Chính trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù xây dựng khu đô thị lấn biển tại Đà Nẵng

Tin: Thanh Chi; ảnh: Phạm Thắng 27/07/2026 12:24

Sáng 27/7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển tại thành phố Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên điều hành nội dung thảo luận

Giải quyết cơ bản những hạn chế trong công tác quản lý, phát triển đô thị

Trình bày Tờ trình dự thảo Nghị định, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết, dự án xây dựng khu đô thị lấn biển theo Quy hoạch thành phố Đà Nẵng được định hướng phát triển trở thành khu đô thị biển hiện đại, tầm cỡ quốc tế, là nơi thu hút giới tinh hoa đến sinh sống và làm việc lâu dài với diện tích và quy mô vốn lớn (khoảng 1.500 ha, quy mô vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng), thời gian thu hồi vốn chậm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn trình bày tóm tắt tờ trình
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn trình bày Tờ trình dự thảo Nghị định

Do đó, cần thiết xây dựng quy định các cơ chế, chính sách đặc thù về quy hoạch, đầu tư, tài chính, thuế, đất đai, tài nguyên, môi trường, xuất khẩu, nhập khẩu, thủ tục hành chính và các chính sách cần thiết khác đối với dự án nhằm giải quyết cơ bản những hạn chế trong công tác quản lý, phát triển đô thị, huy động mọi nguồn lực, tạo hành lang pháp lý cho những vấn đề mới, đủ sức hấp dẫn, thu hút và khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế và dư địa của địa phương.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi nêu rõ, Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính và Thường trực các cơ quan của Quốc hội cơ bản nhất trí về sự cần thiết xây dựng, ban hành Nghị định. Có ý kiến cho rằng, dự án khu đô thị lấn biển có quy mô rất lớn, đề nghị Chính phủ xây dựng, trình Quốc hội ban hành riêng cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện dự án này như các dự án trọng điểm khác.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi trình bày tóm tắt Báo cáo thẩm tra

Về phạm vi điều chỉnh, Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính và Thường trực các cơ quan của Quốc hội thấy rằng, phạm vi điều chỉnh tại dự thảo Nghị định mở rộng hơn so với nội dung Quốc hội giao Chính phủ quy định hoặc quy định khác với các nội dung đã được quy định tại Nghị quyết số 136/2024/QH15; nhiều cơ chế, chính sách quy định tại dự thảo Nghị định khác với luật hiện hành, thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Do vậy, Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính và Thường trực các cơ quan của Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo xin ý kiến của Bộ Chính trị.

Ngoài ra, hồ sơ dự thảo Nghị định kèm theo còn có dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội “Về việc sửa đổi, bổ sung tỷ lệ tối thiểu vốn chủ sở hữu góp vào dự án đầu tư xây dựng khu đô thị lấn biển quy định tại Nghị quyết 259/2025/QH15 của Quốc hội”, nhưng không có hồ sơ dự án Nghị quyết kèm theo, nên không đủ căn cứ, cơ sở pháp lý để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến nội dung này.

Quang cảnh phiên họp

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất với sự cần thiết ban hành Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế chính sách đặc thù đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển tại thành phố Đà Nẵng để thể chế hóa đầy đủ các chủ trương, định hướng của Trung ương về xây dựng, phát triển thành phố Đà Nẵng, xác lập căn cứ pháp lý, khơi thông nguồn lực, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, có sức lan tỏa cho vùng miền Trung và Tây Nguyên, đóng góp lớn hơn vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chủ trì soạn thảo, UBND thành phố Đà Nẵng và các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, nghiên cứu tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo ý kiến của Ủy ban Kinh tế và Tài chính về dự thảo Nghị định nhằm hoàn thiện và xem xét ban hành Nghị định theo thẩm quyền.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc phát biểu
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc phát biểu tại phiên họp

Chưa đưa vào dự thảo Nghị định những cơ chế, chính sách có quy định khác quy định hiện hành

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên lưu ý, về xây dựng ban hành Nghị định, cần bảo đảm thực hiện nghiêm các Nghị quyết, kết luận của Trung ương, Quốc hội; trong đó, đặc biệt lưu ý yêu cầu tại Kết luận 18-KL/TW Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia, vay và trả nợ công, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026 - 2030 gắn với thực hiện mục tiêu phấn đấu tăng trưởng 2 con số; Nghị quyết 136/2024/QH15 và 259/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; Nghị quyết Trung ương 3 khóa XIV về định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thanh Hải phát biểu
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại phiên họp

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, cần quán triệt thực hiện nghiêm, đúng, đầy đủ Quy định 178-QĐ/TW của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong xây dựng pháp luật; bảo đảm các quy định nêu tại Nghị định vừa tạo điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện dự án, vừa phải gắn với kiểm soát chặt chẽ quyền lực, nâng cao trách nhiệm giải trình, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, không để lồng ghép lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, tiếp tục rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách đặc thù bảo đảm đúng thẩm quyền, tuân thủ tính thứ bậc của văn bản quy phạm pháp luật. Không quy định các nội dung đã được quy định tại các Luật, Nghị quyết của Quốc hội hoặc không thuộc phạm vi Nghị quyết Quốc hội giao tại Nghị quyết 136/2024/QH15 của Quốc hội được sửa đổi, bổ sung tại điểm i, khoản 5, Điều 1 Nghị quyết số 259/2025/QH15 của Quốc hội để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật và phù hợp với các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia; không gây khiếu kiện, khiếu nại ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh của đất nước.

Các đại biểu tham dự phiên họp

Trường hợp thật sự cần thiết phải áp dụng cơ chế chính sách đặc thù khác với quy định hiện hành thì phải có báo cáo xin ý kiến của cấp có thẩm quyền. Lưu ý vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội không xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung tỷ lệ tối thiểu vốn chủ sở hữu góp vào dự án đầu tư xây dựng khu đô thị lấn biển quy định tại Nghị quyết 259/2025/QH15 của Quốc hội và đề nghị rà soát chưa đưa vào dự thảo Nghị định những cơ chế chính sách có quy định khác với quy định hiện hành.

Các đại biểu tham dự phiên họp

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Chính phủ nghiên cứu đánh giá đầy đủ tác động đối với các cơ chế, chính sách đặc thù quy định tại dự thảo Nghị định để bảo đảm thực hiện đạt được các mục tiêu đề ra; không làm phát sinh hệ lụy tiêu cực tới môi trường, hệ sinh thái vịnh Đà Nẵng; bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo vệ quyền lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân và doanh nghiệp khi triển khai thực hiện các dự án đô thị lấn biển.

    Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù xây dựng khu đô thị lấn biển tại Đà Nẵng
    • Mặc định