Bài 1:

Hãi hùng phòng khám "vẽ bệnh" nhạy cảm, hù dọa moi tiền bệnh nhân ngay giữa trung tâm TP. Bắc Giang

- Thứ Tư, 29/11/2023, 07:13 - Chia sẻ

Bác sĩ không đeo bảng tên, phán bệnh sai sự thật, hù doạ bệnh nhân để moi tiền, không có sổ khám bệnh… là những thông tin nhóm phóng viên điều tra Báo Đại biểu Nhân dân thu thập được tại Phòng khám đa khoa Kinh Đô, số 79 đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang).

Đột nhập phòng khám “vẽ bệnh” nhạy cảm, moi tiền người bệnh ngay giữa trung tâm TP Bắc Giang

Tiếp nhận hàng loạt thông tin phẫn nộ phản ánh qua đường dây nóng Báo Đại biểu Nhân dân về một phòng khám đầy bất thường tại trung tâm TP Bắc Giang, phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân trong vai người bệnh đã xâm nhập trực tiếp để vạch bức màn bí ẩn khiến nhiều người bệnh đã từng phải trải qua cảm giác hãi hùng, khiếp sợ khi bước chân ra khỏi đây.

Hơn 19h tối, người bệnh đặt lịch khám với Phòng khám đa khoa Kinh Đô (TP Bắc Giang) qua đường link website: phongkhamkinhdobacgiang.com. Sau phần trả lời tin nhắn tự động trên website này, một người tự nhận là bác sĩ Hằng nhắn trực tiếp vào phần khung chat trên website để trao đổi thông tin với bệnh nhân.

Điều bất ngờ là dù người bệnh đang chát với bác sĩ và chưa cung cấp bất kỳ thông tin hay số điện thoại liên hệ nào, thế nhưng một số điện thoại máy bàn đã trực tiếp liên hệ với số Sim trên máy điện thoại bệnh nhân đang sử dụng.

Hãi hùng phòng khám
Nick zalo có tên "Bác sĩ Hằng" cung cấp cho người bệnh mã khám bệnh và dặn dò sử dụng mã để được giảm giá khám bệnh.

Sau đó “bác sĩ Hằng” trao đổi thông tin với người bệnh và hỏi "em có dùng zalo không" để tiếp tục trao đổi. “Bác sĩ Hằng” cung cấp cho người bệnh một mã khám qua zalo và dặn dò khi sử dụng mã khám này sẽ nhận được nhiều hỗ trợ ưu đãi, giảm giá. Sau khi trao đổi, người bệnh và “bác sĩ” chốt lịch khám vào sáng ngày hôm sau tại Phòng khám.

Hãi hùng phòng khám
Phòng khám đa khoa Kinh Đô, số 79 đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang).

Hơn 9h sáng, bệnh nhân đến quầy lễ tân tại Phòng khám đa khoa Kinh Đô ở địa chỉ số 79 đường Nguyễn Thị Minh Khai làm thủ tục đăng ký khám. Tại đây, một nhân viên lễ tân kiểm tra thông tin, tình trạng sức khoẻ và yêu cầu người bệnh khám "Sinh lý Nam". Sau đó, nhân viên lễ tân này dẫn người bệnh lên tầng 4 ngồi chờ đến lượt.

Hãi hùng phòng khám
Nam nhân viên mặc áo Blouse trắng (không đeo biển tên) hướng dẫn bệnh nhân làm các thủ tục xét nghiệm.

Sau khoảng 5 phút, một nhân viên nam mặc áo Blouse trắng (không đeo biển tên) gọi bệnh nhân vào phòng khám. Sau màn tra hỏi thông tin cá nhân với giọng điệu hách dịch, ánh mắt liếc nhìn thăm dò người bệnh, nam nhân viên bắt đầu hỏi đến tình trạng sinh lý đang gặp phải. Tiếp đó người này “xẵng giọng” yêu cầu bệnh nhân để điện thoại lên bàn và nằm lên giường. Sau đó, nam nhân viên tiến hành khám phần bộ phận sinh dục, trong chốc lát người này sử dụng bông tăm y tế chọc sâu vào trong niệu đạo để lấy dịch đồ khiến bệnh nhân đau điếng người.

Nam nhân viên này tiếp tục yêu cầu bệnh nhân xuống tầng 3 để đóng tiền và “vẽ ra” hàng loạt danh mục xét nghiệm như: HIV, viêm gan B, tinh dịch đồ, nước tiểu, dịch niệu đạo, xét nghiệm máu…

Người bệnh tỏ ra choáng váng khi phải đóng tiền xét nghiệm khoảng 14 danh mục với tổng số tiền gần 2 triệu đồng. Tiếp đó, nhân viên nam thúc giục người bệnh xuống tầng 2 để xét nghiệm máu, siêu âm, nước tiểu và tinh dịch.

Hãi hùng phòng khám
Bệnh nhân phải bỏ số tiền gần 2 triệu đồng để làm thủ tục xét nghiệm khoảng 14 danh mục tại Phòng khám đa khoa Kinh Đô.
Hãi hùng phòng khám
Bệnh nhân phải đóng tiền xét nghiệm 14 danh mục như viêm gan B, HIV, tinh dịch đồ, nước tiểu, nội tiết tố nam... với tổng số tiền 1.940.000 VNĐ.
Hãi hùng phòng khám
Loạt phiếu xét nghiệm là bản photo và không có chữ ký của bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Kinh Đô.

Sau khoảng 45 phút ngồi chờ kết quả, nam nhân viên yêu cầu bệnh nhân lên tầng 4 để thông báo kết quả xét nghiệm cũng như tình trạng bệnh. Tay vừa mở một mớ giấy kết quả xét nghiệm trên tay, nam nhân viên này bắt đầu phán bệnh như bác sĩ chuyên nghiệp và “vẽ ra” một loạt bệnh nam khoa nhằm mục đích khiến người bệnh sợ hãi, người này nói: “Dương vật cương cứng kém; bao quy đầu dài, viêm; nấm, tạp khuẩn bạch cầu, khi quan hệ dùng bao cao su gây buốt, viêm. Thể tích tinh dịch và mật độ tinh trùng thấp, khả năng thụ thai thấp”.

Hãi hùng phòng khám
Nam nhân viên mặc áo Blouse trắng (không đeo biển tên) bắt đầu phán bệnh và "vẽ bệnh" moi tiền người bệnh.

Chúng tôi không khỏi rùng mình sau khi nhận được kết quả xét nghiệm và phán bệnh từ người đàn ông này. “Phương pháp điều trị là bơm rửa, làm sạch dịch viêm nhiễm, nấm viêm và điều trị thuốc kháng sinh kháng viêm, kháng nấm chi phí điều trị là 1 triệu/ngày (điều trị theo liệu trình 7 ngày). Kèm theo đó là cắt bao quy đầu bằng lazer và điều trị thuốc là 7 triệu đồng”, nam nhân viên này nói thêm.

Như vậy, đối với một liệu trình mà nam nhân viên này “vẽ ra” thì người bệnh phải bỏ ra số tiền tương đương 14 triệu đồng để thực hiện điều trị tại Phòng khám này.

Điều đáng nói, người này còn ra sức thúc giục bệnh nhân bất đắc dĩ gọi điện cho người thân để vay mượn tiền và "nên" chữa bệnh ngay lập tức, bằng những lời hù dọa: “Cái này không để mai được, phải đi vay và xử lý ngay trong ngày để được hưởng chương trình khuyến mại”.

Không còn cách nào khác, bệnh nhân phải viện lý do bận công việc và hẹn hôm khác quay lại nhằm mục đích thoát khỏi “vòng vây” của người đàn ông này, thế nhưng họ vẫn cố bám riết với mục đích bệnh nhân còn bao nhiêu tiền trong túi thì “vét” nốt. Sau một khoảng thời gian trao đổi với bệnh nhân và biết không thể lôi kéo thêm để điều trị những bệnh do người này “vẽ ra”, đối tượng đã để bệnh nhân ra về.

Đặc biệt, tất cả những bệnh mà nam nhân viên này tự "vẽ ra" kèm theo chi phí điều trị đều là nói miệng và người này cũng không đưa sổ khám bệnh cho bệnh nhân.

Sự thật là ngay sau đó, kết quả khám bệnh của bệnh nhân bất đắc dĩ được thực hiện tại Phòng khám Nam khoa và Thận tiết niệu Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế) cho kết quả cơ quan sinh dục hoàn toàn bình thường.

Hãi hùng phòng khám
Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân bất đắc dĩ tại Bệnh viện Bạch Mai (đường Giải Phóng, TP Hà Nội) cho thấy cơ quan sinh dục bình thường.

Báo Đại biểu Nhân dân kính đề nghị Bộ Y tế, UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, UBND TP Bắc Giang vào cuộc kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm minh dấu hiệu vi phạm trong hoạt động tại Phòng khám đa khoa Kinh Đô.

* Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng liên quan trong sự việc nêu trên để thông tin tới bạn đọc và cử tri cả nước.

Nhóm PVĐT
#