Quảng Bình: Sản phẩm OCOP được ưa chuộng dịp Tết Nguyên đán 2024

- Thứ Tư, 07/02/2024, 14:41 - Chia sẻ

Bên cạnh những mặt hàng đa dạng từ khắp nơi trên cả nước và nước ngoài, những sản phẩm OCOP địa phương nổi bật cũng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng lựa chọn trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, không khí mua sắm và giao thương của người dân tỉnh Quảng Bình ngày một trở nên sôi động hơn, đặc biệt tại các khu chợ truyền thống, trung tâm thương mại và cả những phiên chợ quê của địa phương.

Theo đại diện phòng Quản lý Thương mại - Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình, hàng hóa do các đơn vị trong nước sản xuất phục vụ Tết chiếm từ 85 - 95% ở các siêu thị, trung tâm thương mại và các cửa hàng bách hóa tự chọn tại thị xã, thành phố. Bên cạnh đó, chủng loại hàng hóa, mẫu mã sản phẩm cũng đa dạng, phong phú hơn, không xảy ra hiện tượng khan hàng, sốt giá.

Quảng Bình: Sản phẩm OCOP được ưa chuộng dịp Tết Nguyên đán 2024  -0
Các sản phẩm địa phương của xã Quảng Tân, thị xã Ba Đồn được trưng bày trong phiên chợ quê. Ảnh: Khánh Trinh

Đáng chú ý, nhiều sản phẩm OCOP là bánh kẹo, lương thực, thực phẩm,…được các làng nghề địa phương sản xuất cũng được trưng bày nổi bật và nhận được sự quan tâm của người dân.

Đại diện bộ phận kinh doanh siêu thị Co.opmart Quảng Bình cho biết, đơn vị tạo điều kiện hỗ trợ để các nhà cung cấp có sản phẩm OCOP đưa các sản phẩm OCOP vào kinh doanh tại siêu thị. Hiện tại siêu thị đang kinh doanh sản phẩm OCOP của các nhà cung cấp: khoai deo Linh Huệ, dầu lạc Trường Thủy, các sản phẩm từ nấm của Tuấn Linh, nước mắm Việt Trung Quảng Bình,…. và được khách hàng tin dùng.

Quảng Bình: Sản phẩm OCOP được ưa chuộng dịp Tết Nguyên đán 2024  -0
Người dân mua sắm tại siêu thị Co.opmart Quảng Bình. Ảnh: Khánh Trinh

“Siêu thị luôn hỗ trợ trưng bày sản phẩm OCOP ở các vị trí thuận tiện nhất cho khách hàng mua sắm và không thu phí trưng bày. Hiện nay, khoảng hơn 30 sản phẩm OCOP của địa phương được đưa vào tiêu thụ tại siêu thị, gồm các mặt hàng như: khoai deo, dầu lạc, nước mắm, nấm và các sản phẩm từ nấm,...”, đại diện Co.opmart Quảng Bình cho biết.

Theo đánh giá của nhiều người tiêu dùng, các sản phẩm là bánh kẹo OCOP của các đơn vị địa phương có mẫu mã tương đương với nhiều sản phẩm của công ty, bên cạnh đó, được làm từ nguyên liệu địa phương nên rất đặc biệt.

“Tôi muốn chọn bánh kẹo ít ngọt, lại tốt cho sức khỏe. Thì thấy có bánh biscotti từ lá gai của một đơn vị Quảng Bình nên đã thử và rất thích. Vậy nên tôi chuyển hướng chọn một số loại lương thực, thực phẩm của quê mình luôn”, chị Bùi Thị Thanh Thủy, người dân tại TP. Đồng Hới cho biết.

Quảng Bình: Sản phẩm OCOP được ưa chuộng dịp Tết Nguyên đán 2024  -0
Người dân địa phương quan tâm đến những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm OCOP. Ảnh: Khánh Trinh

Bên cạnh đó, một số địa phương cũng mở những phiên chợ quê để trưng bày và giao thương các sản phẩm đặc trưng của từng vùng đất, trong đó có các sản phẩm OCOP.

Lễ hội “Không gian xưa - Chợ Tết quê” tại thị xã Ba Đồn có 16 gian hàng của 16 xã phường trưng bày các sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ đặc trưng và các gian hàng ẩm thực truyền thống địa phương, trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP.

Chị Nguyễn Thị Lan Phương, người dân huyện Quảng Trạch, cho biết các gian hàng tại phiên chợ quê ở thị xã Ba Đồn mang đến những sản phẩm đa dạng và đặc trưng riêng của các xã. Đồng thời, chị cũng lựa chọn được nhiều mặt hàng OCOP đáp ứng được nhu cầu của gia đình.

“Có việc đi ngang qua đây, tôi thấy có phiên chợ nên ghé vào xem. Bất ngờ là cũng có nhiều hàng hóa địa phương đúng với nhu cầu, lại của người dân quê mình sản xuất nên cũng ưa chuộng mua luôn”, chị Lan Phương cho biết.

Quảng Bình: Sản phẩm OCOP được ưa chuộng dịp Tết Nguyên đán 2024  -0
Các gian hàng trưng bày đặc sản của địa phương tại thị xã Ba Đồn. Ảnh: Khánh Trinh

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Mai Văn Minh, hiện nay, tỉnh có hơn 140 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên, có 93 chủ thể kinh tế có sản phẩm OCOP được công nhận, các sản phẩm đều được đăng tải đầy đủ trên trang web. Lượng tiêu thụ các sản phẩm trên nền tảng số tăng mạnh, góp phần nâng cao kinh tế, phát huy được tiềm năng, lợi thế của các địa phương.

Khánh Trinh
#