PVCFC - Khẳng định thế mạnh trong phát triển nguồn nhân lực

- Thứ Ba, 21/11/2023, 08:18 - Chia sẻ

Bên cạnh việc duy trì sản xuất ổn định, cung ứng nguồn phân bón chất lượng cao cho nhà nông, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HoSE: DCM) đã từng bước đẩy mạnh chiến lược đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khẳng định thế mạnh về nguồn lực vận hành, bảo dưỡng. 

Nhân lực - yếu tố then chốt phát triển doanh nghiệp

Theo lãnh đạo PVCFC, nguồn nhân lực là yếu tố then chốt làm nên thành công cũng như một thân cây phát triển tốt thì cần bộ rễ khỏe, chăm bón thường xuyên mới sinh hoa kết trái dồi dào. Với PVCFC, nguồn nhân lực chất lượng cao là điều không thể thiếu. Ngoài chính sách thu hút nhân tài, công ty còn duy trì chính sách đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

PVCFC trao quyết định công nhận chuyên gia cho các nhân sự đạt tiêu chuẩn năm 2023. Ảnh: PVCFC
PVCFC trao quyết định công nhận chuyên gia cho các nhân sự đạt tiêu chuẩn năm 2023. Nguồn: PVCFC

Không chỉ đáp ứng vượt quy định về những chính sách, chế độ đãi ngộ với người lao động như thu nhập, đào tạo, môi trường làm việc, phúc lợi xã hội, PVCFC còn tăng cường công tác đào tạo quản lý, bồi dưỡng thường xuyên, cập nhật kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và đào tạo nội bộ nhằm tăng cường kỹ năng công tác, kỹ năng vận hành - bảo dưỡng nhằm đáp ứng các yêu cầu sản xuất, kinh doanh của công ty. Các khóa đào tạo trong và ngoài nước được thiết kế để người lao động, tùy theo vị trí chuyên môn, có thể cập nhật và đáp ứng được các quy định mới nhất của ngành, phát triển được các kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết.

Theo lãnh đạo Nhà máy Đạm Cà Mau (trực thuộc PVCFC), nguồn lực về con người là một trong những nhân tố quan trọng cho công tác bảo dưỡng sửa chữa tại các nhà máy. Điều đó đòi hỏi cần có đội ngũ chuyên gia gồm các kỹ sư giỏi, chuyên sâu nghiên cứu về một vài lĩnh vực kỹ thuật trọng yếu trong nhà máy; có đội ngũ kiểm tra, giám sát thiết bị, theo dõi tình trạng hoạt động của thiết bị và phân tích đánh giá các hư hỏng hao mòn của thiết bị; đội ngũ kỹ sư có trình độ và kỹ năng, đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn, kỹ thuật và nắm bắt công nghệ hiện đại; đội ngũ công nhân kỹ thuật có tay nghề cao, bảo đảm thực hiện tốt công tác sửa chữa và bảo trì thiết bị. Chính vì vậy, công tác đào tạo cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ngay từ những ngày đầu nhận bàn giao Nhà máy Đạm Cà Mau, nguồn nhân lực trẻ ở đây đã gặp không ít khó khăn trong công tác vận hành, xử lý sự cố, quản lý rủi ro. Tuy nhiên, với định hướng đào tạo đúng đắn và niềm tin tuyệt đối của Ban lãnh đạo PVCFC vào đội ngũ kỹ sư trẻ tuổi cùng tinh thần quyết tâm làm chủ công nghệ, mọi quy trình vận hành dần đi vào quỹ đạo ổn định. Kết quả là mới đây, nhà máy Đạm Cà Mau chính thức được trao Chứng nhận kỷ lục vận hành an toàn, ổn định hơn 350 ngày ở công suất cao từ Haldor Topsoe.

Chú trọng các kỳ thi đánh giá năng lực

Tại PVCFC, ngoài thu hút nhân tài, Công ty cũng luôn chú trọng phát triển nguồn nhân lực sẵn có; mới đây, PVCFC cũng vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận chuyên gia cho 2 nhân sự xuất sắc đạt tiêu chuẩn năm 2023, theo Chương trình phát triển chuyên gia của PVCFC.

Chương trình vừa tạo cơ hội để cán bộ, công nhân viên có điều kiện học tập, rèn luyện, phát huy tối đa năng lực bản thân, vừa góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giúp công ty phát triển bền vững. Các ứng viên vượt qua đánh giá của Hội đồng chuyên gia và được công nhận dựa trên các tiêu chuẩn về đánh giá năng lực, chất lượng hoàn thành nhiệm vụ và đề án, đề tài, công trình nghiên cứu, sản phẩm khoa học theo tiêu chí đánh giá chuyên gia; đánh giá khung năng lực của lĩnh vực ứng tuyển; đạt tiêu chuẩn về trình độ ngoại ngữ ít nhất TOEIC từ 700 điểm trở lên hoặc tương đương.

Lãnh đạo PVCFC cho biết, cùng với chính sách thu hút nhân tài, PVCFC duy trì đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có năng lực, kinh nghiệm sẵn có tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định, bền vững và vươn xa. Doanh nghiệp luôn đề cao yếu tố nhân sự - yếu tố then chốt tạo nên thành công. Các kỳ đánh giá công nhận chuyên gia và đánh giá khoảng trống năng lực cho nhân sự quy hoạch chuyên gia vừa qua, cùng nhiều hành động thiết thực khác luôn được PVCFC xem trọng, liên tục triển khai hàng năm, nhằm tạo nguồn nhân lực mạnh mẽ, kiến tạo nền móng phát triển công ty bền vững, thịnh vượng hơn.

Dự án xây dựng và phát triển đội ngũ chuyên gia của PVCFC đã được triển khai từ năm 2019, đến nay, dự án đã từng bước quy tụ được một đội ngũ ứng viên có chuyên môn sâu, kỹ thuật cao trong nhiều lĩnh vực để hướng tới chiến lược công ty. Dự án nhằm tối ưu hóa nguồn nhân lực để đa dạng hóa sản phẩm, số hóa tăng cường nền tảng ứng dụng, phát triển dịch vụ bảo dưỡng, thực hiện dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao với các quy mô khác nhau và tối ưu hóa hiệu quả tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế duy trì hoạt động của Công ty.

Tính đến tháng 10.2023, Phân bón Cà Mau có tổng cộng 5 chuyên gia trong các lĩnh vực ăn mòn, tối ưu hóa và thiết kế công nghệ, chẩn đoán tình trạng thiết bị, xử lý nước, hệ thống điều khiển tự động hóa. Phân bón Cà Mau với khoảng 1.100 nhân sự luôn được Ban lãnh đạo Công ty quan tâm, tạo điều kiện phát triển, nâng cao trình độ chuyên môn. Đội ngũ chuyên gia được công nhận đã góp phần tăng cường sức mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao, từ đó kiến tạo nền móng để Công ty ngày một phát triển bền vững hơn, thịnh vượng hơn.

Thanh Điểu
#