Vinmec thực hiện ca thay khớp tăng trưởng đầu tiên tại Việt Nam cho bệnh nhi ung thư xương

Bệnh nhi ung thư xương 9 tuổi vừa trở thành bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện phẫu thuật thành công ca bảo tồn chi sử dụng Khớp tăng trưởng. Với kỹ thuật này, người bệnh nhân và gia đình sẽ không còn phải đối mặt với những cuộc đại phẫu cắt cụt hay kéo dài chân đau đớn, tốn kém.

Theo GS.TS Trần Trung Dũng – Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình và Y học Thể thao Vinmec, động lực lớn thôi thúc đội ngũ y bác sĩ quyết tâm thực hiện bằng được ca phẫu thuật mang tính “cách mạng” này là bởi độ tuổi của bệnh nhân quá nhỏ.

“Chúng tôi đã thực hiện hàng trăm ca thay khớp cho bệnh nhân ung thư xương nhưng đây là một trường hợp đặc biệt bởi độ tuổi của cháu quá nhỏ. Chúng tôi nghiên cứu phương án điều trị tích cực nhất để cháu được đảm bảo về cả sức khỏe và chất lượng cuộc sống sau điều trị. Bằng việc phẫu thuật bảo tồn chi sử dụng khớp tăng trưởng, cháu hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường với những vận động vừa sức như đạp xe, bơi sau khi hồi phục”, GS.TS Trần Trung Dũng cho biết.

Bệnh nhi Trúc L. được chẩn đoán mắc ung thư tại vị trí đầu dưới xương đùi chân trái tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Qua quá trình theo dõi sát sao và hội chẩn để đưa ra phác đồ điều trị, đội ngũ bác sĩ của Khoa Phẫu thuật U xương và Phần mềm (Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao miền Bắc – Vinmec Times City) đã quyết định thực hiện phẫu thuật bảo tồn chi cho bệnh nhi. Để đảm bảo phẫu thuật triệt căn khối u, các bác sĩ phải cắt rộng khối u, kế hoạch dự kiến thực hiện cắt rộng rãi đoạn xương đùi có chứa u dài 16 cm, sau đó thay thế bằng xương nhân tạo.

Vinmec thực hiện ca thay khớp tăng trưởng đầu tiên tại Việt Nam cho bệnh nhi ung thư xương -0
Bệnh nhân ung thư xương đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật bảo tồn chi thay khớp tăng trưởng

Ngoài triển khai các kỹ thuật phức tạp trong phẫu thuật bảo tồn chi, các bác sĩ cũng đối diện với thách thức đến từ sự chênh lệch chiều dài chi sau phẫu thuật bởi bệnh nhi đang ở trong độ tuổi phát triển xương mạnh mẽ. Với phương pháp thay khớp thông thường, phần xương nhân tạo sẽ không tự dài ra giống như sự phát triển của xương người, dẫn đến chênh lệch độ dài của chân sau khi bệnh nhân trưởng thành có thể lên đến 5-7cm, ảnh hưởng đến chức năng chi thể cũng như tính thẩm mỹ. Nhằm giải quyết thách thức này, lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ quyết định sử dụng hệ thống khớp tăng trưởng trong phẫu thuật bảo tồn chi điều trị ung thư xương.

Vinmec thực hiện ca thay khớp tăng trưởng đầu tiên tại Việt Nam cho bệnh nhi ung thư xương -0
Khớp tăng trưởng in 3D được thiết kế riêng cho bệnh nhi

Đây là một loại khớp được thiết kế đặc biệt với khả năng điều chỉnh độ dài. Trước đây, khi muốn kéo dài chân sau phẫu thuật thay khớp, bệnh nhân sẽ lại phải trải qua những cuộc đại phẫu ghép xương. Bằng việc sử dụng khớp tăng trưởng, khi bệnh nhi cao lên sau 1 đến 2 năm và có sự chênh lệch giữa chân phẫu thuật với chân còn lại, các bác sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu kéo dài khớp tăng trưởng giống như sự phát triển tự nhiên của xương, bằng cách mở phần vít đã được chia theo từng nấc, từ đó cân bằng chiều dài hai chân. Bệnh nhi không phải trải qua phẫu thuật đau đớn và tốn kém.

Trúc L. là trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay được phẫu thuật thay khớp tại Vinmec, vì vậy các loại khớp trên thị trường cũng không tương thích với xương của bệnh nhân. Để giải quyết bài toán này, các bác sĩ đã thiết kế khớp tăng trưởng riêng phù hợp với số đo của bệnh nhân và đặt in 3D để phục vụ ca phẫu thuật.

Chiều ngày thứ hai sau phẫu thuật, bệnh nhi đã có thể tập đi bằng khung tập đi, chiều ngày thứ 3 bệnh nhi đã có thể sử dụng nạng để tự di chuyển.

Vinmec thực hiện ca thay khớp tăng trưởng đầu tiên tại Việt Nam cho bệnh nhi ung thư xương -0
Ngày thứ ba sau khi phẫu thuật, Trúc L đã có thể đi lại bằng nạng

Phẫu thuật bảo tồn chi sử dụng khớp tăng trưởng là một bước tiến trong điều trị ung thư xương tại Việt Nam trong bối cảnh bệnh thường xảy ra ở người trẻ tuổi. Khi kỹ thuật này được áp dụng thành công, bệnh nhân và gia đình sẽ không còn phải đối mặt với những cuộc đại phẫu cắt cụt hay kéo dài chân đau đớn, tốn kém.

Vinmec thực hiện ca thay khớp tăng trưởng đầu tiên tại Việt Nam cho bệnh nhi ung thư xương -0
Tình trạng sức khỏe của bệnh nhi ổn định sau cuộc đại phẫu

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Trần Quang Sáng - Trưởng khoa Phẫu thuật U xương và phần mềm (Bệnh viện Vinmec Times City) cho biết thêm, chuyển từ các phẫu thuật cắt cụt sang các phẫu thuật bảo tồn chi trong điều trị ung thư xương đã trở thành xu hướng của thế giới khi những bằng chứng cho thấy không có sự khác biệt nhiều về tỷ lệ tái phát, di căn giữa hai phương pháp phẫu thuật.

“Đặc biệt những nghiên cứu công bố gần đây cho thấy, tỉ lệ sống thêm của nhóm phẫu thuật bảo tồn cao hơn hẳn so với nhóm cắt cụt. Trong khi đó, việc phẫu thuật bảo tồn đem lại những lợi điểm rõ rệt về chức năng, thẩm mỹ và tâm lý cho bệnh nhân và gia đình”, bác sĩ Sáng nói.

Được biết, tại Việt Nam, Vinmec hiện đã có thể thực hiện thành công phẫu thuật bảo tồn chi đến 80-90% các trường hợp ung thư xương, nhờ sử dụng các phương pháp, công nghệ hiện đại tiếp cận các nước tiên tiến trên thế giới như phương pháp thay khớp tăng trưởng của bệnh nhi Trúc L.

Sức khỏe

Mục sở thị quy trình "vẽ bệnh" nhạy cảm, moi tiền bệnh nhân ngay giữa trung tâm TP Bắc Ninh
Xã hội

Mục sở thị quy trình "vẽ bệnh" nhạy cảm, moi tiền bệnh nhân ngay giữa trung tâm TP Bắc Ninh

Bác sĩ không đeo bảng tên, lấy máu không đeo găng tay y tế, sổ khám bệnh không có chữ ký của bác sỹ, hù doạ bệnh nhân để moi tiền… là những thông tin nhóm phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân thu thập được tại Phòng khám đa khoa đa khoa quốc tế Việt Sing, số 169 đường Hoàng Hoa Thám (phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh).

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: “Chấm dứt bệnh lao là mục tiêu cao cả”
Sức khỏe

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: “Chấm dứt bệnh lao là mục tiêu cao cả”

Ngày 24.3, tại Lễ kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống Lao 24.3.2025 và Hội nghị tổng kết công tác phòng chống Lao năm 2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Việt Nam đã đạt tỷ lệ điều trị thành công bệnh lao trên 90% trong năm 2024, vượt mức trung bình toàn cầu là 88%.

Tỷ lệ điều trị bệnh lao thành công đạt 89%
Sức khỏe

Tỷ lệ điều trị bệnh lao thành công đạt 89%

Đó là thông tin được đưa ra tại chương trình kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao 24.3 do Chương trình Chống lao quốc gia tổ chức hôm nay tại Hà Nội, với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về những ảnh hưởng của bệnh lao tới sức khỏe con người và xã hội.

Lưu ý khi đưa trẻ uống vaccine Rota
Sức khỏe

Lưu ý khi đưa trẻ uống vaccine Rota

Để đảm bảo vaccine phát huy tối đa hiệu quả và an toàn, cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần chuẩn bị chu đáo và tuân thủ các hướng dẫn quan trọng sau đây của Bộ Y tế và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc - UNICEF Việt Nam

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống lao 24.3: Chẩn đoán sớm, điều trị đúng
Sống khỏe

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống lao 24.3: Chẩn đoán sớm, điều trị đúng

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống lao 24.3, ngành y tế đang đẩy mạnh sàng lọc chủ động, phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh lao trong cộng đồng. Với khẩu hiệu "Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao", công tác phòng, chống lao được triển khai đồng bộ từ tuyến thành phố đến tận xã, phường, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần kiểm soát hiệu quả căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.