Khai mạc Triển lãm về Điều khiển và tự động hóa lần thứ 7

- Thứ Năm, 09/05/2024, 16:45 - Chia sẻ

Ngày 9.5, tại TP. Hải Phòng, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế về điều khiển, tự động hóa lần thứ 7 và diễn đàn doanh nghiệp (VCCA 2024) với chủ đề “Tự động hoá và chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế xanh”.

Khai mạc Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 7 -0
Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam Nguyễn Quân phát biểu khai mạc 

Bám sát chủ đề của VCCA 2024, các báo cáo tập trung vào các nội dung như: Hệ sinh thái Tự động hóa phục vụ cho chuyển đổi số và IoT; hệ thống giám sát từ xa; máy tự động hóa thích nghi với xu hướng sản xuất HMLV (nhiều model, sản lượng nhỏ): robot có phải là giải pháp?; tự động hóa 4.0 cho nhà máy sản xuất nước sạch công nghệ cao; giải pháp bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính bằng máy phân hủy rác hữu cơ made in Vietnam; tự động hóa và chuyển đổi số phát triển bền vững nuôi biển công nghiệp Việt Nam; giải pháp nền tảng số hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện; giải pháp truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng hàng hóa;…

Khai mạc Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 7 -0
Các đại biểu cắt băng khai mạc 

Diễn đàn là nơi để các doanh nghiệp, đơn vị giới thiệu cụ thể về các giải pháp công nghệ tiên tiến trong và ngoài nước, là nơi chia sẻ các kiến thức chuyên môn cụ thể trong úng dụng công nghệ tự động hóa, đo lường điều khiển trong công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ.

Chủ tịch Hội Tự động hóa Hải Phòng Bùi Thanh Tùng nhấn mạnh, VCCA 2024 là sự kiện lớn của VAA, là hoạt động hết sức ý nghĩa với Hải Phòng nói chung, cho công nghiệp cũng như đội ngũ tri thức từ các viện, trường trên địa bàn thành phố. Hải Phòng phát triển hết sức năng động, tự động hóa là công nghệ then chốt trong phát triển công nghiệp hóa đất nước nói chung cũng như Hải Phòng. Đặc biệt, Hải Phòng đang cần phát triển mạnh cơ khí tự động hóa, cảng biển, cần bổ sung nhân lực chất lượng cao. VCCA 2024 là điểm nhấn giúp thành phố cũng như cộng đồng khoa học công nghệ tiếp thu được công nghệ mới đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng”.

Khai mạc Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 7  -0
Các đại biểu tham quan gian trưng bày tại triển lãm

Phát biểu tại Lễ khai mạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam Nguyễn Quân chia sẻ: Nghị quyết 52/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tạo sức sống mới cho các ngành nghề. Trong hoạt động chuyển đổi số đã có nhiều công nghệ được áp dụng, trong đó tự động hóa là công nghệ nền tảng. Công cuộc chuyển đổi số còn nhiều khó khăn do năng lực công nghệ cũng như còn nhiều rào cản chính sách. VAA hết sức nỗ lực cùng cộng đồng các doanh nghiệp, các nhà khoa học tham gia vào công cuộc chuyển đổi số này. VCCA 2024 là sự kiện được VAA hết sức quan tâm, được tổ chức tại thành phố Hải Phòng hết sức năng động và tiềm năng. 

Khai mạc Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 7  -0

“Hải Phòng có quá trình hình thành và có những bước phát triển mạnh mẽ. Hoạt động chuyển đổi số của Hải Phòng trong những năm gần đây diễn ra mạnh mẽ, góp phần vào tăng trưởng GDP cũng như chỉ số năng lực cạnh tranh tốt. Thông qua VCCA, các nhà khoa học, các doanh nghiệp được tiếp cận các tri thức tự động hóa mới trong và ngoài nước, cùng tham gia vào hoạt động chuyển đổi số của quốc gia. VAA cam kết đồng hành cùng các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong phát triển công nghệ tự động hóa tại Việt Nam, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia”, ông Nguyễn Quân nhấn mạnh.

Ngọc Nam
#