Hội đồng nhân dân

Lạng Sơn kịp thời gỡ vướng, tạo đà phát triển

Thanh Bình 21/07/2025 07:45

Phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 39, HĐND tỉnh Lạng Sơn Khóa XVII diễn ra trong không khí sôi nổi, tập trung vào nhiều vấn đề dân sinh và phát triển kinh tế quan trọng. Các đại biểu HĐND tỉnh bày tỏ mong muốn UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan cần nhanh chóng triển khai các giải pháp để giải quyết, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, nhất là tạo động lực cho cán bộ làm việc và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Tạo điều kiện để cán bộ yên tâm công tác

6 tháng đầu năm 2025, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả đề án, phương án sắp xếp tổ chức, bộ máy các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị theo chỉ đạo của Trung ương bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ. Triển khai quyết liệt chủ trương thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Lạng Sơn thuộc nhóm 10 tỉnh hoàn thành sớm và có chất lượng Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

295c5921019eb7c0ee8f.jpg
Các đại biểu thảo luận tại Tổ số 4. Ảnh: T. Bình

Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cấp xã còn chưa đáp ứng được khối lượng và yêu cầu công việc, thiếu cán bộ phụ trách các lĩnh vực chuyên môn. Đại biểu Đinh Thị Anh Thư cho biết: sau sáp nhập, việc di chuyển của cán bộ đi lại từ nhà đến trụ sở làm việc xa (từ 10 - 45km). Trong khi đó, giờ làm việc là từ 7 giờ sáng chỉ phù hợp với thời điểm trước đây, đại biểu đề nghị: cần nghiên cứu điều chỉnh lại giờ làm việc cho hợp lý. Bên cạnh đó, nhiều khu vực hành chính không có bếp ăn, nghỉ ngơi cho cán bộ, công chức... cần sớm có chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức nhanh chóng an cư, ổn định công việc.

Nhấn mạnh việc phân bố cán bộ tại một số địa phương còn chưa hợp lý, đại biểu Nguyễn Đặng Ân cho rằng: nguyên nhân do có cán bộ năng lực nhưng lại xin nghỉ sớm, có cán bộ có bằng cấp phù hợp nhưng chưa có chuyên môn công tác tại lĩnh vực được nhận nhiệm vụ tại cấp phường, xã... Theo đó, đại biểu đề xuất, cần có sự điều tiết, sắp xếp cán bộ công chức cấp xã bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn, khối lượng công việc của từng địa phương; có kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức cấp xã nhằm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cải thiện môi trường đầu tư, phát triển doanh nghiệp

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đăng ký thành lập mới 376 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 3.118 tỷ đồng, đạt 53,7% kế hoạch, so với cùng kỳ giảm 37%. Thảo luận về nội dung này, đại biểu Hồ Phi Dũng thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn, đất đai, thị trường tiêu thụ. Trong đó, khâu giải phóng mặt bằng, việc xin cấp sổ đỏ rất mất thời gian.

Đại biểu đề xuất cần có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tiếp tục nghiên cứu các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, như thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, thành lập tổ công tác do Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng để lãnh đạo, chỉ đạo việc tiếp nhận các đề xuất đầu tư của doanh nghiệp, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, thời gian thực hiện để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Cũng tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu cho rằng, việc thu hút các dự án đầu tư cần được xem xét kỹ lưỡng, nhất là các dự án có tác động ảnh hưởng đến môi trường; xem xét điều chỉnh các dự án không có lợi cho địa phương, có nguy cơ phát sinh khiếu kiện, khiếu nại của người dân. Bên cạnh đó, quan tâm tới nhu cầu tuyển dụng lao động đã qua đào tạo nghề của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, các đại biểu cho rằng: thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng lao động trên thị trường. Bên cạnh đó, cần có chính sách đặc thù hỗ trợ tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp.

Phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 39, HĐND tỉnh Lạng Sơn Khóa XVII đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các đại biểu đối với sự phát triển bền vững của tỉnh, từ ổn định đời sống cán bộ đến việc tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, đồng thời luôn đặt yếu tố môi trường và lợi ích của người dân lên hàng đầu. Cần tiếp tục đôn đốc để những kiến nghị, giải pháp được đưa ra sẽ sớm được UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực cho sự phát triển của tỉnh Lạng Sơn.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Lạng Sơn kịp thời gỡ vướng, tạo đà phát triển
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO