Công an tỉnh Thanh Hóa

Không bỏ trống địa bàn trong quá trình tinh gọn bộ máy

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và Đề án số 25 của Đảng ủy Công an Trung ương, Công an tỉnh Thanh Hóa gương mẫu triển khai, hoàn thành tổ chức mô hình công an địa phương 2 cấp; đồng thời, tiếp nhận một số chức năng, nhiệm vụ từ một số sở, ngành chuyển trao cho lực lượng công an theo phương châm “Triển khai thực hiện mô hình mới bảo đảm nhanh gọn, không làm gián đoạn hoạt động thường xuyên, không bỏ trống địa bàn, mang lại hiệu quả cao”.

Thực hiện trơn tru các nhiệm vụ mới

Từ ngày 1.3, Công an tỉnh Thanh Hóa khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ với trách nhiệm cao nhất, bảo đảm mọi hoạt động đều được thông suốt. Theo đó, lực lượng công an tỉnh tiếp nhận thêm 5 chức năng, nhiệm vụ từ các sở, ngành, đơn vị, gồm: quản lý nhà nước và thực hiện bảo đảm an ninh hàng không; quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng; quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện; quản lý nhà nước về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; quản lý nhà nước về lý lịch tư pháp và thực hiện dịch vụ công cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Tại Trung tâm hành chính công tỉnh những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Hồ sơ nghiệp vụ thường xuyên trực tiếp nhận và hướng dẫn công dân thực hiện các bước, quy trình, thủ tục giải quyết hồ sơ liên quan đến cấp, cấp đổi giấy phép lái xe và cấp phiếu lý lịch tư pháp. Ông Nguyễn Văn Cảnh (xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương) chia sẻ: tôi đến làm giấy phép lái xe đúng vào thời điểm chuyển giao chức năng nhiệm vụ nên sợ mất thời gian đi lại nhiều lần. Tuy nhiên, các đồng chí công an hướng dẫn rất nhiệt tình, chuyên nghiệp nên hồ sơ của tôi được giải quyết rất nhanh chóng. Đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa đã đã tiếp nhận, xử lý hàng trăm hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe trực tiếp và trực tuyến, bảo đảm nhu cầu, quyền lợi cho người dân.

h4.jpg
Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra công tác giải quyết thủ tục hành chính cho công dân tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh. Ảnh: Hà Phương

Theo ghi nhận của phóng viên, việc vận hành hệ thống trang thiết bị máy móc và phần mềm nghiệp vụ được lực lượng công an tỉnh thực hiện đúng quy trình, không xảy ra tình trạng gián đoạn, không có người dân không được giải quyết thủ tục theo nhu cầu. Thượng tá Phan Tiến Dũng, Trưởng phòng Hồ sơ nghiệp vụ cho biết, để bảo đảm nhiệm vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp không bị xáo trộn hay gián đoạn, trong những ngày đầu, cán bộ, chiến sĩ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ vẫn nhận được sự phối hợp và hỗ trợ từ cán bộ Sở Tư pháp trong thực hiện các thủ tục tiếp nhận hồ sơ công dân, tra cứu xác minh tiền án, tiền sự, chuyển trả kết quả cho công dân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chuẩn bị đầy đủ nhân lực và cơ sở vật chất để thực hiện nhiệm vụ, không để ảnh hưởng đến nhu cầu của người dân và chỉ số cải cách thủ tục hành chính của tỉnh.

Việc không còn công an cấp huyện là một sự thay đổi cần thiết để phù hợp với bối cảnh đất nước đang bước vào kỷ nguyên mới. Hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ thuộc công an cấp huyện của tỉnh Thanh Hóa đã đến nhận công tác tại công an cấp xã và các phòng thuộc công an tỉnh theo hướng phù hợp với năng lực, sở trường, điều kiện; bảo đảm yêu cầu công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng công an theo hướng tinh, gọn, mạnh, hiệu lực, hiệu quả, đồng bộ, xuyên suốt, tiết kiệm tối đa biên chế. Đặc biệt, nhiều lãnh đạo, chỉ huy đã tình nguyện đăng ký đến công tác tại những địa bàn khó khăn, vất vả hơn. Điều này thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm và đồng thuận cao của lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị công an trong tỉnh khi thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an.

Thiếu tướng Trần Phú Hà - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Còn tại các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh, mọi hoạt động đều được diễn ra bình thường; các chế độ, chính sách cho cán bộ, công nhân viên và học viên được bảo đảm. Thiếu tá Nguyễn Tuấn Ngọc, Trưởng Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống cho biết: mặc dù đây là nhiệm vụ mới, nhưng ngay từ những ngày đầu, cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khắc phục mọi khó khăn tiếp nhận ngay các vị trí công tác; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cán bộ, công nhân viên bộ máy cũ để quản lý, vận hành hiệu quả nhất, bảo đảm công tác quản lý, giáo dục, chăm sóc và điều trị cho học viên tại cơ sở.

Nỗ lực khắc phục khó khăn

Bên cạnh tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ mới, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã hoàn thành việc tổ chức bộ máy công an 2 cấp ở tất cả các địa phương. Những ngày đầu triển khai mô hình mới, lực lượng công an tỉnh và công an cấp xã luôn nắm chắc nhiệm vụ, bám sát địa bàn, không để công việc bị ngắt quãng.

Tại phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa, ngay khi được đảm nhận thêm một số chức năng, nhiệm vụ mới trước đây thuộc thẩm quyền của công an thành phố, công an phường đã quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của công an cấp phường, nhất là các nhiệm vụ mới. Đồng thời, tổ chức tập huấn, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về con người, cơ sở vật chất để tiếp nhận và giải quyết các TTHC cho người dân. Anh Nguyễn Ngọc Anh (người dân phường Phú Sơn) chia sẻ: tôi đến công an phường làm thủ tục khai báo tạm trú và điều chỉnh thông tin cá nhân cho người thân được các cán bộ hướng dẫn tận tình, thuận tiện và nhanh chóng. Ban đầu, tôi cũng lo lắng vì mới thay đổi chức năng thì có thể công việc sẽ bị gián đoạn một thời gian nhưng mọi việc vẫn diễn ra bình thường.

Sau khi không tổ chức công an huyện, lực lượng công an xã đã nhận thêm nhiều nhiệm vụ mới như: cấp đổi căn cước công dân; cấp đổi giấy phép lái xe; tiếp nhận đăng ký, cấp biển số ô tô, xe máy, xe gắn máy; cấp phiếu lý lịch tư pháp; tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm giao thông trên các tuyến đường xã, đường thôn thuộc địa bàn quản lý… Chia sẻ với phóng viên, nhiều người dân bày tỏ vui mừng khi hiện nay với tổ chức công an 2 cấp họ có thể ngồi nhà để xin giải quyết một số thủ tục hành chính toàn trình thay vì phải trực tiếp đến nhiều cơ quan mất nhiều công sức và chi phí đi lại.

Bên cạnh những thuận lợi đó, theo Công an tỉnh Thanh Hóa, khó khăn lớn nhất hiện nay trong hoạt động mô hình công an địa phương 2 cấp là hệ thống thiết bị, đường truyền chuyên ngành tại cấp xã chưa được trang bị đầy đủ, dẫn đến nhiều thủ tục hành chính chưa thể thực hiện được ở cấp xã. Trước mắt, để bảo đảm quyền lợi và thuận tiện cho người dân, cơ quan, doanh nghiệp, Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các phòng nghiệp vụ duy trì tổ công tác tạicông an các địa phương, phân bổ thiết bị và nhân lực hợp lý nhằm giải quyết thủ tục kịp thời, tuyệt đối cấm hành vi gây phiền hà, sách nhiễu; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được địa điểm, cơ quan có thẩm quyền xử lý các thủ tục theo nhu cầu, từ đó nâng cao hiệu quả công tác của bộ máy 2 cấp mới.

Địa phương

Quảng Ninh: Rà soát, loại bỏ ngay những quy định, thủ tục hành chính đang là rào cản phát triển
Trên đường phát triển

Quảng Ninh: Rà soát, loại bỏ ngay những quy định, thủ tục hành chính đang là rào cản phát triển

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công bố kết quả các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, DDCI, DGI, DTI của cơ quan, đơn vị, địa phương năm 2024 diễn ra sáng nay, 15.3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Đức Ấn đề nghị, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính từ tỉnh đến cơ sở. Phải loại bỏ ngay những quy định, thủ tục hành chính (TTHC) đang là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhân dân; bảo đảm giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục hành chính.

Huyện Hưng Hà, Thái Bình: Hợp tác sản xuất và xuất khẩu gạo sang thị trường Nhật Bản
Địa phương

Huyện Hưng Hà, Thái Bình: Hợp tác sản xuất và xuất khẩu gạo sang thị trường Nhật Bản

Ngày 14.3, Thường trực Huyện ủy Hưng Hà, tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung về đột phá phát triển khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và chứng kiến lễ ký kết thoả thuận hợp tác sản xuất và xuất khẩu sản phẩm gạo sang thị trường Nhật Bản với các nhà đầu tư.

Chặn dòng, tích nước dự án hồ thủy lợi nghìn tỷ giữa lòng TP. Buôn Ma Thuột
Trên đường phát triển

Chặn dòng, tích nước dự án hồ thủy lợi nghìn tỷ giữa lòng TP. Buôn Ma Thuột

Dự án hồ thủy lợi Ea Tam sau khi hoàn thiện sẽ bảo đảm điều tiết được trên 1 triệu m3 nước để phục vụ nước sinh hoạt cho khoảng 25.000 người dân trong khu vực thành phố và lân cận. Công trình cũng được kỳ vọng là địa điểm khai thác tiềm năng du lịch, kêu gọi đầu tư và mở rộng không gian đô thị quanh vùng dự án.

Hà Nội tìm giải pháp xử lý các vấn đề cấp bách trong bảo vệ môi trường
Địa phương

Hà Nội tìm giải pháp xử lý các vấn đề cấp bách trong bảo vệ môi trường

Hội thảo khoa học "Thực trạng và giải pháp xử lý các vấn đề cấp bách trong công tác bảo vệ môi trường Thủ đô Hà Nội" diễn ra vào sáng ngày 14.3 do UBND TP Hà Nội phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức đã khẳng định tầm quan trọng và tính khả thi đối với vấn đề giải quyết ô nhiễm của thành phố Hà Nội.

Liên kết chuỗi để phát triển cà phê bền vững
Địa phương

Liên kết chuỗi để phát triển cà phê bền vững

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025, ngày 13.3, Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo “Nông dân với phát triển cà phê bền vững” nhằm hướng các hội viên nông dân tích cực phát triển kinh tế tập thể, liên kết chuỗi để phát triển ngành hàng cà phê bền vững.

Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Móng Cái – Quảng Ninh trúng hàng loạt gói thầu đầu tư công tại Móng Cái
Địa phương

Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Móng Cái – Quảng Ninh trúng hàng loạt gói thầu đầu tư công tại Móng Cái

Nhiều năm qua, Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Móng Cái – Quảng Ninh là nhà thầu “quen mặt” thường xuyên trúng các gói thầu trên địa bàn TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). Đặc biệt, nhiều gói thầu của doanh nghiệp này có kết quả tiết kiệm cho ngân sách nhà nước ở mức thấp.

Hà Nội: Đổi mới toàn diện việc giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công không phụ thuộc địa giới hành chính
Trên đường phát triển

Hà Nội: Đổi mới toàn diện việc giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công không phụ thuộc địa giới hành chính

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 12.3.2025 về việc nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình; cung cấp dịch vụ số mới được cá nhân hóa, dựa trên dữ liệu cho người dân và doanh nghiệp; cung cấp dịch vụ công không phụ thuộc địa giới hành chính.

Thành lập Báo Lào Cai trên cơ sở hợp nhất Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh
Trên đường phát triển

Thành lập Báo Lào Cai trên cơ sở hợp nhất Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh

Từ ngày 1.4, Báo Lào Cai hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tỉnh ủy, gồm 9 đơn vị trực thuộc, gồm: Phòng Hành chính - Trị sự; Phòng Kỹ thuật - Công nghệ; Phòng Thư ký tổng hợp; Phòng Biên tập và tổ chức sản xuất; Phòng Văn nghệ - Thể thao - Giải trí; Phòng Dân tộc; Phòng Thời sự - Chính trị; Phòng Kinh tế - Xã hội; Phòng Phát triển nội dung số.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chụp ảnh lưu niệm với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Ảnh: Minh Hiếu
Địa phương

Thanh Hóa: Gỡ điểm nghẽn để doanh nghiệp phát triển trong kỷ nguyên vươn mình

Ngày 13.3, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức tọa đàm “Doanh nghiệp, doanh nhân Thanh Hóa - Kỳ vọng trong kỷ nguyên vươn mình”. Tại tọa đàm, các doanh nghiệp đã chia sẻ khó khăn và kiến nghị các giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn trong hoạt động sản xuất kinh doanh để đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh

Hòa Bình: Xây dựng văn hóa giao thông gắn với vai trò nêu gương người đứng đầu
Địa phương

Hòa Bình: Xây dựng văn hóa giao thông gắn với vai trò nêu gương người đứng đầu

Nhằm triển khai hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, quyết tâm kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông, tỉnh Hòa Bình đã tập trung triển khai các dự án nâng cao kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Đôn đốc các đơn vị quản lý đường bộ, các địa phương triển khai công tác bảo trì đường bộ. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, tích cực nêu cao tinh thần tự giác, gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông; xây dựng văn hóa giao thông theo tổ chức gắn với vai trò nêu gương của người đứng đầu.