Bài 5:

Đôn đốc xử lý vụ dự án bãi container hơn 10 năm vẫn là rừng đước, vuông tôm tại Bà Rịa - Vũng Tàu

- Thứ Hai, 03/04/2023, 09:15 - Chia sẻ

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản đôn đốc Sở KH&ĐT khẩn trương báo cáo, tham mưu tỉnh xử lý các vấn đề liên quan đến 3 dự án bãi container hơn 10 năm vẫn là rừng đước, vuông tôm.

Đôn đốc xử lý dứt điểm

Đôn đốc xử lý vụ dự án bãi container hơn 10 năm vẫn là rừng đước, vuông tôm -0
Khu vực đất tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ được quy hoạch làm các dự án bãi container của 3 doanh nghiệp hiện vẫn là rừng đước, vuông tôm. Ảnh: Quang Phương.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản 2887/UBND - VP gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh đôn đốc, báo cáo kết quả giải quyết đơn thư (lần 2) liên quan đến vụ việc các dự án bãi container hơn 10 năm vẫn là rừng đước, vuông tôm. Các dự án này nằm tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ.

Cụ thể là 3 dự án: Bãi container và dịch vụ cảng (31,05ha, chủ đầu tư cũ: Công ty TNHH Xây dựng Lưu Nguyễn, chủ đầu hiện nay: Công ty CP Dịch vụ cảng Lưu Nguyên Cái Mép); Dự án kho bãi tổng hợp, dịch vụ hậu cần cảng và dịch vụ logistic (24ha, chủ đầu tư Công ty TNHH Tài Tiến) và Dự án Trung tâm tiếp nhận phân phối cảng container Cái Mép (40ha) do Công ty Cổ phần Đầu tư tư vấn phát triển cảng Việt Nam làm chủ đầu tư.

Theo văn bản trên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được văn bản số 28/ĐĐBQH-VP ngày 10.2.2023 của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh về việc đôn đốc giải quyết đơn của công dân.

Liên quan đến nội dung đơn của công dân do Đoàn ĐBQH chuyển đến, UBND tỉnh đã có văn bản số 482/UBND-VP ngày 17.1.2023 đôn đốc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại thông báo số 934/TB-UBND ngày 21.12.2022 về giải quyết đơn thư kiến nghị của bà M.Th.R. (lần 1).

UBND tỉnh yêu cầu Sở KH&ĐT khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 482/UBND-VP ngày 17.1.2023, đồng thời tham mưu UBND tỉnh báo cáo kết quả giải quyết đơn thư của công dân gửi về Đoàn ĐBQH tỉnh.

Đôn đốc xử lý vụ dự án bãi container hơn 10 năm vẫn là rừng đước, vuông tôm -0
Hàng cọc được căng dây để ngăn chia dự án của Công ty Tài Tiến và Công ty Lưu Nguyễn. Ảnh: Quang Phương.

Trước đó, tháng 12.2022, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có văn bản 934/TB-UBND thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh tại buổi họp nghe báo cáo giải quyết đơn kiến nghị của bà M.Th.R.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh giao UBND thị xã Phú Mỹ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Tiếp  công dân tỉnh xử lý các vấn đề liên quan đến nguồn gốc đất, bồi thường hỗ trợ, tính pháp lý của 3 dự án: Các đơn vị này phải hoàn thành báo cáo gửi về Sở KH&ĐT trước ngày 14.12.2022.

Giao Sở KH&ĐT tổng hợp nội dung, tham mưu đề xuất giải quyết vụ việc, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20.12.2022 để xem xét, trình xin ý kiến Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết.

Tuy nhiên, đến nay các hộ dân có đất thuộc diện bị thu hồi bởi 3 dự án bãi container nói trên vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết cuối cùng từ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Các hộ dân tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến Thanh tra Chính phủ và Ban Nội chính Trung ương…

Vì sao chưa thu hồi dự án sai phạm?

Đôn đốc xử lý vụ dự án bãi container hơn 10 năm vẫn là rừng đước, vuông tôm -0
Hơn 10 năm trôi qua nhưng phần đất quy hoạch các dự án bãi container vẫn là rừng đước, vuông tôm nhưng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa thu hồi. Ảnh: Quang Phương. 

Liên quan đến 3 dự án trên, ngày 14.8.2020, Thanh tra tỉnh đã có văn bản số 239/BC-TTr.NV1, báo cáo UBND tỉnh nhiều nội dung. Trong đó, có việc các sai phạm liên quan đến 3 dự án như: không đưa đất vào sử dụng đúng tiến độ, hết hạn gia hạn chủ trương đầu tư…các sai phạm đó thuộc trường hợp phải thu hồi đất, thu hồi chấp thuận chủ trương đầu tư.

Bên cạnh đó, tại báo cáo này cũng nêu, việc các chủ đầu tư nói trên không triển khai dự án, không thực hiện theo tiến độ do “chưa có hệ thống kết nối giao thông” là “không có cơ sở”.

Cũng tại báo cáo này nêu: “Việc UBND thị xã Phú Mỹ cho rằng trong quá trình lập thủ tục thu hồi đất, kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng của 3 dự án nêu trên, UBND huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) đã phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh và các ngành liên quan lập thủ tục theo đúng quy định là không đúng với thực tế hiện nay”.

Đôn đốc xử lý vụ dự án bãi container hơn 10 năm vẫn là rừng đước, vuông tôm -0
Các hộ dân hiện vẫn đang sinh sống, khai thác thủy sản trên phần đất của gia đình thuộc quy hoạch các dự án bãi container. Ảnh: Quang Phương.

Đáng chú ý, UBND tỉnh ra quyết định gia hạn sử dụng đất cho các dự án nhưng hết hạn gia hạn, các dự án vẫn không đưa đất vào sử dụng nhưng UBND tỉnh không thu hồi như đã nêu trong quyết định.

Cụ thể, ngày 14.3.2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định số 716/QĐ-UBND về gia hạn sử dụng đất 24 tháng để Công ty Tài Tiến tiếp tục triển khai dự án.

Tại Điều 1 của Quyết định 716 nêu: “Thời gian được gia hạn 24 tháng kể từ ngày ký quyết định này. Nếu hết thời hạn được gia hạn, Công ty Tài Tiến vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”.

Còn dự án của Công ty Lưu Nguyễn được UBND tỉnh gia hạn sử dụng đất 24 tháng tại quyết định 2920/QĐ-UBND, ngày 17.10.2018. Tại Điều 1 của quyết định này ghi: “Thời gian được gia hạn 24 tháng kể từ ngày ký quyết định này. Nếu hết thời hạn được gia hạn, Công ty TNHH Xây dựng Lưu Nguyễn vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”.

Đối với dự án của Công ty Cảng Việt Nam, ngày 9.7.2020, UBND tỉnh có văn bản số 7019/UBND-VP về việc giãn tiến độ thực hiện dự án. Theo đó, giãn tiến độ 24 tháng cho dự án trên.

“Trong trường hợp Công ty Cảng Việt Nam không đưa toàn bộ dự án vào hoạt động trong quý III/2022 theo như cam kết, dự án sẽ bị chấm dứt hoạt động trước thời hạn theo quy định; Nhà đầu tư chịu trách nhiệm về các khoản chi phí đầu tư”, văn bản của UBND tỉnh nêu rõ.

Theo nghi nhận, đến nay phần đất được quy hoạch làm 3 dự án trên chỉ làm rừng đước, vuông nuôi tôm. Hiện UBND tỉnh vẫn chưa thực hiện việc thu hồi đất như các nội dung đã nêu trong các quyết định, văn bản trước đó.

*Báo điện tử Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thực hiện các quyết định nói trên liên quan đến các dự án bãi container đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Quang Phương
#