Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

- Chủ Nhật, 28/01/2024, 06:50 - Chia sẻ

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, trong một tháng ra quân tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm Tết (từ ngày 15.12.2023 - 15.1.2024), các cơ quan chức năng đã thanh tra, kiểm tra 5.411 cơ sở, qua đó phát hiện 727 cơ sở vi phạm, xử phạt 675 cơ sở với tổng số tiền hơn 3,27 tỷ đồng và nhắc nhở, cảnh cáo 50 cơ sở.

Trực tiếp làm việc và kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết tại các quận, huyện, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong - thành viên Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố đánh giá, công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm từ thành phố đến xã, phường được tiến hành đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, hạn chế việc chồng chéo.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra một siêu thị trên địa bàn huyện Đan Phượng. Ảnh: ITN
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra một siêu thị trên địa bàn huyện Đan Phượng. Ảnh: ITN

Có thể nhận định, việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở đã chuyển biến tích cực; nhiều cơ sở đã đầu tư trang thiết bị mới, đồng bộ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; ý thức về bảo đảm an toàn thực phẩm cũng đã tốt hơn.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Thanh Phong, đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm, đặc biệt là ở các xã, phường hiện rất thiếu. Ngoài phụ trách công tác an toàn thực phẩm, lực lượng này còn có nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Trong khi đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đa số có quy mô nhỏ lẻ, phân tán, hoạt động ngoài giờ, phân phối qua nhiều khâu trung gian. Chủ cơ sở chưa quan tâm nhiều đến các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm.

Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm Phạm Thị Thanh Nhàn cũng lo ngại về thực trạng cứ mỗi dịp Tết, một lượng lớn bánh, mứt, kẹo được nhập lậu qua đường tiểu ngạch không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trong khi lực lượng chức năng trên địa bàn mỏng nên thường xuyên quá tải trong thực hiện nhiệm vụ. Cùng với đó, nguy cơ hàng giả, hàng nhái được đưa vào các kênh bán hàng trực tuyến (online) rất cao. Thế nhưng, việc kiểm tra loại hình kinh doanh này lại vô cùng khó khăn.

Nhiều chuyên gia nhận định, do lợi nhuận cao, nhiều chủ cơ sở kinh doanh kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm bằng cách thay đổi bao bì và dập hạn sử dụng mới. Thậm chí, vào dịp Tết, những sản phẩm này thường được lồng vào các hộp quà tặng gói sẵn nên khó kiểm tra được hạn sử dụng. Do đó, người tiêu dùng khi mua các sản phẩm bánh kẹo có nguồn gốc nước ngoài cần tìm hiểu kỹ, hoặc lựa chọn những sản phẩm có hạn sử dụng được dập nổi để tránh mua phải những hộp bánh kẹo đã hết hạn sử dụng từ lâu.

Qua việc triển khai đợt cao điểm Tết, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Dương Mạnh Hùng cho biết, số sản phẩm bị thu giữ và tiêu hủy chủ yếu là thực phẩm đông lạnh, xuất xứ từ nước ngoài, không có giấy kiểm dịch và không được cấp phép nhập khẩu. Đối với mặt hàng thực phẩm đông lạnh, thực phẩm bao gói sẵn, phương thức thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, qua kiểm tra có những trường hợp thực phẩm đã “hết date” nhưng chủ cơ sở không tiêu hủy. Thậm chí, không loại trừ khả năng có hiện tượng sản phẩm được “tẩy date”.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2024, thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra đột xuất thị trường cung ứng các mặt hàng thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm... Cùng với nỗ lực của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần chủ động lựa chọn hàng hóa tại các điểm kinh doanh, sàn thương mại uy tín; mua hàng có hóa đơn, chứng từ, nhãn mác rõ nguồn gốc nơi nhập khẩu, sản xuất; đồng thời kiên quyết tẩy chay các mặt hàng thiếu thông tin, xuất xứ.

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và Lễ hội Xuân, ngành y tế Hà Nội đã thành lập 5 đội cơ động thực phẩm. Ngoài ra, 30 đội phòng, chống ngộ độc thực phẩm cơ động thuộc 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã đã sẵn sàng nhân lực tại các tuyến, các phương tiện, trang thiết bị điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm, thường trực bảo đảm an toàn thực phẩm. Tính từ ngày 15.12.2023 đến ngày 23.1.2024, trên địa bàn thủ đô chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Trước, trong và sau Tết, các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tuyến thành phố tập trung kiểm tra công tác chỉ đạo điều hành, triển khai bảo đảm an toàn thực phẩm của cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Việc thực hiện kiểm tra tiếp tục đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố ngày càng đi vào nền nếp, thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm; biểu dương những cơ sở thực hiện tốt và ngược lại phát hiện kịp thời các cơ sở sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Việt Anh
#