Tuyệt đối không chủ quan, lơ là 

Xem với cỡ chữ
Bản tin 6h sáng ngày 24.9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không có ca mắc mới Covid-19. Như vậy, đã 22 ngày cả nước không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Một tin vui nữa: Kể từ 0h ngày 25.9, toàn TP Đà Nẵng chuyển sang trạng thái kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, tất cả các hoạt động tạm dừng để phòng, chống dịch Covid - 19 được hoạt động trở lại bình thường nhưng phải có cam kết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực theo quy định...

Như vậy, đến nay có thể khẳng định nước ta đã thêm một lần nữa "chiến thắng" dịch bệnh. Đó là kết quả của sự nỗ lực của cả cộng đồng cũng như của các cơ quan chức năng, đặc biệt là đội ngũ y bác sỹ. Vui mừng, phấn khởi, thế nhưng phía trước vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro khó lường. Đó là nhận định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid - 19: Nguy cơ lây nhiễm lớn nhất từ đối tượng nhập cảnh hợp pháp, không thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, giám sát y tế. Ngoài ra, theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, thời gian tới Việt Nam có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ trường hợp nhập cảnh, đặc biệt khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Đáng chú ý là trong xã hội bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là sau khoảng 3 tuần không ghi nhận ca nhiễm mới.

Các chuyên gia thì nhận định, có 4 nguồn có nguy cơ lây nhiễm lớn nhất đó là  đối tượng nhập cảnh trái phép; đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, giám sát y tế; nguồn bệnh lưu hành trong cộng đồng; một số mặt hàng nhập khẩu được sản xuất hoặc vận chuyển qua các nước có dịch bệnh. Bởi vậy, thời gian tới vẫn phải tiếp tục ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua biên giới, các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép, đồng thời quản lý, giám sát đối tượng nhập cảnh hợp pháp trong bối cảnh mở lại các đường bay thương mại quốc tế...

Cần phải nhắc lại rằng, ngay từ những ngày đầu, khi dịch bùng phát trở lại sau gần 100 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid -19 đã từng nhận định: Có thể từ giờ trở đi chúng ta sẽ không còn những "khoảng thời gian yên bình" như trước. Không thể đòi hỏi cả nước tuyệt đối không có dịch bởi nguy cơ dịch bệnh là thường trực ở tất cả các địa phương. Hôm nay dịch bệnh có thể bùng phát ở tỉnh này, ngày mai có thể xuất hiện ở địa phương khác...

Vậy nên, điều quan trọng là phải tuyệt đối không để nảy sinh tâm lý chủ quan, lơ là vì đã 22 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng; các biện pháp phòng chống dịch vẫn phải được thực hiện nghiêm túc. Có như vậy mới có thể thực hiện được và thực hiện tốt mục tiêu kép đã đề ra.

Chiều 24.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có Công điện 1300/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phòng chống dịch bệnh COVID-19 để duy trì vững chắc thành quả phòng chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng lưu ý nguy cơ dịch thường trực, một số nơi đang xuất hiện tâm lý chủ quan trong phòng chống dịch nên cần tiếp tục đề cao cảnh giác, không lơ là chủ quan, thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay, tránh tụ tập đông người, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cần có đủ kịch bản, cơ sở vật chất, vật lực và tổ chức diễn tập thường xuyên với các tình huống. Mỗi cơ quan đơn vị phải có phương án và đánh giá mức độ an toàn, chịu trách nhiệm và xử lý ngay khi có dịch bệnh, truy vết nhanh không để lây lan.

Rà soát lại các quy trình phòng chống dịch, đặc biệt là các cơ sở y tế và quản lý người nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Các địa phương chủ động biện pháp phòng chống dịch, không để ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế phải bảo đảm an toàn. Tất cả người nhập cảnh đều phải khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly, giám sát y tế phù hợp và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Đồng thời các đơn vị tiếp tục truyền thông về phòng chống dịch, thực hiện thông điệp 5K; cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, Bluezone.

Khương Ninh