Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết vừa nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TP. Hồ Chí Minh, trong đó có 5 học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn ói sau khi ăn trưa tại căng tin nhà trường.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai việc tạm ngừng hoạt động của căng tin nhà trường - nơi có nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bên cạnh đó, Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11.5.2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 7.6.2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm; báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
Trước đó, vào 15h ngày 10.10, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn nhận điều phối từ Trung tâm Cấp cứu 115 về việc tiếp nhận các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm tại trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP. Hồ Chí Minh). Nạn nhân là 5 học sinh nam (4 em sinh năm 2008, 1 em sinh năm 2007).
Theo thông tin ban đầu, các học sinh có ăn trưa với món bún thịt nướng, bún xào rồi xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn. Sau khi tiếp cận bệnh nhân, đội cấp cứu quyết định cho 5 học sinh nhập viện để theo dõi.
Sau khi vào viện và được can thiệp y tế, các học sinh tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, không còn nôn ói và đau bụng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận 3 điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Qua ghi nhận, các học sinh trên đều ăn bữa trưa bán trú tại trường vào khoảng 11 giờ 30 với món bún gạo xào thịt nướng/nem nướng và canh hẹ. Tổng số suất ăn được cung cấp trong ngày 10.10 là gần 1.400 suất, bao gồm 1.348 suất bún gạo xào, 26 suất ăn chay và 19 suất cháo.
Hiện Trường THPT Lê Quý Đôn đang phối hợp các cơ quan y tế điều tra nguyên nhân và đánh giá nguy cơ nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên.