Một bệnh nhân ở Quảng Nam tử vong vì nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người”

- Thứ Hai, 23/10/2023, 16:24 - Chia sẻ

Ngày 23.10, Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đã nhận được báo cáo liên quan đến ca bệnh Whitmore (hay còn gọi là vi khuẩn "ăn thịt người") vừa xác định đã tử vong trên địa bàn.

Theo đó, vào ngày 11.10, nữ bệnh nhân tên N.T.V. (47 tuổi, ngụ xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) vào cấp cứu tại Bệnh viện Tâm Trí Quảng Nam (huyện Duy Xuyên) trong tình trạng sốt cao, khó thở, mệt mỏi, thở gắng sức. Sau khi xử trí cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng, theo dõi nhiễm khuẩn huyết.

Một bệnh nhân ở Quảng Nam tử vong vì nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” -0
Vi khuẩn Burkholederia pseudomallei gây ra bệnh Whitmore, một bệnh lý nhiễm trùng ở người và động vật. Ảnh minh họa

Khai thác tiền sử bệnh, bệnh nhân có bệnh kèm đái tháo đường type 1 bỏ điều trị khoảng một năm, biến chứng suy hô hấp, tăng đường máu cấp. Các các sĩ bệnh viện tiên lượng nặng nên bệnh nhân được chuyển ra Đà Nẵng điều trị tiếp và đã tử vong sau đó. Theo kết quả cấy máu và cấy đàm được gửi về Bệnh viện Tâm Trí sau đó, nữ bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Burkholederia pseudomallei.

Theo Sở Y tế Quảng Nam, vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra bệnh Whitmore, là một bệnh lý nhiễm trùng ở người và động vật. Bệnh gây hoại tử nhiều cơ quan, trong đó có da và làm suy yếu hệ miễn dịch nhanh chóng, lây qua vết thương lở loét nên còn được gọi là "vi khuẩn ăn thịt người".

Người mắc bệnh Whitmore chủ yếu do vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua các vị trí da, vết thương bị xây xước hoặc hít phải bụi, hơi nước, uống nước có nhiễm khuẩn.

Tấn Tài
#