Chưa xử lý dứt điểm công trình gần 700 tỷ đồng xây dựng trái phép ở Đồng Nai

- Thứ Ba, 26/09/2023, 12:57 - Chia sẻ

Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp tại phường Tân Tiến, TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tổng vốn đầu tư gần 700 tỷ đồng được phát hiện xây dựng trái phép từ giữa năm 2018 và buộc phải tạm ngưng thi công đã 5 năm, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Công trình gần 700 tỷ đồng xây dựng trái phép ở Đồng Nai tồn tại nhiều năm chưa được xử lý
Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp tại phường Tân Tiến, TP Biên Hoà được phát hiện xây dựng trái phép hơn 5 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai vừa lập Tổ liên ngành để kiểm tra Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp (tên thương mại là Eros Palace Luyxury, số 15 đường Đồng Khởi, khu phố 6, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa).

Tổ liên ngành bao gồm đại diện các sở như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh và UBND TP Biên Hoà.

Theo đó, Tổ liên ngành sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với dự án nói trên về thủ tục đầu tư, đất đai, việc giao và cho thuê đất, nghĩa vụ tài chính người sử dụng đất đối với nhà nước.

Bên cạnh đó, đánh giá việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến quá trình thực hiện dự án. Nhằm chấn chỉnh những thiếu sót, hạn chế và những tồn tại để có biện pháp xử lý.

Công trình gần 700 tỷ đồng xây dựng trái phép ở Đồng Nai tồn tại nhiều năm chưa được xử lý
Dự án có tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng, khu A trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện có quy mô 4 tầng lầu và 1 tầng hầm với diện tích xây dựng khoảng 3.500m2 và đã được đưa vào sử dụng từ năm 2017 nhưng vẫn chưa có giấy phép

Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp trên toạ lạc trên khu đất có diện tích 22.184 m2 tại số 15 đường Đồng Khởi, khu phố 6, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa với tổng vốn đầu tư dự kiến 679 tỷ đồng, dự án do Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 đến 2022 với 3 khối công trình được ký hiệu là khu A, B và C.

Tháng 5.2018, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai kiểm tra và phát hiện công trình dự án đang được xây dựng trái phép.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận, khu A là trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện có quy mô 4 tầng lầu và 1 tầng hầm. Diện tích xây dựng khoảng 3.500m2. Công trình đã đưa vào sử dụng từ năm 2017 nhưng vào thời điểm kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện khu này chưa có giấy phép xây dựng.

Khu B được thiết kế làm trung tâm thương mại dịch vụ, theo thiết kế sẽ xây dựng 5 tầng và 1 tầng hầm. Thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, toà nhà chính đã đổ bê tông cốt thép tầng 1 với diện tích xây dựng hơn 4.300m2 và cũng chưa có giấy phép xây dựng.

Ngay sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện xây dựng không phép và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ toàn bộ, chủ đầu tư dự án đã ngưng thi công và tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý. 

Công trình gần 700 tỷ đồng xây dựng trái phép ở Đồng Nai tồn tại nhiều năm chưa được xử lý
Hiện nay, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã lập Tổ liên ngành để kiểm tra dự án này

Ngày 25.10.2018, chủ đầu tư dự án đã nộp hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng khu vực đang thi công nhưng Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai có văn bản xin ý kiến UBND tỉnh. Lúc này UBND tỉnh Đồng Nai mới yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp với chủ đầu tư, rà soát việc thực hiện các thủ tục về đất đai theo quy định, báo cáo để tỉnh thống nhất và ý kiến có quyết định.

Năm 2019, UBND phường Tân Tiến chủ trì phối hợp với cơ quan chức năng TP Biên Hòa có kế hoạch cưỡng chế công trình này. Ban đầu cơ quan chức năng vận động chủ đầu tư chấp hành tự tháo dỡ, di dời tài sản giảm thiểu thiệt hại.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 5 năm trôi qua, cơ quan chức năng chưa thực hiện việc cưỡng chế công trình xây dựng trái phép nói trên.

Văn Dũng
#