An Giang: Chủ dự án Cáp treo Núi Cấm nợ nần chồng chất, bị yêu cầu phá sản

- Thứ Hai, 09/10/2023, 13:05 - Chia sẻ

Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch An Giang - chủ dự án Cáp treo Núi Cấm, đang vay nợ và nợ hợp đồng hàng trăm tỷ đồng. Mới đây, công ty này bị yêu cầu mở thủ tục phá sản vì nợ đối tác gần 73 tỷ đồng quá hạn.

An Giang: Chủ dự án Cáp treo Núi Cấm nợ nần chồng chất, bị yêu cầu phá sản
Chủ dự án Cáp treo Núi Cấm nợ nần chồng chất, bị yêu cầu phá sản

Theo tài liệu PV Báo Đại biểu Nhân dân thu thập, Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch An Giang (Công ty Andesco, mã số doanh nghiệp 1601067547, trụ sở chính tại 911 Trần Hưng Đạo, phường Bình Khánh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, người đại diện pháp luật là ông Lê Minh Hưng – Tổng giám đốc), chủ dự án Cáp treo Núi Cấm (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang). Công ty này cũng kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, vận chuyển hành khách, vui chơi giải trí…

Tuy nhiên, thời gian qua Công ty Andesco đã vay nợ nhiều tổ chức, cá nhân, ngân hàng và nợ thuế, nợ tiền hợp đồng của đối tác với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng. Có khoản nợ đã quá hạn nhiều tháng nhưng công ty này chưa trả nên bị yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Tính đến ngày 15.8.2023, Công ty Andesco đang nợ hơn 7 tỷ đồng tiền thuế. Trong đó, có hơn 6,3 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng. Còn lại là thuế thu nhập cá nhân; tiền thuê đất; tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng.

Đến hết ngày 23.8.2023, Công ty Andesco đang vay nợ tại một ngân hàng thương mại  (Chi nhánh Bắc An Giang) gần 245 tỷ đồng và nợ lãi hơn 35 tỷ đồng. Khoản nợ này có tài sản đảm bảo là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hệ thống máy móc, thiết bị, cabin thuộc Dự án Cáp treo Núi Cấm và Dự án Công viên Trò chơi Núi Cấm.

Công ty Andesco cũng thế chấp 15 xe ô tô khách và quyền sử dụng đất cho một ngân hàng khác có Chi nhánh tại An Giang để vay nợ. Tính đến ngày 5.9.2023, Công ty Andesco còn nợ ngân hàng này hơn 6,5 tỷ đồng cả gốc và lãi.

Ngoài ra, Công ty Andesco còn vay nợ gần 20 cá nhân với tổng số tiền khoảng 100 tỷ đồng.

Đặc biệt, Công ty Andesco đang nợ tiền hợp đồng, giao dịch mua bán với 3 doanh nghiệp gần 80 tỷ đồng. Trong đó, riêng khoản nợ với Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế & Đầu tư Xây dựng TL (Công ty TL, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) gần 74 tỷ đồng.

Mới đây, Công ty TL đã có đơn yêu cầu TAND tỉnh An Giang mở thủ tục phá sản đối với Công ty Andesco vì cho rằng công ty này mất khả năng thanh toán.

Theo hồ sơ, từ tháng 8.2019 đến tháng 3.2021 Công ty TL và Công ty Andesco đã ký 12 hợp đồng thi công công trình cho Công ty Andesco. Công ty TL đã thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ của mình theo các hợp đồng. Các công trình đã được giao công trình đưa vào vận hành, sử dụng hết thời gian bảo hành.

Sau đó, hai công ty đã ký kết các Biên bản đối chiếu công nợ xác định đến ngày 22.2.2023 Công ty Andesco nợ Công ty TL gần 74 tỷ đồng.

Công ty TL cho rằng đã nhiều lần gửi văn bản đồi nợ, hẹn làm việc nhưng Công ty Andesco né tránh, không sắp xếp gặp. Đã quá 3 tháng kể từ ngày Công ty Andesco có trách nhiệm thanh toán toàn bộ khoản nợ đến hạn nhưng công ty này vẫn không thực hiện nghĩa vụ của mình, mất khả năng thanh toán. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty TL.

Sau khi bị yêu cầu mở thủ tục phá sản, Công ty Andesco đã thanh toán cho công ty TL 2 lần với tổng số tiền 1 tỷ đồng. Tuy nhiên tại buổi làm việc với TAND tỉnh An Giang vào ngày 5.9.2023, Công ty TL vẫn giữ nguyên yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với chủ Dự án Cáp treo Núi Cấm, yêu cầu công ty này thanh toán số nợ gốc gần 73 tỷ đồng, nợ lãi tính đến ngày 31.3.2023 là hơn 22 tỷ đồng và tiếp tục tính lãi phát sinh cho tới khi thanh toán xong toàn bộ khoản nợ.

Làm việc với TAND tỉnh An Giang, Công ty Andesco thừa nhận còn nợ Công ty TL gần 73 tỷ đồng tiền gốc và đồng ý trả khoản tiền này. Tuy nhiên công ty này nhưng không đồng ý tính lãi chậm trả và không đồng ý mở thủ tục phá sản.

Năm 2021, tỉnh An Giang giao Công ty Andesco thu hộ phí tham quan Khu du lịch Núi Cấm bằng phương tiện cáp treo.

Công ty Andesco được giữ lại 35% tổng số tiền thu được để trang trải chi phí hoạt động cung cấp dịch vụ thu phí và được quản lý, sử dụng theo quy định. Phần còn lại 65% trên tổng số tiền thu hộ phí tham quan thu được phải nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định.

Tính đến cuối quý IV.2022, số tiền thu hộ đã lên đến 10,2 tỷ đồng nhưng Công ty Andesco chưa nộp trả vào ngân sách Nhà nước.

Đến đầu tháng 3.2023, sau khi các cơ quan chức năng tỉnh An Giang và cơ quan báo chí quyết liệt vào cuộc, Công ty Andesco mới nộp trả hơn 5,2 tỷ đồng. Còn lại hơn 4,5 tỷ đồng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Sở Tài chính hỗ trợ.

Quang Tuấn
#