Tên trang: Thủ tục đón nghị sĩ khóa mới của Quốc hội Pháp

Truyền thống ý nghĩa của Quốc hội 

Xem với cỡ chữ
Quá trình đón tiếp các nghị sĩ tại trụ sở Quốc hội diễn ra trong khoảng 2 tuần, từ khi có kết quả bầu cử vòng 1 cho đến trước kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa mới. Đây là dịp tiếp xúc đầu tiên giữa các nghị sĩ và Quốc hội. Qua quá trình đón tiếp, các nghị sĩ được hướng dẫn đầy đủ về cách tổ chức và hoạt động của Quốc hội, còn bộ phận hành chính của Quốc hội thì thu thập được những thông tin cần thiết nhất về mỗi nghị sĩ.

“Kết nối” đầu tiên với Quốc hội

Vào đầu mỗi khóa lập pháp, ngay sau khi kết thúc bầu cử và công bố kết quả bầu cử, cơ quan hành chính của Quốc hội (thường là Văn phòng Quốc hội) tổ chức thủ tục đón tiếp các nghị sĩ khóa mới bao gồm cả những người tái đắc cử và những người trúng cử lần đầu.

Trao huy hiệu cho nghị sỹ mới
Trao huy hiệu cho nghị sỹ mới

Đây là một khâu quan trọng đối với cả nghị sĩ và các nhân viên hành chính của Quốc hội khi tham gia sự kiện này. Là dịp để các tân nghị sĩ lần đầu tiếp xúc với trụ sở Quốc hội, làm quen với nơi làm việc mới và đặc biệt là làm quen với các nhân viên hành chính sẽ phục vụ họ trong suốt nhiệm kỳ.

Đây cũng là dịp để những nghị sĩ trúng cử lần đầu cảm thấy được “chào đón” ở cơ quan lập pháp và cho họ cảm giác đã sẵn sàng thích ứng với nơi làm việc, nơi họ sẽ cống hiến trong những tháng năm nhiệm kỳ của mình.

Ngoài ra, thủ tục đón tiếp còn cho phép các nghị sĩ được nhận những thông tin cơ bản, quan trọng về tổ chức, hoạt động, chức năng nhiệm vụ của Quốc hội, của cơ quan hành chính của Quốc hội, cũng là dịp để các nhân viên hành chính thu thập thông tin của nghị sĩ.

Nghi lễ trang trọng

Mỗi nghị sĩ sẽ được một nhân viên mặc lễ phục đón ở lối vào Cung điện Bourbon và đưa họ tới chỗ các viên chức phụ trách đón tiếp. Trong nghi lễ tiếp đón khá trang trọng này, các nghị sĩ mặc lịch sự và mang băng đô chéo có màu Quốc kỳ Pháp. Mỗi viên chức sẽ phụ trách một nghị sĩ. 

Quá trình đón tiếp có điểm khác biệt giữa các nghị sĩ tái đắc cử và các nghị sĩ trúng cử lần đầu, vì thế có khu vực dành riêng cho hai đối tượng này. Những người được bầu lại đã hiểu cách làm việc của Quốc hội và được các cơ quan của Quốc hội lưu giữ thông tin, vì vậy họ chỉ cần cập nhật những thông tin mới. Còn đối với các nghị sĩ được bầu lần đầu, việc trao đổi thông tin hai chiều giữa họ và Quốc hội rất quan trọng.

Các nghi sĩ mới mang băng đô màu quốc kỳ Pháp
Các nghị sĩ mới mang băng đô màu quốc kỳ Pháp

Bước đầu tiên là điền phiếu thông tin về nghị sĩ. Đối với nghị sĩ được bầu lại, phiếu này đã được cập nhật và nghị sĩ chỉ cần kiểm tra thông tin và ký tên. Cũng tương tự như vậy đối với một nghị sĩ mới đã điền phiếu từ trước qua mạng. Trong trường hợp còn lại, các thư ký sẽ giúp nghị sĩ điền phiếu trên máy tính.

Viên chức đón tiếp trao cho nghị sĩ tập tài liệu bao gồm quyển hướng dẫn dành cho nghị sĩ, sơ đồ các tòa nhà Quốc hội, các quy định pháp luật về không kiêm nhiệm, danh bạ điện thoại và các mẫu văn bản hành chính. Đồng thời, viên chức sẽ lấy hai mẫu chữ ký của nghị sĩ, một mẫu để chuyển cho Hội đồng Lập hiến, mẫu còn lại dành cho Ban Thư ký của Chủ tịch Quốc hội. Thông tin tài khoản của các nghị sĩ cũng được ghi lại để phục vụ việc thanh toán phụ cấp và các chế độ.

Sau đó, nghị sĩ được bầu lần đầu có thể tự do gặp gỡ các chuyên gia của các bộ phận khác trong Quốc hội. Các chuyên gia sẽ cung cấp cho họ những thông tin cụ thể về những nghĩa vụ của nghị sĩ, việc kiêm nhiệm các nhiệm kỳ, các hoạt động nghề nghiệp có thể đi kèm với chức vụ nghị sĩ, chế độ bảo hiểm xã hội, và các phương tiện hỗ trợ cho nghị sĩ trong nhiệm kỳ (trợ lý, phương tiện đi lại, điện thoại, thư tín…).

Phần cuối của quá trình đón tiếp là như nhau đối với tất cả nghị sĩ. Các nghị sĩ sẽ chụp ảnh chân dung hoặc cung cấp một ảnh có sẵn mà họ thấy ưng ý. Ảnh của họ sẽ được sử dụng trên trang web của Quốc hội, trong danh bạ và trên thẻ ra vào. Tấm thẻ này được in ngay tại chỗ và cho phép họ ra vào Cung điện Bourbon. Bên cạnh đó, kể từ năm 2007, các nghị sĩ có thể đứng chụp ảnh giữa những dãy bàn trong phòng họp Quốc hội. Bức ảnh sẽ được ghi ngay lập tức vào USB của họ hoặc CD-ROM.

Ngoài ra, còn có một quầy thông tin do ba viên chức đảm nhiệm. Tại đây, các nghị sĩ có thể đặt các câu hỏi về các hoạt động của Quốc hội và các cách thức thực hiện nhiệm kỳ của nghị sĩ.

Đạt Quốc