cán bộ. Theo đó, Tỉnh ủy Gia Lai công bố các quyết định thành lập Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh, Đảng bộ UBND tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 và chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư.

Lan tỏa niềm tin, động lực phát triển
Trên đường phát triển

Lan tỏa niềm tin, động lực phát triển

Trong năm 2025, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt 14%, cao hơn mức Thủ tướng Chính phủ giao và tăng 2% so với Nghị quyết số 31-NQ/TU ngày 2.12.2024 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 237/NQ-HĐND ngày 6.12.2024 của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, ngay từ những ngày đầu năm, toàn tỉnh đã tập trung, quyết liệt triển khai các giải pháp, nỗ lực tối đa phấn đấu hoàn thành để cùng cả nước hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng chung đã đề ra.