Khai thác thông tin, 2 tuần nay người bệnh đau bụng và khó tiêu nên đã đến Bệnh viện huyện Bắc Quang (Hà Giang) nội soi dạ dày ở tuyến trước cho thấy khối dị vật bã thức ăn ứ đọng nhưng chưa can thiệp để lấy ra được. Sau đó, bệnh nhân đau bụng dữ dội, kèm theo nôn nhiều và được chuyển đến Khoa nội soi tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 điều trị.
Tại đây, qua quá trình nội soi thấy khối dị vật là bã thức ăn màu vàng đặc quánh, đen đặc lòng thân vị dạ dày gây hạn chế lưu thông. Ngay lập tức, ekip bác sĩ tiến hành cắt nhỏ từng phần khối bã thức ăn bằng dụng cụ đặc biệt, việc “xé nhỏ” dị vật kết hợp hướng dẫn bệnh nhân uống Coca-cola để dạ dày có thể tự tiêu hóa khối bã thức ăn.
Rất may mắn, do bệnh nhân được phát hiện sớm nên khối dị vật chưa gây biến chứng loét hay chảy máu dạ dày. Sau can thiệp, bệnh nhân ổn định và được hướng dẫn theo dõi tại nhà.
Bác sĩ Khoa nội soi tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, gần đây người bệnh có ăn lượng lớn quả ngoã mật trồng tại vườn nhà cùng mật ong trong thời gian dài, đặc biệt khi đói. Mặc dù, cây ngõa là một trong những loại trái cây nhiều chất xơ, tuy nhiên sử dụng một lượng lớn thực phẩm có nhiều chất xơ và tanin như hồng, ổi, sung, măng có thể dẫn đến nguy cơ hình thành bã thức ăn trong quá trình tiêu hóa.
Mặt khác, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng thì các loại quả này dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc, lâu ngày to dần lên gây ra các triệu chứng cho bệnh nhân bao gồm: Đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, nôn buồn nôn, chảy máu tiêu hóa do loét ở vị trí cọ xát tỳ đè, tắc ruột,…
Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên hạn chế sử dụng thức ăn chứa nhiều chất xơ và tanin, nhất là không nên ăn khi đói, ăn chậm nhai kỹ và uống nhiều nước. Trong trường hợp gặp tình trạng đau bụng, buồn nôn sau khi vô tình nuốt phải mảnh thức ăn lớn hoặc ăn các chất chát dính, người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín để sớm phát hiện sớm dị vật thức ăn, tránh biến chứng không mong muốn xảy ra.