VINACHEM: Nỗ lực khắc phục tồn tại trong công tác an toàn vệ sinh lao động

- Thứ Sáu, 26/05/2023, 18:39 - Chia sẻ

Nhờ sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị của VINACHEM trong khắc phục tồn tại về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường... nên hoạt động sản xuất, kinh doanh một số dự án của đơn vị đã có nhiều kết quả.

VINACHEM: Vượt qua thách thức, vững bước đi lên -0
Dự án Nhà máy đạm Ninh Bình

Các dự án chuyển biến tích cực, sản xuất hiệu quả

Xác định công tác bảo đảm ATVSLĐ là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, các đơn vị của VINACHEM đã quan tâm thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, sau 6 tháng thực hiện khắc phục tồn tại về công tác ATVSLĐ, bảo vệ môi trường với sự cố gắng của nhiều đơn vị, hoạt động sản xuất, kinh doanh một số dự án đã có nhiều kết quả.

Cụ thể, đối với 3 dự án sản xuất phân bón của VINACHEM gồm: Dự án Nhà máy đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy đạm Hà Bắc; Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai, Bộ Chính trị cũng đã có văn bản đồng ý về chủ trương các biện pháp cơ cấu lại nợ vay đối với 3 dự án, doanh nghiệp này theo đề nghị của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. 

Bước đầu, hoạt động sản xuất, kinh doanh của 3 dự án, doanh nghiệp này đã có nhiều kết quả tích cực. Các doanh nghiệp đã duy trì được hoạt động sản xuất, kinh doanh; làm chủ công nghệ, từng bước nâng công suất chạy máy bình quân so với công suất thiết kế. 

Với Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy đạm Hà Bắc, công ty duy trì chạy máy an toàn, ổn định, liên tục, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường và đạt hiệu quả cao. Năm 2022, hiệu quả sản xuất, kinh doanh đạt cao nhất từ trước tới nay với lợi nhuận thực hiện là 1.779 tỷ đồng (tăng lãi 1.770 tỷ đồng so với kế hoạch Đại hội đồng cổ đông thông qua và tăng lãi 1.773 tỷ đồng so với thực hiện năm 2021.

Tương tự với Dự án Nhà máy đạm Ninh Bình cũng đã duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả trong vận hành hệ thống máy móc thiết bị với phụ tải cao, cơ bản chủ động được vốn lưu động phục vụ sản xuất, kinh doanh, trả được bớt nợ cho Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và các ngân hàng, không phải phụ thuộc vào khách hàng để ứng vốn trước mua vật tư sản xuất. 

Năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp Đạm Ninh Bình đạt 6.009 tỷ đồng, bằng 134% so với kế hoạch năm và bằng 150% so với thực hiện năm 2021; Tổng doanh thu ước đạt 6.039 tỷ đồng, bằng 135% với kế hoạch năm và đạt bằng 148% so với thực hiện năm 2021; ước lãi 928 tỷ đồng, tăng lãi 856 tỷ đồng so với kế hoạch năm và tăng lãi 985 tỷ đồng so với thực hiện năm 2021. 

Còn với Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai đã cơ bản thực hiện tốt các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh và kiểm soát hiệu quả các định mức so với kế hoạch, qua đó duy trì ổn định hoạt động. Kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2022 đạt lợi nhuận 1,5 tỷ đồng, giảm lỗ 317 tỷ đồng so với kế hoạch năm 2022 và giảm lỗ 128 tỷ đồng so với thực hiện năm 2021.

VINACHEM: Vượt qua thách thức, vững bước đi lên -0
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng Chủ tịch hội đồn thành viên và Tổng Giám đốc VINACHEM kiểm tra hoạt động tại dự án

Tiếp tục đôn đốc chỉ đạo các đơn vị khắc phục những tồn tại

Thực hiện kết luận của Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Tập đoàn) về việc khắc phục các tồn tại trong công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN) và bảo vệ môi trường (BVMT) tại Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty Cổ phần DAP số 2-Vinachem, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình (gọi chung là các đơn vị). Tập đoàn Hóa chất Việt Nam vào ngày 5.4.2023 đã báo cáo kết quả qua 6 tháng kiểm tra, giám sát, chỉ đạo thực hiện.

Báo cáo kết quả qua 6 tháng kiểm tra, giám sát, chỉ đạo thực hiện kết luận của Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Tập đoàn) về việc khắc phục các tồn tại trong công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường tại Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình (gọi chung là các đơn vị) mới đây cho thấy:

Về công tác an toàn vệ sinh lao động, hầu hết các đơn vị đã chủ động duy trì, thực hiện vệ sinh sạch sẽ mặt bằng nhà xưởng, tuyến đường nội bộ, vỉa hè, hệ thống máy móc, thiết bị, lan can, cầu thang, sàn thao tác, mái che nhà xưởng; đã xử lý các điểm rò, xì hơi, khí, nước; đã thực hiện sơn, sửa bảo dưỡng lại các thiết bị, đường ống, sàn thao tác bị bong tróc, han gỉ; đã chủ động rà soát trang bị bổ sung các biển cảnh báo an toàn; đã bổ sung hướng dẫn quy trình vận hành công nghệ tại vị trí công tác; bổ sung biển cảnh báo tốc độ trong khu vực nhà máy; lắp đặt bổ sung và thay thế các nắp rãnh nước đảm bảo an toàn, ngay ngắn.

Về công tác phòng chống cháy nổ, các đơn vị đã chủ động rà soát bổ sung các phương tiện, vật tư dự phòng đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi có tình huống cháy nổ xảy ra; đã rà soát thay thế và lắp đặt bổ sung các tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy (PCCC), bố trí lại vị trí các thiết bị, phương tiện, dụng cụ chữa cháy đảm bảo dễ nhìn, dễ lấy; bảo dưỡng, sơn sửa lại hệ thống phương tiện cứu hoả, tủ điện.

Về công tác bảo vệ môi trường, công tác quản lý chất thải (khí thải, nước thải, chất thải rắn) của các đơn vị được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, trong đó công tác quản lý chất thải rắn có rất nhiều chuyển biến tích cực. Hầu hết chất thải rắn được thu gom, phân loại, lưu giữ và xử lý theo quy định của pháp luật; hệ thống quan trắc môi trường: các đơn vị thực hiện vận hành hệ thống quan trắc online khí thải, nước thải và truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đơn cử, tại Công ty Cổ phần DAP số 2-Vinachem, theo báo cáo cho biết, đối với công tác an toàn khu vực bãi thải gyps, sau 6 tháng khắc phục đã có rất nhiều chuyển biến tích cực, công ty có nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn như: công ty đã lắp đặt hệ thống gồm 7 camera giám sát dọc trên thân đê bãi gyps và hồ điều hòa; đầu tư nâng công suất hệ thống bơm nước róc điều tiết cân bằng nước từ bãi thải sang hồ điều hòa và từ hồ điều hòa về nhà máy (xử lý hoặc tái sử dụng) nhằm đảm bảo không để nước chảy ra ngoài môi trường khi mưa lớn kéo dài; công ty đã chủ động tăng cường kiểm tra, giám sát bãi gyps hàng ngày và ghi chép vào sổ theo dõi đầy đủ tuân thủ theo phương án để có cơ sở đánh giá, phát hiện, xử lý kịp thời những nguy cơ mất an toàn…

Tại Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, theo báo cáo cho biết đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty quản lý, sử dụng, xử lý chất thải tuân thủ quy định pháp luật; sớm xây dựng phương án sửa chữa đầu tư cải tạo hệ thống thu hồi lưu huỳnh; tiếp tục tìm kiếm đơn vị cung cấp thiết bị quan trắc đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Trong thời gian tới, để hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra, lãnh đạo tập đoàn sẽ chỉ đạo, đôn đốc, tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị để bảo đảm duy trì thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra.

Tin rằng với các giải pháp đề ra, sự nỗ lực, quyết tâm trong sản xuất kinh doanh của người lao động tập đoàn, cùng với sự chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, các cấp bộ, ngành giải quyết những khó khăn vướng mắc theo kiến nghị của tập đoàn, VINACHEM tin tưởng rằng, kế hoạch sản xuất kinh doanh và những nhiệm vụ đặt ra trong năm 2023, giai đoạn tiếp theo sẽ được hoàn thành.

Ngọc Châm
#