Xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng đồng bằng sông Cửu Long 

Xem với cỡ chữ
Ngày 9.4, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thảo về “Giải pháp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Tham dự Hội thảo có sự tham gia của một số cơ quan liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; các cơ quan nghiên cứu khoa học, đơn vị tư vấn thiết kế; đại diện lãnh đạo UBND, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục thủy lợi và Ban Quản lý dự án các công trình NN và PTNT 13 tỉnh/thành phố khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long...


Thứ Trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn chủ trì hội thảo

Phát biểu tại buổi hội thảo, Thứ Trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cho biết, trước diễn biến phức tạp của sạt lở có xu thế ngày càng gia tăng, những năm qua Trung ương, các tổ chức quốc tế và các địa phương đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng công trình, nghiên cứu ứng dụng các giải pháp bảo vệ bờ sông, bờ biển. Đặc biệt, năm 2018, ngoài việc bố trí ngân sách theo kế hoạch hàng năm để các địa phương xây dựng công trình phòng chống sạt lở, Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ 1.500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2018 để xử lý 29 dự án xử lý cấp bách sạt lở bờ sông, bờ biển thuộc 13 tỉnh/thành phố. Ngoài ra, Bộ NN và PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ tiếp tục hỗ trợ xử lý sạt lở 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và 36 triệu USD từ dự án WB, ADB;


Toàn cảnh hội thảo

Tuy nhiên, qua thực tiễn triển khai cho thấy, các địa phương còn lúng túng trong việc tổ chức thực hiện các dự án xử lý sạt lở cấp bách, nên kết quả đạt được đến nay chưa cao. Một số giải pháp kỹ thuật nếu không được điều chỉnh kịp thời có thể gây mất ổn định công trình, lãng phí trong đầu tư.

Thông qua hội thảo này, các cơ quan quản lý dự án và các đơn vị tư vấn thiết kế sẽ có một cái nhìn trực quan và rõ ràng hơn về triển khai ứng dụng các giải pháp bảo vệ bờ sông, bờ biển nhất là việc ứng dụng công nghệ mới phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng khu vực. 

Tin và ảnh: Minh Hương