An Giang: Chủ dự án Cáp treo Núi Cấm lý giải thế nào về việc bị đối tác yêu cầu phá sản?

- Thứ Tư, 08/11/2023, 10:23 - Chia sẻ

Sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân, Công ty CP Phát triển Du lịch An Giang (Andesco) đã phản hồi, bổ sung thêm một số nội dung về việc bị đối tác yêu cầu phá sản vì nhiều khoản nợ.

Chưa trả nợ, không phá sản

Công ty Andesco phản hồi thông tin bị yêu cầu phá sản vì nợ
Cáp treo Núi Cấm của Công ty Andesco

Nói về khoản nợ tiền hợp đồng với Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế & Đầu tư Xây dựng TL (Công ty TL, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh), Công ty Andesco cho biết:  “Công nợ giữa hai bên chưa rõ ràng”.

Theo bản đối chiếu công nợ ngày 22.2.2023 giữa hai bên do ông Lê Minh Hưng đại diện ký, Công ty Andesco cơ bản thống nhất về giá trị thi công còn lại của 12 hợp đồng là gần 74 tỷ đồng. Tuy nhiên tính đến ngày 30.6.2023 thì Công ty TL chưa xuất hóa đơn tài chính cho Công ty Andesco theo đúng quy định của pháp luật với số tiền hơn 78.6 tỷ đồng.

“Nếu căn cứ theo bản đối chiếu công nợ mà phía Công ty TL cho rằng bên phía Cty Andesco đang chậm thanh toán, thì rõ ràng rằng phía Công ty TL đang tạm ứng của Cty Andesco gần 5,4 tỷ đồng. Do chưa xuất hóa đơn đúng theo quy định, đồng thời có 4 hợp đồng trong số 12 hợp đồng của Công ty TL thi công chưa hoàn tất nghiệm thu xóa bảo hành, thủ tục thanh toán. Điều này đồng nghĩa sau khi hoàn tất nghiệm thu, hoàn tất thủ tục thanh toán hợp lệ thì mới xét đến việc doanh nghiệp có hay không việc chậm thanh toán sau 3 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán. (Căn cứ theo Luật Phả sản 2014)”, Công ty Andesco thông tin.

Công ty Andesco cũng cho biết sẵn sàng đối mặt để gỡ rối những uẩn khúc chưa rõ ràng giữa hai bên.

Ngày 21.6.2023 HĐQT Công ty Andesco đã họp và ban hành Nghị quyết, trong đó Điều 4 Nghị Quyết số 01/NQ-HĐQT- 2023 nêu rõ: “Thống nhất thông qua việc thẩm định lại hoặc kiểm toán các phần việc mà Công ty TL thi công cho Công ty Andesco”.

Công ty Andesco khẳng định chưa từng khước từ hay lẩn tránh mà ngược lại rất nhiều lần gửi văn bản đề nghị phía Công ty TL phối hợp “chốt sổ” công nợ, nghiệm thu các hợp đồng đã ký kết, yêu cầu xuất hóa đơn tài chính đúng theo quy định của pháp luật.

Ngày 1.7.2023, phía Công ty TL mới xuất hóa đơn GTGT số tiền hơn 35,56 tỷ đồng (số hóa đơn: 00000002; ký hiệu hóa đơn: 1C23TTL) cho Cty Andesco.

Nói về tình hình tài chính, Công ty Andesco cho biết đã và đang thực hiện tốt nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, thanh toán đầy đủ nợ gốc và lãi cho các chủ nợ (bao gồm nợ có đảm bảo & không có bảo đảm), tình hình sản xuất kinh doanh đang ổn định và đem lại hiệu quả, giải quyết việc làm cho người lao động,

Cụ thể lợi nhuận sau thuế gần 10 tỷ đồng (báo cáo 9 tháng đầu năm 2023). Công ty Andesco sở hữu “hệ sinh thái” gồm: Cáp treo Núi Cấm, Công viên nước Thanh Long, Nhà hàng Hoa Anh Đào cùng các dịch vụ du lịch, lữ hành, vui chơi giải trí khác. Hơn nữa đơn vị còn có những chiến lược, dự án đầu tư tiềm năng đã và đang hoạch định triển khai trong thời gian tới.

Tất cả những hồ sơ công ty đều cung cấp cho toà án và sau khi xem xét, nghiên cứu các tài liệu liên quan thì TAND tỉnh An Giang xác định các căn cứ theo quy định của pháp luật minh chứng Andesco “không mất khả năng thanh toán”.

“Chính vì vậy, TAND tỉnh An Giang đã ra quyết định số 01/2023/QĐ-KMTTPS ngày 7.9.2023: “Không mở thủ tục phá sản” theo đơn yêu cầu của phía Công ty TL. Đây là một phán quyết thấu tình đạt lý, hoàn toàn phù hợp với mọi diễn biến hoạt động của Công ty Andesco trong thời gian qua và hiện tại. Quyết định của TAND tỉnh An Giang đã khép lại vụ việc. Vấn đề còn lại là sự trao đổi mang tinh thần hợp tác thân thiện giữa 2 bên. Công ty Andesco tuân thủ pháp luật, tôn trọng phán quyết của toà án”, Văn bản của Công ty Andesco nêu rõ.

Nợ nhiều tổ chức, cá nhân hàng trăm tỷ đồng?

An Giang: Chủ dự án Cáp treo Núi Cấm lý giải thế nào về việc bị đối tác yêu cầu phá sản?
Công viên nước Thanh Long của Công ty Andesco

Theo tài liệu PV Báo Đại biểu Nhân dân thu thập, Công ty Andesco, có trụ sở chính tại 911 Trần Hưng Đạo, phường Bình Khánh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang. Người đại diện pháp luật công ty này là ông Lê Minh Hưng – Tổng giám đốc. 

Thời gian qua, Công ty Andesco đã vay nợ nhiều tổ chức, cá nhân, ngân hàng và nợ thuế, nợ tiền hợp đồng của đối tác với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng. Có khoản nợ đã quá hạn nhiều tháng nhưng công ty này chưa trả nên bị yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Tính đến ngày 15.8.2023, Công ty Andesco đang nợ hơn 7 tỷ đồng tiền thuế. Trong đó, có hơn 6,3 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng. Còn lại là thuế thu nhập cá nhân; tiền thuê đất; tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng.

Đến hết ngày 23.8.2023, Công ty Andesco đang vay nợ tại một ngân hàng thương mại  (Chi nhánh Bắc An Giang) gần 245 tỷ đồng và nợ lãi hơn 35 tỷ đồng. Khoản nợ này có tài sản đảm bảo là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hệ thống máy móc, thiết bị, cabin thuộc Dự án Cáp treo Núi Cấm và Dự án Công viên Trò chơi Núi Cấm.

Công ty Andesco cũng thế chấp 15 xe ô tô khách và quyền sử dụng đất cho một ngân hàng khác có Chi nhánh tại An Giang để vay nợ. Tính đến ngày 5.9.2023, Công ty Andesco còn nợ ngân hàng này hơn 6,5 tỷ đồng cả gốc và lãi.

Ngoài ra, Công ty Andesco còn vay nợ gần 20 cá nhân với tổng số tiền khoảng 100 tỷ đồng.

Đặc biệt, Công ty Andesco đang nợ tiền hợp đồng, giao dịch mua bán với 3 doanh nghiệp gần 80 tỷ đồng. Trong đó, riêng khoản nợ với Công ty TL là gần 74 tỷ đồng. 

Mới đây, Công ty TL đã có đơn yêu cầu TAND tỉnh An Giang mở thủ tục phá sản đối với Công ty Andesco vì cho rằng công ty này mất khả năng thanh toán.

Theo hồ sơ, từ tháng 8.2019 đến tháng 3.2021 Công ty TL và Công ty Andesco đã ký 12 hợp đồng thi công công trình cho Công ty Andesco. Công ty TL đã thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ của mình theo các hợp đồng. Các công trình đã được giao công trình đưa vào vận hành, sử dụng hết thời gian bảo hành.

Sau đó, hai công ty đã ký kết các Biên bản đối chiếu công nợ xác định đến ngày 22.2.2023 Công ty Andesco nợ Công ty TL gần 74 tỷ đồng. 

Công ty TL cho rằng đã nhiều lần gửi văn bản đồi nợ, hẹn làm việc nhưng Công ty Andesco né tránh, không sắp xếp gặp. Đã quá 3 tháng kể từ ngày Công ty Andesco có trách nhiệm thanh toán toàn bộ khoản nợ đến hạn nhưng công ty này vẫn không thực hiện nghĩa vụ của mình, mất khả năng thanh toán. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty TL.

Sau khi bị yêu cầu mở thủ tục phá sản, Công ty Andesco đã thanh toán cho công ty TL 2 lần với tổng số tiền 1 tỷ đồng. Tuy nhiên tại buổi làm việc với TAND tỉnh An Giang vào ngày 5.9.2023, Công ty TL vẫn giữ nguyên yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với chủ Dự án Cáp treo Núi Cấm, yêu cầu công ty này thanh toán số nợ gốc gần 73 tỷ đồng, nợ lãi tính đến ngày 31.3.2023 là hơn 22 tỷ đồng và tiếp tục tính lãi phát sinh cho tới khi thanh toán xong toàn bộ khoản nợ.

Làm việc với TAND tỉnh An Giang, Công ty Andesco thừa nhận còn nợ Công ty TL gần 73 tỷ đồng tiền gốc và đồng ý trả khoản tiền này. Tuy nhiên công ty này  không đồng ý tính lãi chậm trả và không đồng ý mở thủ tục phá sản.

Quang Tuấn
#