Dư âm Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV

Tiếp tục khẳng định quyết tâm đổi mới của Quốc hội

- Thứ Ba, 27/06/2023, 06:05 - Chia sẻ

Theo đại diện cơ quan dân cử, cử tri địa phương: Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV không những hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đã đề ra mà còn thể chế hóa nhiều nội dung quan trọng của kết quả Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII. Thành công của kỳ họp tiếp tục khẳng định quyết tâm đổi mới của Quốc hội trong công tác lập pháp, giám sát, quyết định vấn đề quan trọng của đất nước, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm trong mọi quyết sách, vì sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang HOÀNG VĂN VỊNH:
Điều hành khoa học, tập trung những điểm then chốt

Tiếp tục khẳng định quyết tâm đổi mới của Quốc hội

Theo dõi những ngày làm việc sôi động vừa qua tại Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV, tôi thấy rằng, các đại biểu Quốc hội đã tập trung thảo luận, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những tháng đầu năm 2023; đi sâu vào những vấn đề “nóng” được cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm như: tình trạng lao động mất việc làm, vướng mắc trong giải ngân đầu tư công, chậm tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia… Trên cơ sở những giải pháp các bộ trưởng, trưởng ngành đã đưa ra, đặc biệt là “lời hứa” của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, tôi kỳ vọng rằng, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo, điều hành khẩn trương triển khai có hiệu quả 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là đẩy mạnh tiến độ và chất lượng của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Bên cạnh tinh thần làm việc trách nhiệm, tâm huyết của các đại biểu Quốc hội, tôi đặc biệt ấn tượng với điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với cách dẫn dắt khoa học, tập trung trực diện vào những điểm then chốt, gợi mở cho các bộ trưởng, trưởng ngành đi thẳng vào các vấn đề đại biểu, cử tri và Nhân dân quan tâm; đồng thời, đưa ra những giải pháp, yêu cầu hiệu quả, sát thực tiễn, đáp ứng mong đợi của Nhân dân. Tôi tin tưởng sau kỳ họp, các bộ, ngành sớm ban hành văn bản hướng dẫn việc thực hiện các luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua để áp dụng luật vào thực tiễn cuộc sống hiệu quả.

Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Nghệ An LÔ THỊ KIM NGÂN:
Phát huy tinh thần dân chủ trong từng nội dung chất vấn

Tiếp tục khẳng định quyết tâm đổi mới của Quốc hội

Theo dõi những ngày làm việc sôi động vừa qua, có thể thấy nhiều vấn đề “nóng” của đời sống kinh tế - xã hội đất nước đã được các đại biểu mang đến nghị trường Quốc hội. Các đại biểu Quốc hội đã nêu cao tinh thần dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến vào các nội dung của kỳ họp; đặc biệt đã chỉ ra những hạn chế, yếu kém; đề ra những giải pháp căn cơ, hiệu quả để đất nước tiếp tục duy trì đà phụ hồi, tăng trưởng bền vững… Đoàn Chủ tịch điều hành các phiên họp rất linh hoạt, hiệu quả, tạo được không khí dân chủ, trách nhiệm.

Tại kỳ họp này, tôi đặc biệt ấn tượng với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Các đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, đúng và trúng những vấn đề của thực tiễn đời sống; tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng cao. Các bộ trưởng, thành viên Chính phủ đã thể hiện được bản lĩnh, nắm chắc thực trạng ngành, lĩnh vực của mình với tinh thần thẳng thắn, cầu thị. Đặc biệt, điều hành dứt khoát, linh hoạt, gợi mở của Chủ tọa đã phát huy tinh thần dân chủ trong từng nội dung chất vấn…

Tôi cũng đặc biệt ấn tượng với phát biểu bế mạc kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khái quát đầy đủ những nội dung trọng tâm của kỳ họp, cho thấy, thành công của kỳ họp tiếp tục khẳng định quyết tâm đổi mới của Quốc hội Khóa XV trong công tác lập pháp, giám sát, quyết định vấn đề quan trọng của đất nước, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm trong mọi quyết sách, vì sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Phó Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Lạng Sơn PHẠM ĐỨC TOÀN:|
Lan tỏa đến HĐND các địa phương

Tiếp tục khẳng định quyết tâm đổi mới của Quốc hội

Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV đã bàn thảo, quyết định nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả để giải quyết nhiều vấn đề trong thực tiễn cuộc sống, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội trong tham gia, đóng góp các ý kiến quan trọng liên quan đến công tác xây dựng luật pháp, cũng như đề xuất nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng.

Tôi rất tâm đắc với những ý kiến đóng góp của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận ở hội trường về phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, có các đề xuất liên quan đến giải pháp phục hồi và phát triển du lịch. Đây thực sự là ý kiến xác đáng, không chỉ thể hiện được việc am hiểu, bám sát tình hình thực tiễn mà còn thể hiện tầm nhìn và tư duy chiến lược trong hoạch định các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh đó, nội dung chất vấn của các đại biểu không chỉ thể hiện rõ nét vai trò, trách nhiệm mà còn là sự chia sẻ, đồng hành đối với công tác quản lý, điều hành của Chính phủ và các bộ, ngành để cùng tìm các giải pháp, quyết sách phù hợp, đáp ứng niềm tin, sự mong đợi của cử tri, Nhân dân cả nước.

Đặc biệt, chủ trì các phiên họp đã làm rất tốt vai trò điều hành, có những gợi mở, kết luận rất khách quan, công tâm. Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, không chỉ linh hoạt, sắc sảo điều hành các nội dung trọng tâm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ còn dẫn dắt cả người hỏi và người trả lời đi thẳng vào các vấn đề trọng tâm, qua đó gợi mở nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước ở từng ngành, từng lĩnh vực. Tôi kỳ vọng những vấn đề đại biểu nêu ra và các Bộ trưởng đã hứa, cam kết sẽ được giải quyết thấu đáo trong thời gian tới.

Những đổi mới, điểm nhấn của Kỳ họp thứ Năm chắc chắn sẽ được HĐND các địa phương, trong đó có HĐND tỉnh Lạng Sơn nghiên cứu, học tập, để việc tổ chức các hỳ họp HĐND cũng ngày càng đổi mới, hiệu quả thiết thực hơn.

Cử tri PHẠM VĂN CHUNG (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum):
Đặc biệt ấn tượng với công tác lập pháp

Tiếp tục khẳng định quyết tâm đổi mới của Quốc hội

Có thể khẳng định, sau 23 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV đã thành công tốt đẹp. Điều này đã được khái quát đầy đủ trong phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Theo dõi thường xuyên các phiên làm việc của Quốc hội được truyền hình trực tiếp, tôi nhận thấy kỳ họp không những đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đã đề ra mà còn thể chế hóa nhiều nội dung quan trọng của kết quả Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII.

Các nội dung trọng tâm kỳ họp đều được thảo luận kỹ lưỡng, khách quan, khoa học, dân chủ, được thông qua với sự nhất trí rất cao của các đại biểu. Tôi đặc biệt ấn tượng với công tác lập pháp khi Quốc hội thảo luận, thông qua nhiều dự án luật quan trọng liên quan mật thiết đến người dân và trực tiếp đến việc phát triển kinh tế - xã hội như: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Luật Đấu thầu; Luật Giá; Luật Hợp tác xã... Quốc hội cũng đã cho ý kiến lần thứ hai, hoàn thiện một bước cơ bản dự án Luật Đất đai (sửa đổi) - một đạo luật rất quan trọng, thu hút 12 triệu lượt ý kiến Nhân dân tham gia góp ý.

Hải Thanh- Trần Tâm- Trọng Hiếu- Diệp Anh