Hợp tác Thủ đô Hà Nội với Tân Cương khởi đầu từ lĩnh vực du lịch

Sáng 26.11, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (Trung Quốc) do Phó Bí thư Đảng ủy Khu Tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Bí thư Thành ủy Urumqi Trương Trụ làm Trưởng đoàn.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong bày tỏ vui mừng chào đón Đoàn đại biểu Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (Tân Cương) lần đầu tiên tới thăm Thủ đô Hà Nội và Thành ủy Hà Nội. Chia sẻ khái quát về tình hình phát triển của TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định, với vị thế Thủ đô, Hà Nội luôn chú trọng đẩy mạnh hoạt động giao lưu và hội nhập quốc tế, với mối quan hệ phối hợp, hợp tác hữu nghị với các địa phương Trung Quốc luôn được chú trọng và thực tế đã có những thành tựu thiết thực, hiệu quả.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Hà Nội hiện có quan hệ hợp tác với trên 100 Thủ đô và thành phố trên toàn cầu, trong đó có Thủ đô Bắc Kinh, TP.Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) của Trung Quốc. Đồng thời khẳng định, Thủ đô Hà Nội luôn mong muốn hợp tác với các địa phương Trung Quốc trong các lĩnh vực: xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, đẩy mạnh xúc tiến giao lưu trao đổi văn hóa, thúc đẩy du lịch.

1111.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp Đoàn đại biểu Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (Trung Quốc) do Phó Bí thư Đảng ủy Khu Tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Bí thư Thành ủy Urumqi Trương Trụ làm Trưởng đoàn. Ảnh: P.V

Đánh giá dư địa hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội với các địa phương, đối tác Trung Quốc còn rất lớn trên cơ sở các điểm tương đồng về định hướng, trọng tâm phát triển trong tương lai, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, chính quyền TP.Hà Nội luôn sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Khu tự trị Tân Cương và sẽ cùng nhau xây dựng từng bước thiết lập quan hệ lâu dài và bền vững.

Nêu bật thế mạnh về du lịch của Hà Nội, đặc biệt là sức hút đối với khách du lịch Trung Quốc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, lượng khách du lịch từ Tân Cương còn chưa nhiều, trong khi thời gian gần đây chứng kiến người dân Hà Nội ngày càng quan tâm tới các khu vực du lịch phi truyền thống tại Trung Quốc, trong đó có Tân Cương, đồng nghĩa tiềm năng khai thác còn rất lớn. Tuy nhiên, dù hợp tác kinh tế giữa Hà Nội với các địa phương Trung Quốc đã rất mạnh mẽ, nhưng trao đổi thương mại với Tân Cương chưa nhiều.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cũng cho rằng, hợp tác về du lịch là điểm khởi đầu phù hợp cho quan hệ hợp tác lâu dài giữa Thủ đô Hà Nội và Khu tự trị Tân Cương. Theo đó, Tân Cương là vùng đất rộng lớn, tươi đẹp, với điều kiện tự nhiên tốt và truyền thống văn hoá phong phú; Hà Nội cũng có hơn 1.300 làng nghề truyền thống với nhiều sản vật phong phú, là nền tảng hợp tác trao đổi nhiều tiềm năng. Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Hà Nội hoan nghênh, chào đón các doanh nghiệp từ Tân Cương đầu tư và thành phố sẽ tạo điều kiện để các đại diện từ Tân Cương có thể tham gia vào các sự kiện xúc tiến đầu tư của Thủ đô.

Cảm ơn những chia sẻ của Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Đảng ủy Khu Tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Bí thư Thành ủy Urumqi Trương Trụ khẳng định những thông tin trong cuộc gặp gỡ lần này đã giúp đoàn mở rộng tầm nhìn và hiểu biết sâu sắc hơn về Thủ đô Hà Nội.

Đánh giá cao quan điểm của lãnh đạo Thành ủy Hà Nội về thiết lập quan hệ hợp tác với Khu tự trị Tân Cương, Bí thư Thành ủy Urumqi Trương Trụ cũng cho biết, thành phần đoàn công tác lần này rất đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, hướng đến việc tìm kiếm cơ hội hợp tác thiết thực, đóng góp tích cực vào quan hệ hợp tác Hà Nội – Tân Cương cũng như Việt Nam - Trung Quốc.

Theo Bí thư Thành ủy Urumqi Trương Trụ, Tân Cương có nhiều tiềm năng, khi là vùng đất rộng lớn chiếm hơn 1/6 tổng diện tích Trung Quốc, với hơn 5.700km đường biên giới với các quốc gia xung quanh đất nước, trong đó có nhiều cửa khẩu kết nối rộng rãi tới khu vực Tây Á. Hiện nay, hầu hết hàng hóa sản xuất phía Tây Trung Quốc đều thông quan qua Tân Cương, tạo ra một thế mạnh cho khu vực trong kinh tế - thương mại.

Tân Cương cũng là vùng đất có tài nguyên phong phú, với khí đốt tự nhiên và than đá chiếm tỉ trọng lớn trong sản lượng toàn Trung Quốc. Sản lượng điện của Tân Cương không những đủ đáp ứng nội vùng mà còn phân phối cho các khu vực lân cận. Môi trường tự nhiên của Tân Cương cũng hết sức tươi đẹp, với hệ sinh thái đa dạng bao gồm cả núi, đồng bằng, cao nguyên… với 4 mùa rõ rệt.

Trên cơ sở đó, Bí thư Thành ủy Urumqi Trương Trụ bày tỏ nhất trí cơ hội hợp tác giữa hai bên còn nhiều tiềm năng dựa trên nền tảng lý tưởng là mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc hết sức tốt đẹp. Đồng thời cho rằng, cần xem xét triển khai các nỗ lực gợi mở như thiết lập tuyến bay thẳng – nhằm tạo tiền đề thúc đẩy phát triển, mở rộng đầu tư trong những lĩnh vực khác. Bí thư Thành ủy Urumqi Trương Trụ khẳng định, Tân Cương thời gian tới sẽ tích cực, chủ động thúc đẩy giao lưu thường xuyên hơn với Thủ đô Hà Nội.

Đánh giá cao và bày tỏ đồng tình với những ý kiến của Bí thư Thành ủy Urumqi Trương Trụ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chúc Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (Trung Quốc) sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, khẳng định vị thế trong sáng kiến “Vành đai và con đường” hiện đại của Trung Quốc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng tin tưởng, hợp tác giữa Tân Cương với Hà Nội sẽ không chỉ dừng lại ở mối quan hệ giữa hai địa phương mà sẽ là gợi mở hợp tác giữa Tân Cương với các địa phương khác ở Việt Nam cũng như toàn khu vực Đông Nam Á.

Địa phương

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng phát biểu kết luận tại Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa diễn ra
Hoạt động chính quyền

Quảng Ninh: Sớm hoàn thiện tổ chức bộ máy theo mô hình mới

Thực hiện các nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương về triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, tỉnh Quảng Ninh đã sớm nhận diện được tầm quan trọng và tính cấp thiết của việc kiện toàn bộ máy chính quyền. Với vị thế là một tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội năng động, việc xây dựng một hệ thống hành chính tinh gọn, hiệu quả càng trở nên quan trọng để đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của sự phát triển thời gian tới.

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh hạ tầng môi trường, chặn ô nhiễm tại những điểm nóng
Địa phương

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh hạ tầng môi trường, chặn ô nhiễm tại những điểm nóng

TP. Hồ Chí Minh đang tập trung đẩy nhanh đầu tư hạ tầng bảo vệ môi trường, xử lý nước thải tại khu đô thị, làng nghề, khu - cụm công nghiệp nhằm kiểm soát ô nhiễm tại các lưu vực sông, đặc biệt là sông Sài Gòn, kênh Ba Bò và tuyến Suối Cái – những điểm nóng ô nhiễm kéo dài nhiều năm qua.

Bắc Giang: Đồng bộ giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế
Trên đường phát triển

Bắc Giang: Đồng bộ giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, kinh tế - xã hội của tỉnh 3 tháng đầu năm đạt kết quả nổi bật, trong đó tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý I ước đạt khoảng 14,8% (cao hơn kịch bản trước đó, dự kiến là 13%), trong đó công nghiệp - xây dựng ước tăng khoảng 18,8%, riêng công nghiệp ước tăng khoảng 19,6%.

TP. Hải Phòng đạt thành tích cao trong thực hiện FTA Index 2024
Địa phương

TP. Hải Phòng đạt thành tích cao trong thực hiện FTA Index 2024

Tại Lễ công bố Bộ Chỉ số đánh giá kết quả thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do (FTA Index) của các địa phương năm 2024 do Bộ Công Thương vừa phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Bằng khen cho 5 tỉnh, thành có thành tích trong việc đánh giá kết quả thực hiện FTA Index 2024, trong đó có TP. Hải Phòng.

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Mỹ Anh cùng liên danh trúng nhiều gói thầu tại tỉnh Sơn La với tỷ lệ tiết kiệm ngân sách thấp
Địa phương

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Mỹ Anh cùng liên danh trúng nhiều gói thầu tại tỉnh Sơn La với tỷ lệ tiết kiệm ngân sách thấp

Trong những năm vừa qua, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Mỹ Anh trúng hơn 50 gói thầu với tổng giá trị hơn 400 tỷ đồng, bao gồm cả vai trò liên danh và độc lập. Nhiều gói thầu doanh nghiệp này trúng trên địa bàn tỉnh Sơn La thường có mức tiết kiệm rất thấp so với tỷ lệ tiết kiệm trung bình của cả nước trong lĩnh vực đấu thầu đầu tư công.

TP. Hồ Chí Minh: Hỗ trợ doanh nghiệp cơ khí - tự động hóa nâng tầm sản phẩm và năng lực cạnh tranh
Địa phương

TP. Hồ Chí Minh: Hỗ trợ doanh nghiệp cơ khí - tự động hóa nâng tầm sản phẩm và năng lực cạnh tranh

TP. Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp cơ khí - tự động hóa bằng các giải pháp toàn diện như phát triển sản phẩm chủ lực, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu. Qua đó, tạo điều kiện để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, mở rộng thị trường và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm.