Bài 1

Hải Dương: Bị tố có nhà trên đất công, Chủ tịch thị trấn Kẻ Sặt cho biết chỉ đang “ở nhờ”

- Thứ Bảy, 26/11/2022, 08:42 - Chia sẻ

Vừa qua Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương đã có văn bản chuyển đơn thư đến Ban Thường vụ huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) liên quan đến những ý kiến của người dân đối với ông Phạm Đỗ Lâm, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang.

Theo đó, văn bản nêu rõ, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương  nhận được đơn của ông Phạm Văn Vinh, Khu Thượng, Thị trấn Kẻ Sặt và ông Nguyễn Văn Hùng, Khu Hạ, Thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Nội dung đơn là tố cáo ông Phạm Đỗ Lâm, Phó bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thị Trấn Kẻ Sặt lấn chiếm và xây dựng nhà trên đất công; dung túng cho các hộ xây dựng trái phép...

Căn cứ Quy định số 22-QĐ/TW, ngày 28.7.2021 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; Quy định số 277-QĐ/TU, ngày 1.11.2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử; Quy định số 08-QĐ/UBKTTU, ngày 1.4.2021 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về tiếp nhận, xử lý đơn thư, tiếp đảng viên và công dân, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chuyển đơn trên đến Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang để chỉ đạo, xem xét và báo cáo kết quả về Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy theo quy định.

Theo tìm hiểu, nội dung nêu trên xuất phát từ việc người dân tố cáo với nội dung: vào giai đoạn 2008 – 2011, ông Phạm Đỗ Lâm cùng gia đình đã tiến hành san lấp khu ao Cát - Đo Đạc.

Bị tố lấn chiếm đất để xây nhà, Chủ tịch thị trấn Kẻ Sặt cho biết chỉ đang “ở nhờ” -0
Hiện trạng công trình nhà ở đang tồn tại trên đất dự án ở Thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Việc làm vi phạm trên đã bị UBND xã Tráng Liệt (cũ) nhiều lần lập biên bản và yêu cầu trả lại nguyên hiện trạng, nhưng sau đó vẫn cố tình lấn chiếm và tiến hành xây dựng nhà cấp 4 trái phép. Không dừng lại, năm 2016, gia đình ông Lâm đã phá dỡ nhà cũ để xây dựng mới ngôi nhà 2 tầng như hiện nay.

Khi dự án Toàn Gia 2 triển khai, căn cứ vào nguồn gốc lấn chiếm đất công thì diện tích khu nhà ở của gia đình ông Lâm nằm trong quy hoạch phải giải tỏa. Tuy nhiên, đến nay căn nhà vẫn tồn tại trên đất dự án. Ngoài ra, người dân thị trấn Kẻ Sặt còn có ý kiến phản ánh liên quan đến hồ sơ đảng viên của ông Lâm...

Liên quan đến các nội dung tố cáo nêu trên, Ủy ban nhân dân thị trấn Kẻ Sặt đã có báo cáo gửi Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang. Trong báo cáo, UBND thị trấn Kẻ Sặt đã trích dẫn nguyên văn trả lời của ông Phạm Đỗ Lâm, Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt để làm rõ những vấn đề người dân phản ánh.

Theo đó, ông Lâm cho rằng, Bản thân khẳng định không lấn chiếm, san lấp khu đất ao và đất 03 giai đoạn 2008 – 2011 như đơn trình bày.

“Khoảng những năm 1999, 2000 ông Phạm Văn Hà là em ruột tôi có cùng một số người khác sử dụng để thả cá, trồng rau, trong quá trình sử dụng ông Hà và các hộ dân có đổ vật liệu xây dựng, đất, cát để bồi lấp ao, đến khoảng năm 2004 ông Hà có xây dựng ngôi nhà trên đất đó với diện tích khoảng 100m... đến đầu năm 2017 vợ chồng tôi có dọn ra ở cùng với mẹ tôi để tiện việc trông nom, phụng dưỡng.

Đến năm 2018 khi UBND huyện Bình Giang có dự án quy hoạch xây dựng khu dân cư mới ven Quốc lộ 38 đoạn từ cầu Sặt đến ngã năm mới, với tư cách là cán bộ, Đảng viên tôi đã vận động mẹ tôi và các em trong gia đình trả lại đất để UBND huyện thực hiện dự án và mẹ tôi cùng các em tôi đã ủy quyền cho vợ tôi là Đỗ Thị Xuân thay mặt gia đình ký các hồ sơ giải phóng mặt bằng để bàn giao trả lại đất cho dự án.

Sau khi Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện tiến hành kiếm kê, kiểm đếm tài sản trên đất, tiền đền bù đất đã được chi trả về cho UBND thị trấn, về kinh phí hỗ trợ công vượt lập và tài sản trên đất đã được chi trả cho gia đình tôi. Hiện nay toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất này đã được bàn giao cho Công ty TNHH Toàn Gia (là đơn vị trúng thầu thực hiện dự án) để thực hiện dự án khu dân cư mới ven Quốc lộ 38 đoạn từ cầu Sắt đến ngã năm mới, tuy nhiên đến nay Công ty TNHH Toàn Gia chưa thi công đến vị trí trên nên vẫn đang cho gia đình ở nhờ trên khu đất đó trong thời gian gia đình chuẩn bị chỗ ở mới”, ông Lâm trình bày trong văn bản báo cáo UBND thị trấn Kẻ Sặt.

Đối với nội dung UBND xã Tráng Liệt nhiều lần lập biên bản yêu cầu trả lại nguyên trạng, ông Lâm khẳng định bản thân chưa từng làm việc với UBND xã Tráng Việt về việc lập biên bản yêu cầu trả lại nguyên trạng.

Đối với nội dung phản ánh của người dân về lý lịch đảng viên, ông Lâm cho biết, năm 1990 được kết nạp Đảng trong quân ngũ. Về việc lý lịch Đảng đã có cán bộ Tiểu đoàn 22. Sư Đoàn 329. Quân khu 3 về xác minh tại Đảng bộ thị trấn Kẻ Sặt. Về phần lý lịch của ông nội: Năm 1958, ông nội của ông Lâm công tác tại UBND thị trấn Kẻ Sặt lúc đó giữ chức Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Công an thị trấn Kẻ Sặt. Sau đó xin nghỉ công tác.

Liên quan đến sự việc, ngày 28.7.2022 vừa qua, UBND huyện Bình Giang cũng đã có báo cáo kết quả xử lý đơn của công dân thị trấn Kẻ Sặt thể hiện: Đối với nội dung đơn của công dân thị trấn Kẻ Sặt tố cáo ông Phạm Đỗ Lâm Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt lần chiếm đất công, xây nhà trái phép trên đất lấn chiếm, mua ruộng 03 để san lấp chia lô bán cho các hộ dân xây nhà, UBND huyện đã chỉ đạo Thanh tra huyện tiến hành làm việc với công dân (người tố cáo) để làm rõ nội dung đơn và yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung đơn. Tuy nhiên qua các buổi làm việc người tố cáo không cung cấp được hồ sơ, tài liệu, chứng cử gì liên quan đến các nội dung tố cáo như trong đơn đã gửi.

Để thụ lý giải quyết đơn của công dân, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo cơ quan Thanh tra huyện làm việc với các tổ chức, cá nhân có liên quan để nắm bắt, thu thập thêm thông tin.

Về phần ý kiến phản ánh của người dân liên quan đến lý lịch của ông Phạm Đỗ Lâm, UBND huyện đã hướng dẫn người dân gửi đơn đến Ban Tổ chức Huyện ủy để xem xét giải quyết. Hiện nay, Ban Tổ chức Huyện ủy đang tiến hành xem xét, xác minh.

Lê Tú
#