Chính quyền cảnh báo các giao dịch bất động sản “chui” tại Bắc Ninh sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân

- Thứ Bảy, 22/10/2022, 09:29 - Chia sẻ

Uỷ ban nhân dân xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã có thông báo gửi đến toàn thể nhân dân trên địa bàn để cảnh báo về các giao dịch ngầm trong dự án đấu giá quyền sử dụng đất ở thôn Cầu Đào.

Ngày 22.10, Uỷ ban nhân dân xã Nhân Thắng vừa có công văn hồi âm gửi đến Báo Đại biểu Nhân dân ngay sau khi Báo Đại biểu Nhân dân có bài viết “Bắc Ninh: Cảnh báo tình trạng đất chưa thực hiện đấu giá đã xuất hiện “mua bán ngầm”.

Theo đó, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ Báo Đại biểu Nhân dân, Uỷ ban nhân dân xã Nhân Thắng đã có thông báo gửi đến toàn thể nhân dân trên địa bàn để cảnh báo về các giao dịch ngầm trong dự án đấu giá quyền sử dụng đất ở thôn Cầu Đào.

Chính quyền cảnh báo các giao dịch bất động sản “chui” tại Bắc Ninh sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân -0
Thông báo của Uỷ ban nhân dân xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Thông báo nêu rõ, thời gian gần đây, trên địa bàn xuất hiện tình trạng giao dịch "ngầm” các suất đất đấu giá bằng các hợp đồng vay tiền mặc dù thực tế việc đấu giá chưa diễn ra. Năm 2020 Uỷ ban nhân dân huyện Gia Bình đã có quyết định về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Cầu Đào, xã Nhân Thắng. 

Theo quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Cầu Đào, xã Nhân Thắng nhằm cụ thể hoá Đồ án quy hoạch chung đô thị Nhân Thắng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 và Đồ án Quy hoạch phân khu Trung tâm đô thị Nhân Thắng tỷ lệ 1/2.000 được duyệt. 
Với mục tiêu để UBND xã có căn cứ thực hiện Đấu giá quyền sử dụng đất nhằm tạo nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng của xã Nhân Thắng, đáp ứng nhu cầu về đất ở cho người dân trong xã và các vùng lân cận. 

Bắc Ninh: Cảnh báo tình trạng đất chưa thực hiện đấu giá đã xuất hiện “mua bán ngầm”
Hiện tại, khu đất đấu giá tại thôn Cầu Đào vẫn đang là cánh đồng trồng hoa màu.

UBND huyện Gia Bình giao cho UBND xã Nhân Thắng tổ chức và phối hợp các Phòng, Ban chuyên môn của huyện cắm mốc, xác định ranh giới quy hoạch trên thực địa, công bố công khai quy hoạch chi tiết được duyệt. Đồng thời, thực hiện đầu tư xây dựng và quản lý việc đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch... 

Hiện nay UBND xã Nhân Thắng đang trong quá trình triển khai các thủ tục để tiến hành đấu giá khu đất, chuẩn bị tiến hành san gạt mặt bằng thì trên địa bàn đã xuất hiện tình trạng một số người tự “đi đêm” lập các hợp đồng vay tiền liên quan đến các suất đất đấu giá trong tương lai. Như vậy mọi giao dịch mua bán, vay mượn liên quan đến các lô đất thuộc dự án này đều là trái quy định của pháp luật và chưa có căn cứ.

UBND xã Nhân Thắng khuyến cáo tới các Trưởng thôn và nhân dân trên địa bàn xã được biết để tránh việc người dân bị các đối tượng xấu lừa đảo gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng tới tình hình an ninh chính trị ở địa phương.

Anh Thế - Lê Tú
#