Bài 2

Hải Dương: Chủ tịch huyện Bình Giang chỉ đạo xác minh làm rõ đơn tố cáo Chủ tịch thị trấn Kẻ Sặt

- Thứ Năm, 01/12/2022, 10:18 - Chia sẻ

Liên quan đến vụ việc "Bị tố có nhà trên đất công, Chủ tịch thị trấn Kẻ Sặt cho biết chỉ đang “ở nhờ”, lãnh đạo huyện Bình Giang (Hải Dương) đã giao Thanh tra vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngày 1.12, trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Giang cho biết đang giao Thanh Tra huyện tiến hành xác minh đơn tố cáo của người dân đối với ông Phạm Đỗ Lâm, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt.

“Đơn tố cáo của người dân đối với ông Phạm Đỗ Lâm có rất nhiều nội dung. Sau khi cơ quan Thanh Tra làm rõ toàn bộ nội dung tố cáo của người dân, lãnh đạo UBND huyện sẽ họp, xem xét để đưa ra kết luận chính thức và phương án xử lý", ông Nguyễn Trung Kiên cho biết.

Hải Dương: Chủ tịch huyện Bình Giang giao thanh tra xác minh nội dung tố cáo Chủ tịch thị trấn Kẻ Sặt có nhà trên đất công -0
Hiện trạng công trình nhà ở trên đất dự án tại Thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Ngoài ra, đối với phần nội dung tố cáo của người dân liên quan đến lý lịch Đảng viên của ông Phạm Đỗ Lâm, lãnh đạo huyện Bình Giang cho biết, việc này Ban Tổ chức Huyện ủy đang tiến hành xem xét, xác minh khi có kết quả sẽ thông tin.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương nhận được đơn của một số người dân ở địa bàn Thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Nội dung đơn là tố cáo ông Phạm Đỗ Lâm, Phó bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thị Trấn Kẻ Sặt lấn chiếm và xây dựng nhà trên đất công; dung túng cho các hộ xây dựng trái phép, lý lịch đảng viên có vấn đề...

Cụ thể, nội dung tố cáo của người dân về việc, năm 2008 – 2011, ông Phạm Đỗ Lâm cùng gia đình đã tiến hành san lấp khu ao Cát - Đo Đạc.

Việc làm vi phạm trên đã bị UBND xã Tráng Liệt (cũ) nhiều lần lập biên bản và yêu cầu trả lại nguyên hiện trạng, nhưng sau đó vẫn cố tình lấn chiếm và tiến hành xây dựng nhà cấp 4 trái phép. Không dừng lại, năm 2016, gia đình ông Lâm đã phá dỡ nhà cũ để xây dựng mới ngôi nhà 2 tầng như hiện nay.

Khi dự án Toàn Gia 2 triển khai, căn cứ vào nguồn gốc lấn chiếm đất công thì diện tích khu nhà ở của gia đình ông Lâm nằm trong quy hoạch phải giải tỏa. Tuy nhiên, đến nay căn nhà vẫn tồn tại trên đất dự án. Ngoài ra, người dân thị trấn Kẻ Sặt còn có ý kiến phản ánh liên quan đến hồ sơ đảng viên của ông Lâm...

Liên quan đến các nội dung tố cáo nêu trên, Ủy ban nhân dân thị trấn Kẻ Sặt đã có báo cáo gửi Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang. Trong báo cáo, UBND thị trấn Kẻ Sặt đã trích dẫn nguyên văn trả lời của ông Phạm Đỗ Lâm, Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt để làm rõ những vấn đề người dân phản ánh.

Theo đó, ông Lâm cho rằng, Bản thân khẳng định không lấn chiếm, san lấp khu đất ao và đất 03 giai đoạn 2008 – 2011 như đơn trình bày.

“Khoảng những năm 1999, 2000 ông Phạm Văn Hà là em ruột tôi có cùng một số người khác sử dụng để thả cá, trồng rau, trong quá trình sử dụng ông Hà và các hộ dân có đổ vật liệu xây dựng, đất, cát để bồi lấp ao, đến khoảng năm 2004 ông Hà có xây dựng ngôi nhà trên đất đó với diện tích khoảng 100m... đến đầu năm 2017 vợ chồng tôi có dọn ra ở cùng với mẹ tôi để tiện việc trông nom, phụng dưỡng.

Đến năm 2018 khi UBND huyện Bình Giang có dự án quy hoạch xây dựng khu dân cư mới ven Quốc lộ 38 đoạn từ cầu Sặt đến ngã năm mới, với tư cách là cán bộ, Đảng viên tôi đã vận động mẹ tôi và các em trong gia đình trả lại đất để UBND huyện thực hiện dự án và mẹ tôi cùng các em tôi đã ủy quyền cho vợ tôi là Đỗ Thị Xuân thay mặt gia đình ký các hồ sơ giải phóng mặt bằng để bàn giao trả lại đất cho dự án.

Sau khi Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện tiến hành kiếm kê, kiểm đếm tài sản trên đất, tiền đền bù đất đã được chi trả về cho UBND thị trấn, về kinh phí hỗ trợ công vượt lập và tài sản trên đất đã được chi trả cho gia đình tôi. Hiện nay toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất này đã được bàn giao cho Công ty TNHH Toàn Gia (là đơn vị trúng thầu thực hiện dự án) để thực hiện dự án khu dân cư mới ven Quốc lộ 38 đoạn từ cầu Sắt đến ngã năm mới, tuy nhiên đến nay Công ty TNHH Toàn Gia chưa thi công đến vị trí trên nên vẫn đang cho gia đình ở nhờ trên khu đất đó trong thời gian gia đình chuẩn bị chỗ ở mới”, ông Lâm trình bày trong văn bản báo cáo UBND thị trấn Kẻ Sặt.

Đối với nội dung UBND xã Tráng Liệt nhiều lần lập biên bản yêu cầu trả lại nguyên trạng, ông Lâm khẳng định bản thân chưa từng làm việc với UBND xã Tráng Việt về việc lập biên bản yêu cầu trả lại nguyên trạng.

Đối với nội dung phản ánh của người dân về lý lịch đảng viên, ông Lâm cho biết, năm 1990 được kết nạp Đảng trong quân ngũ. Về việc lý lịch Đảng đã có cán bộ Tiểu đoàn 22. Sư Đoàn 329. Quân khu 3 về xác minh tại Đảng bộ thị trấn Kẻ Sặt. Về phần lý lịch của ông nội: Năm 1958, ông nội của ông Lâm công tác tại UBND thị trấn Kẻ Sặt lúc đó giữ chức Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Công an thị trấn Kẻ Sặt. Sau đó xin nghỉ công tác.

"Quan điểm của huyện là xử lý nghiêm, đúng quy định của pháp luật, không bao che dung túng sai phạm,”, ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch UBND huyện Bình Giang khẳng định.

Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Lê Tú
#