Bài 4:

Vụ dự án bãi container: UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần thực hiện các quyết định đã ban hành

- Thứ Tư, 22/02/2023, 09:24 - Chia sẻ

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gia hạn sử dụng đất cho các dự án bãi container ở phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ, nếu hết hạn gia hạn không đưa đất vào sử dụng sẽ bị thu hồi. Nhưng đến nay các dự án vẫn là rừng đước, vuông tôm.

Vụ dự án bãi container: UBND tỉnh cần thực hiện nội dung các quyết định đã ban hành -0
Khu vực đất được quy hoạch làm các dự án bãi container của 3 dự án hiện chỉ là rừng đước, vuông nuôi tôm, cua, ốc. Ảnh: Quang Phương.

Đó là 3 dự án tại phường Phước Hòa: Bãi container và dịch vụ cảng (31,05ha, chủ đầu tư cũ: Công ty TNHH Xây dựng Lưu Nguyễn, chủ đầu hiện nay: Công ty CP Dịch vụ cảng Lưu Nguyên Cái Mép); Dự án kho bãi tổng hợp, dịch vụ hậu cần cảng và dịch vụ logistic (24ha, chủ đầu tư Công ty TNHH Tài Tiến); Dự án Trung tâm tiếp nhận phân phối cảng container Cái Mép (40ha) do Công ty Cổ phần Đầu tư tư vấn phát triển cảng Việt Nam làm chủ đầu tư.

Từ những năm 2010 - 2011, UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án trên.

Đối với dự án của Công ty Tài Tiến và Công ty Lưu Nguyễn đã được bàn giao thực địa từ năm 2013 - 2014. Đến năm 2014 - 2015, hai đơn vị nói trên đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các dự án cũng đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép giãn tiến độ đầu tư, gia hạn sử dụng đất. Tuy nhiên, hết hạn gia hạn sử dụng đất, chủ đầu tư vẫn không đưa đất vào sử dụng như cam kết.

Theo tài liệu, ngày 14.3.2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định số 716/QĐ-UBND ngày 14.3.2018 của UBND tỉnh về gia hạn sử dụng đất 24 tháng để Công ty Tài Tiến tiếp tục triển khai dự án.

Tại Điều 1 của Quyết định 716 nêu: “Thời gian được gia hạn 24 tháng kể từ ngày ký quyết định này. Nếu hết thời hạn được gia hạn, Công ty Tài Tiến vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”.

Vụ dự án bãi container: UBND tỉnh cần thực hiện nội dung các quyết định đã ban hành -0
Hàng rào trụ sắt được căng dây làm ranh giới giữa dự án của Công ty Lưu Nguyễn và Công ty Tài Tiến. Ảnh: Quang Phương.

Còn dự án của Công ty Lưu Nguyễn được UBND tỉnh gia hạn sử dụng đất 24 tháng tại quyết định 2920/QĐ-UBND, ngày 17.10.2018. Tại Điều 1 của quyết định này ghi: “Thời gian được gia hạn 24 tháng kể từ ngày ký quyết định này. Nếu hết thời hạn được gia hạn, Công ty TNHH Xây dựng Lưu Nguyễn vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”.

Đối với dự án của Công ty Cảng Việt Nam, ngày 9.7.2020, UBND tỉnh có văn bản số 7019/UBND-VP về việc giãn tiến độ thực hiện dự án. Theo đó, giãn tiến độ 24 tháng cho dự án trên.

“Trong trường hợp Công ty Cảng Việt Nam không đưa toàn bộ dự án vào hoạt động trong quý III/2022 theo như cam kết, dự án sẽ bị chấm dứt hoạt động trước thời hạn theo quy định; Nhà đầu tư chịu trách nhiệm về các khoản chi phí đầu tư”, văn bản của UBND tỉnh nêu rõ.

Tại báo cáo số 239/BC-TTr1.NV1 ngày 14.8.2020 của Thanh tra tỉnh nêu, các dự án chưa triển khai thi công do không có hệ thống kết nối giao thông là “không có cơ sở”.

Theo nghi nhận, đến nay phần đất được quy hoạch làm 3 dư án nói trên chỉ làm rừng đước, vuông nuôi tôm.

Trong đơn gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Báo Đại biểu Nhân dân cùng các đơn vị ở tỉnh, các hộ dân phản ánh, đến thời điểm hiện nay đã hết thời hạn được gia hạn sử dụng đất khá lâu nhưng toàn bộ phần đất của các dự án vẫn chỉ là đất rừng đước, ao nuôi tôm cá. Chưa có dự án nào thực hiện đúng cam kết về tiến độ, điều này thể hiện chủ đầu tư không có năng lực về tài chính để triển khai dự án.

"Việc không đưa đất vào sử dụng đúng tiến độ đã gây lãng phí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh thu hồi đất theo đúng như nội dung đã nêu trong các quyết định gia hạn mà UBND tỉnh đã ban hành", đại diện các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án bãi container nêu kiến nghị.

Việc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành các quyết định gia hạn sử dụng đất là tạo điều kiện để các chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án.

Tuy nhiên, khi chủ đầu tư không thực hiện như cam kết, UBND tỉnh cần thực hiện việc thu hồi đất như đã nêu trong quyết định để tránh lãng phí tài nguyên đất, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. 

*Báo điện tử Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thực hiện các quyết định nói trên liên quan đến các dự án bãi container đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Quang Phương
#