Trải nghiệm hãi hùng trong phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân từ TP Vĩnh Yên đến TP Nam Định

- Thứ Năm, 30/11/2023, 06:02 - Chia sẻ

Thời gian qua, nhiều phòng khám đã bị xử phạt vi phạm các quy định hành nghề khám, chữa bệnh, thậm chí bị tước giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, không ít phòng khám tư nhân vẫn công khai sử dụng các chiêu trò "vẽ bệnh, moi tiền" gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng người bệnh.

Rùng mình ngồi nghe phán bệnh trong Phòng khám đa khoa thủ đô Vĩnh Phúc

Theo đó, các phòng khám tư nhân được khá nhiều người dân lựa chọn mỗi khi có nhu cầu khám chữa bệnh bởi dịch vụ nhanh gọn, thuận tiện, không phải xếp hàng chờ đợi như tình trạng quá tải ở các bệnh viện công. Tuy nhiên, lợi dụng tâm lý ngại ngùng của người bệnh mỗi khi đến khám các bệnh nhạy cảm, một số phòng khám tư đã giở đủ các chiêu trò hù doạ, vẽ bệnh để moi tiền của bệnh nhân.

Phòng khám đa khoa Thủ Đô - Vĩnh Phúc "vẽ bệnh, moi tiền" ngay giữa trung tâm TP Vĩnh Yên

Báo Đại biểu Nhân dân nhận được phản ánh của cử tri về Phòng khám đa khoa thủ đô Vĩnh Phúc tại đường Nguyễn Tất Thành (phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc)  có dấu hiệu vẽ bệnh, hù dọa bệnh nhân để moi tiền khiến người dân bức xúc. Nhóm phóng viên đã vào vai người bệnh để tận thấy những chiêu trò phán bệnh sai sự thật khiến nhiều người hoảng sợ khi bước chân ra khỏi đây.

Kinh hoàng loạt phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại trung tâm các thành phố lớn -0
Phòng khám đa khoa thủ đô Vĩnh Phúc tại đường Nguyễn Tất Thành (phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Đến Phòng khám đa khoa thủ đô Vĩnh Phúc theo lịch hẹn đã đăng ký trước trên zalo, khi vào quầy lễ tân làm thủ tục, một nữ y tá dẫn chúng tôi ra bàn tiếp tân để kiểm tra mã khám bệnh.

Sau màn kiểm tra thông tin cá nhân, một người phụ nữ mặc áo blouse trắng (không đeo bảng tên) hỏi qua về triệu chứng ban đầu. Tiếp đó, bệnh nhân được chỉ định vào phòng khám, lúc này trong phòng có 3 người mặc áo blouse trắng thì có tới 2 người không đeo bảng tên. Một người đàn ông trung niên tự nhận là bác sĩ yêu cầu bệnh nhân lên giường khám, sau một hồi kiểm tra thì người này yêu cầu bệnh nhân phải lấy dịch niệu đạo.

Kinh hoàng loạt phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại trung tâm các thành phố lớn -0
Nữ y tá kiểm tra các thông tin cá nhân của người đến khám bệnh.

Khi bệnh nhân ngỏ ý từ chối lấy dịch thì người đàn ông gằn giọng yêu cầu phải lấy dịch mới ra chính xác được bệnh.

Bị thúc ép lấy dịch niệu đạo xong, nữ nhân viên (không đeo bảng tên) yêu cầu bệnh nhân bất đắc dĩ ra ngoài lấy máu và nước tiểu để xét nghiệm. Tiếp đó, người này yêu cầu bệnh nhân ra quầy lễ tân đóng tiền xét nghiệm khoảng 10 danh mục như HIV, RPR, viêm gan B, SA ổ bụng, dịch niệu đạo… với tổng số tiền 987.000 VNĐ.

Kinh hoàng loạt phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại trung tâm các thành phố lớn -0
Nữ nhân viên mặc áo blouse trắng (không đeo bảng tên) yêu cầu bệnh nhân làm hàng loạt xét nghiệm.

Sau khoảng 30 phút ngồi chờ kết quả, nữ nhân viên yêu cầu bệnh nhân quay lại phòng khám để đọc kết quả xét nghiệm và tình trạng bệnh.

Cầm một xấp giấy kết quả xét nghiệm trên tay, nữ nhân viên bắt đầu phán bệnh và “vẽ ra” hàng loạt bệnh nam khoa khiến người bệnh ngỡ ngàng, người này nói:

“Để căn cứ được một tổ chức viêm, chúng ta sẽ cần phải xét nghiệm máu, dịch và nước tiểu. Trong đó công thức máu đang tăng rất cao, có nhiễm khuẩn, cơ thể chúng ta bắt buộc phải tăng màng bảo vệ - nghĩa là phải tăng bạch cầu lên… đấy là dấu hiệu của nhiễm khuẩn rồi nhá. Mức nhiễm khuẩn của em vượt quá chỉ số cho phép rồi nhá, cần phải dùng thuốc nhanh chóng, nếu không thì càng tăng mức độ viêm lên.

Khu vực nước tiểu là bộ phận đường tiết niệu của em đi qua, thông qua đường tiết niệu thì bạch cầu của em tăng lên tại chỗ này, bạch cầu lại nhiễm khuẩn và lại tăng lên nhá. Tiếp theo nữa, tại sao bạch cầu tăng lên vì trong dịch niệu đạo của em chứa rất nhiều các loại dịch khuẩn, cầu khuẩn của em tăng rất nhanh. Tế bào mô cũng tăng vượt mức. Cái tình trạng cầu khuẩn này này nó sẽ sinh ra tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu không hết bãi. Có thể viêm vào tiền tuyến, túi tinh, ống dẫn tinh xuống tinh hoàn. Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục chứ không phải bệnh xã hội nhá.

Kinh hoàng loạt phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại trung tâm các thành phố lớn -0
Nữ nhân viên mặc áo blouse trắng (không đeo bảng tên) bắt đầu phán bệnh, hù dọa bệnh nhân.

Với các chỉ số như thế này, khi chúng ta đã kết hợp được các xét nghiệm với nhau rồi thì nhận thấy cái tình trạng này của em. Thì em nên sử dụng thuốc qua đường tĩnh mạch chứ không theo đường uống nữa. Bởi vì cùng là bệnh lý, cùng là viêm đường tiết niệu nhưng chỉ số nhiễm khuẩn của em rất cao rồi thì em phải dùng liều lượng thuốc tương ứng để sạch nhanh hơn và không bị nhờn thuốc nhá”.

Kinh hoàng loạt phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại trung tâm các thành phố lớn -0
Phiếu kết quả xét nghiệm của bệnh nhân tại Phòng khám đa khoa Thủ Đô.

Người bệnh không khỏi rùng mình, ngỡ ngàng sau khi nhận được kết quả xét nghiệm và phán bệnh từ người phụ nữ này. “Thứ nhất là khi em qua đây điều trị, thì mỗi một ngày điều trị ngoại trú khoảng 30 phút thôi là về không phải nằm viện. Sắp xếp mỗi ngày đến một lần trong khoảng theo dõi từ 5 đến 7 ngày. Sang ngày thứ 6 sẽ được kiểm tra lại một lần xem lượng thuốc đưa vào người đã ổn định chưa. Nếu các chỉ số về máu và dịch đều trở lại trạng thái âm tính thì mình xuất viện. Nếu còn một chút thì mình nhắc lại vào ngày thứ 6 và thứ 7 để nhanh chóng triệt tiêu và không bị nhờn thuốc. Kinh phí điều trị của em thì bao gồm: truyền thuốc qua đường tĩnh mạch của mình, đi đến thẳng các tế bào mạch máu của mình đang bị viêm kết hợp tại chỗ là sẽ rửa vệ sinh, xông thuốc để đào thải viêm ra, chi phí một ngày của em sẽ hết 1.260.000/ngày điều trị”, người phụ nữ này đưa ra phương thức và mức giá điều trị.

Kinh hoàng loạt phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại trung tâm các thành phố lớn -0
Bệnh nhân phải đóng tiền xét nghiệm 10 danh mục như công thức máu, nước tiểu, đường huyết, HIV, RPR, viêm gan B, dịch niệu đạo... với tổng số tiền 987.000 VNĐ.

Như vậy, đối với một liệu trình mà nữ nhân viên này “vẽ ra” thì người bệnh phải bỏ ra số tiền dao động từ 6,3 đến 8,8 triệu đồng để thực hiện điều trị tại Phòng khám này. Người phụ nữ này cũng liên tục thúc giục bệnh nhân đến xử lý sớm để tránh tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Điều đáng nói, tất cả những bệnh mà nhân viên nữ này tự "vẽ ra" kèm theo chi phí điều trị đều là nói miệng và người này cũng không đưa sổ khám bệnh cho bệnh nhân. 

Quá hoảng sợ với chi phí điều trị tại phòng khám này, bệnh nhân phải viện lý do không mang đủ tiền và hẹn hôm khác quay lại. 

Sự thật là ngay sau đó, kết quả khám bệnh của bệnh nhân bất đắc dĩ được thực hiện tại Phòng khám Nam khoa và Thận tiết niệu Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế) cho kết quả cơ quan sinh dục khỏe mạnh.

Kinh hoàng loạt phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại trung tâm các thành phố lớn -0
Giấy kết quả xét nghiệm của bệnh nhân bất đắc dĩ tại Bệnh viện Bạch Mai cho kết quả: Khỏe mạnh.

Phòng khám đa khoa Bảo Việt tại TP Nam Định hù dọa bệnh nhân như thế nào?

Cũng trong tháng 11/2023, Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục nhận được phản ánh bức xúc của cử tri về Phòng khám đa khoa Bảo Việt trên đường Trần Hưng Đạo (TP Nam Định, tỉnh Nam Định)  có dấu hiệu “vẽ bệnh” để moi tiền bệnh nhân. Nhóm phóng viên điều tra đã vào vai người bệnh để tận thấy những chiêu trò phán bệnh sai sự thật của phòng khám này.

Phóng khám đa khoa Bảo Việt tại đường Trần Hưng Đạo, TP Nam Định.

Kinh hoàng loạt phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại trung tâm các thành phố lớn -0
Phòng khám đa khoa Bảo Việt trên đường Trần Hưng Đạo (TP Nam Định).

Tương tự như Phòng khám đa khoa thủ đô Vĩnh Phúc, người bệnh đến Phòng khám đa khoa Bảo Việt trên đường Trần Hưng Đạo (TP Nam Định) theo lịch hẹn, bệnh nhân được một nữ y tá chỉ dẫn lên tầng 4 để gặp bác sĩ trong phòng khám ngoại 1.

Lúc này, trong phòng có một nhân viên nam mặc áo Blouse trắng (bảng tên đeo tận dưới gần cạp quần) yêu cầu bệnh nhân ngồi xuống ghế. Sau màn tra hỏi thông tin cá nhân và tình trạng bệnh đang mắc phải, nam nhân viên yêu người bệnh lấy dịch niệu đạo để có chẩn đoán chính xác nhất.

Kinh hoàng loạt phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại trung tâm các thành phố lớn -0
Nhân viên lễ tân kiểm tra thông tin của khách tới khám.

Lấy dịch xong, người bệnh bị nam nhân viên yêu cầu xuống tầng 3 để đóng phí và siêu âm. Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi phải đóng tiền xét nghiệm khoảng 12 danh mục như: siêu âm tinh hoàn, kiểm tra dịch niệu đạo, siêu âm ổ bụng, HIV, đường huyết, RPR, nước tiểu, viêm gan B, máu chảy máu đông… với tổng chi phí lên tới 980.000 đồng. Tiếp đó, người đàn ông chỉ định người bệnh xuống tầng 2 lấy máu và nước tiểu để xét nghiệm.

Kinh hoàng loạt phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại trung tâm các thành phố lớn -0
Bệnh nhân phải làm xét nghiệm hàng loạt danh mục với tổng số tiền 980.000 đồng.

Kinh hoàng loạt phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại trung tâm các thành phố lớn -0
Nam nhân viên mặc áo blouse trắng, đeo bảng tên dưới gần cạp quần.

Sau khoảng 20 phút ngồi chờ kết quả, bệnh nhân bất đắc dĩ được chỉ dẫn lên tầng 4 (phòng khám ngoại 1) để được thông báo kết quả xét nghiệm. Tại đây, nhân viên nam mặc áo Blouse trắng bắt đầu mở tập giấy xét nghiệm và phán bệnh như những bác sĩ chuyên nghiệp, người này cho biết: “Đây của em có kết quả xét nghiệm rồi nhé, trước mắt thì vấn đề ngoại khoa của em là vùng da bao quy đầu bị dài nhá, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm nam khoa. Em đi tiểu, quan hệ tình dục sẽ bị viêm nhiễm bên trong. Đấy thì hướng để muốn dứt điểm điều trị ổn định nhất để sau này giảm nguy cơ viêm nhiễm khiến sinh lý của em bị suy giảm thì mình nên xử lý vùng da bao quy đầu. Đốt hết rãnh quy đầu của em đi để có thẩm mỹ và đỡ nhạy cảm phần quy đầu của các em, thời gian quan hệ về sau sẽ bị ngắn đi. Thứ hai là bạch cầu đang tăng hơi nhẹ một chút, dấu hiệu của viêm nhiễm. Nước tiểu thì đang có cặn, có protein và PH đang giảm dấu hiệu của nhiễm khuẩn đường nước tiểu. Có nấm, bạch cầu vi khuẩn gây viêm”.

Kinh hoàng loạt phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại trung tâm các thành phố lớn -0
Nhân viên nam phán bệnh và yêu cầu bệnh nhân phải tiêm thuốc và cắt bao quy đầu.

Các triệu chứng đấy của em thì chỉ có thể chẩn đoán viêm quy đầu do nấm thôi nhá. Anh sẽ đưa ra hướng điều trị, nấm khuẩn thì điều trị bằng thuốc là điều hiển nhiên rồi. Còn để giải quyết dứt điểm và sạch sẽ nhất cho dương vật của em thì phải đốt hết phần vi khuẩn trú ngụ đi, thứ 2 là phải xử lý da bao quy đầu cho các em.

Thời gian tiêm truyền thuốc điều trị bằng máy vật lý trị liệu, máy này sẽ là máy chuyển thuốc từ dạng nước sang dạng hơi và xông trực tiếp vào đường tiểu của em để tiêu viêm kháng khuẩn để điều trị nấm. Em sẽ phải qua đây vài ngày để điều trị, mỗi ngày tốn khoảng vài trăm nghìn. Chi phí cắt bao quy đầu thì không cao lắm đâu, đang có mấy phương pháp làm, rơi vào khoảng trên dưới 2 triệu thôi”.

Kinh hoàng loạt phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại trung tâm các thành phố lớn -0
Một trong những phiếu xét nghiệm tại phòng khám đa khoa Bảo Việt.

Như vậy, đối với một liệu trình mà nam nhân viên này “vẽ ra” thì người bệnh phải bỏ ra số tiền khoảng vài triệu đồng để thực hiện điều trị. Cũng giống với Phòng khám đa khoa thủ đô Vĩnh Phúc, tất cả những bệnh mà nhân viên nam này tự "vẽ ra" kèm theo chi phí điều trị đều là nói miệng và người này cũng không đưa sổ khám bệnh cho bệnh nhân.

Sự thật là, kết quả khám bệnh của bệnh nhân bất đắc dĩ được thực hiện ngay sau đó tại Phòng khám Nam khoa và Thận tiết niệu Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế) cho kết quả cơ quan sinh dục khỏe mạnh.

Báo Đại biểu Nhân dân kính đề nghị Bộ Y tế, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND tỉnh Nam Định, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế tỉnh Nam Định, UBND TP Vĩnh Yên, UBND TP Nam Định vào cuộc kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm minh dấu hiệu vi phạm trong hoạt động tại Phòng khám đa khoa Kinh Đô và Phòng khám đa khoa Bảo Việt.

Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng liên quan trong sự việc nêu trên để thông tin tới bạn đọc và cử tri cả nước.

Nhóm PVĐT
#