Đắk Lắk: Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tháo gỡ khó khăn đối với ngành Y tế

- Thứ Hai, 04/09/2023, 12:38 - Chia sẻ

Tại phiên giải trình do Thường trực HĐND tỉnh Đắk Lắk khoá X tổ chức vừa qua, các đại biểu đã dành nhiều thời gian chất vấn, tranh luận, trả lời tập trung vào tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế tại các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2021 đến tháng 6.2023. Theo đó, nhiều vấn đề đã được các đại biểu đề cập, trao đổi, làm rõ.

Công tác đấu thầu gặp khó

Tại phiên giải trình, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh đã nêu lên nhiều câu hỏi chất vấn tập trung vào các nội dung: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu trang thiết bị, vật tư y tế; giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu nhân lực thực hiện công tác đấu thầu; làm rõ những trường hợp cần mua sắm cấp bách; nguyên nhân về việc các doanh nghiệp cung ứng mặc dù đã trúng thầu nhưng cung ứng gián đoạn hoặc không cung cấp đủ hàng hóa.

Đồng thời đề nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm những bất cập, tình trạng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân phải mua thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị bên ngoài để thực hiện điều trị tại cơ sở y tế; tình trạng thiếu vaccine: bạch hầu, uốn ván, viêm gan B, viêm não mủ do vi khuẩn Hib tại các trạm y tế cấp xã làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác triển khai tiêm chủng cho trẻ…

Đắk Lắk: Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tháo gỡ khó khăn trong việc thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế  -0
Thường trực HĐND tỉnh Đắk Lắk tổ chức phiên giải trình tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế tại các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh và một số nội dung khác Ảnh: ITN

Giải trình về tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế tại các cơ sở y tế dẫn đến việc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân phải mua thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị bên ngoài để thực hiện điều trị tại cơ sở y tế, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nay Phi La cho biết thời gian qua, hầu hết các cơ sở y tế đều xảy ra tình trạng thiếu thuốc, tuy nhiên ở các mức độ khác nhau. Việc thiếu thuốc xảy ra tương đối nghiêm trọng trong năm 2022, thời điểm chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu đối với danh mục thuốc tập trung cấp địa phương.

Đối với danh mục do các cơ sở y tế tự đấu thầu, tình hình thiếu thuốc cục bộ xảy ra tại một số thời điểm: Chuyển tiếp giữa các gói thầu hoặc đấu thầu nhưng không lựa chọn được nhà thầu hoặc do nhà thầu cung ứng chậm, nhỏ giọt, hoặc giá thầu quá thấp các nhà thầu không tham gia.

Tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, do phải tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân từ các bệnh viện tuyến dưới chuyển lên, gây thiếu hụt một số loại thuốc, đặc biệt là Immune globulin, trong giai đoạn cao điểm dịch tay chân miệng hiện nay.

Về tình trạng thiếu trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, hiện tại một số bệnh viện hết số lượng rất nhiều mặt hàng phục vụ công tác thường quy, trong thời gian ngắn tới sẽ có thêm một số vật tư và hóa chất xét nghiệm hết, như: dây truyền dịch, kim luồn tĩnh mạch, catheter thận nhân tạo, hóa chất sinh hóa, hóa chất huyết học, hóa chất sàng lọc máu, vật tư hóa chất phục vụ điều trị Covid-19… 

Theo Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La, nguyên nhân của tình trạng này đó là tác động của đại dịch Covid-19; cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến đấu thầu; thiếu nhân lực thực hiện công tác đấu thầu và công tác tổ chức thực hiện đấu thầu tại địa phương.

Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là việc triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương còn nhiều khó khăn, nhất là Thông tư 14/2020/TT-BYT của Bộ Y tế và Nghị định 98/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời còn có trách nhiệm của các cơ quan thẩm định giá còn e ngại, sợ sai; chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế trong lĩnh vực mua sắm trang thiết bị y tế…

Chủ động các phương án đảm bảo đủ vật tư y tế phục vụ Nhân dân

Với phương châm đặt tính mạng, sức khoẻ của Nhân dân lên trên hết, Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết, Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan, Bảo hiểm xã hội tỉnh tham mưu cấp có thẩm quyền triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tháo gỡ khó khăn để sớm giải quyết tình trạng này.

Tháng 5.2023, Sở Y tế phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, về cơ bản đã giải quyết được tình trạng thiếu thuốc, chủ yếu thiếu thuốc tập trung ở các mặt hàng không lựa chọn được nhà thầu hoặc nhà thầu không tham gia.

Đắk Lắk: Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tháo gỡ khó khăn trong việc thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế  -0
Đắk Lắk sẽ mạnh tay xử phạt các nhà thầu vi phạm về cung ứng theo đúng quy định Ảnh: Bảo Trung 

Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ đề nghị các đơn vị trúng thầu khẩn trương rà soát, làm việc với nhà cung cấp đẩy nhanh tiến độ cung ứng và cam kết đảm bảo cung ứng mặt hàng trúng thầu, báo cáo về số lượng tồn kho và tình hình sản xuất, cung ứng các mặt hàng trúng thầu.

Các nhà thầu cũng phải có trách nhiệm cung ứng những mặt hàng tương đương thay thế nếu có yêu cầu, không để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cho nhu cầu khám chữa bệnh của cơ sở y tế.

Đồng thời mạnh tay xử phạt các nhà thầu vi phạm về cung ứng theo đúng quy định của Luật Đấu thầu, để nhà thầu có tinh thần trách nhiệm trong việc đảm bảo cung ứng.

Giám đốc Sở Y tế cũng tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch – Đầu tư cập nhật liên tục danh sách các nhà thầu cung ứng đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và tiến độ giao hàng, để lựa chọn được nhà thầu có uy tín trúng thầu…

Trả lời chất vấn của đại biểu về trách nhiệm của Giám đốc Sở Y tế đối với tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập trong thời gian qua, Giám đốc Sở Nay Phi La nhận thức sâu sắc vai trò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động chăm sóc sức khỏe nói chung, tìm các giải pháp tránh tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập nói riêng. Trên cơ sở khắc phục những thiếu sót trên, trong thời gian tới sẽ chỉ đạo công tác mua sắm thuốc, trang thiết bị ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn nữa, phục vụ tốt yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới…

Văn Anh
#