Quốc phòng - An ninh

Trung tâm Dữ liệu quốc gia nhận chứng chỉ Uptime Tier IV giai đoạn thiết kế

Hải Thanh 08/08/2025 18:08

Chiều nay, 8/8, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố chứng chỉ Uptime Tier giai đoạn IV cho Trung tâm Dữ liệu quốc gia.

Uptime Tier là cấp độ cao nhất trong hệ thống tiêu chuẩn Tier của Uptime Institute- tổ chức uy tín hàng đầu thế giới trong đánh giá trung tâm dữ liệu. Chứng chỉ đã được trao tại hơn 118 quốc gia trên toàn cầu.

Để đạt được Uptime Tier IV, Data Center phải đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về độ sẵn sàng, độ tin cậy và khả năng chịu lỗi. Khi xảy ra sự cố ở bất kỳ thiết bị hay hệ thống nào (như máy phát điện, chiller, điều hòa chính xác, hệ thống điện, ống làm mát...), lỗi sẽ được tự động cách ly và chuyển sang hệ thống dự phòng mà không làm gián đoạn hoạt động.

Phát biểu tại Lễ công bố, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương cho biết: Trung tâm Dữ liệu quốc gia, Bộ Công an là một hạ tầng số chiến lược, đóng vai trò then chốt trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia; có vai trò, chức năng tích hợp, đồng bộ, lưu trữ và phân tích dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc gia, bao gồm thông tin về dân cư, y tế, giáo dục, tài chính, bảo hiểm và nhiều lĩnh vực khác. Đây là nền tảng cốt lõi để xây dựng Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số; đồng thời hỗ trợ hoạch định chính sách, cải cách hành chính và cung cấp dịch vụ công hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp.

bac Cuong
Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương phát biểu tại Lễ công bố

Không những thế, Trung tâm còn giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan nhà nước, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển khoa học công nghệ. Với phương châm "bộ máy tinh gọn, dữ liệu kết nối, quản trị thông minh", Trung tâm Dữ liệu quốc gia sẽ góp phần tạo đột phá trong quản lý xã hội, bảo đảm an ninh thông tin và nâng cao vị thế của Việt Nam trong các chỉ số quốc tế về Chính phủ điện tử và chuyển đổi số.

trao chung chi
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ công bố

Để đạt được chứng nhận này, thiết kế của Trung tâm Dữ liệu quốc gia đã trải qua quá trình kiểm tra khắt khe và đáp ứng hàng loạt tiêu chuẩn kỹ thuật phức tạp, như thiết kế phải bảo đảm tính chống lỗi hoàn toàn, hệ thống có dự phòng kép hoàn chỉnh, cộng thêm một thành phần dự phòng; đồng thời bảo đảm vừa có thể bảo trì mà không bị gián đoạn dịch vụ, vừa có thể chịu lỗi bất ngờ.

Do đó, việc đạt được chứng chỉ ở giai đoạn thiết kế không chỉ thể hiện năng lực tư duy và tổ chức triển khai dự án bài bản, mà còn cam kết mạnh mẽ của đơn vị trong việc hiện thực hóa một Trung tâm dữ liệu có tiêu chuẩn vận hành cao nhất.

dsc09547.webp
Tổng giám đốc FPT IS, Tập đoàn FPT Nguyễn Hoàng Minh phát biểu tại Lễ công bố

Phát biểu tại lễ công bố, Tổng giám đốc FPT IS, Tập đoàn FPT Nguyễn Hoàng Minh cũng cho biết: Song hành tư vấn thiết kế trong dự án là liên danh các đơn vị công nghệ hàng đầu, trong đó có Tập đoàn FPT. Theo đó, các bên đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Dữ liệu quốc gia trong nhiệm vụ thiết kế hệ thống kết cấu và cơ điện, thiết kế kiến trúc hệ thống, bảo đảm đưa ra các giải pháp phù hợp yêu cầu trong nước, song song đáp ứng tiêu chuẩn của chứng chỉ Uptime.

Đây là dự án đạt Uptime Tier IV đầu tiên tại Việt Nam, cũng đồng thời là một trong những dự án đạt Uptime Tier IV có công suất IT lớn nhất trong khu vực. Về mặt kỹ thuật và công nghệ, chứng chỉ Uptime Tier IV khẳng định Trung tâm Dữ liệu quốc gia đạt mức độ dự phòng hạ tầng cao nhất, có khả năng duy trì hoạt động liên tục và ổn định ngay cả khi xảy ra sự cố kỹ thuật hoặc trong quá trình bảo trì... Đây là yếu tố sống còn với các hệ thống trọng yếu như tài chính, viễn thông, chính phủ, quốc phòng quốc gia.

trao chung chi 1
Chiều 8/8/2025, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương đại diện nhận Chứng chỉ Uptime Tier IV

Về mặt chính quyền số và an ninh dữ liệu, chứng chỉ Uptime Tier IV sẽ giúp Việt Nam giảm lệ thuộc vào hạ tầng nước ngoài, tăng chủ quyền số, đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu công dân và các cơ sở dữ liệu quốc gia- ông Nguyễn Hoàng Minh cũng nhấn mạnh.

"Thời gian tới, Tập đoàn FPT cam kết tiếp tục song hành, bám sát yêu cầu và nhiệm vụ của Trung tâm Dữ liệu quốc gia và các bài toán trọng yếu về phát triển dữ liệu, bảo đảm tiêu chí " đúng- đủ- sạch- sống- thống nhất- dùng chung" - đại diện Tập đoàn FPT cho biết.

Chứng chỉ Uptime Tier IV giai đoạn thiết kế là dự án đầu tiên tại Việt Nam, cũng đồng thời là dự án Uptime Tier IV có công suất lớn nhất khu vực. Trong dự án này, liên doanh FPT và Aurecon, TwoG được Trung tâm Dữ liệu quốc gia tín nhiệm giao nhiệm vụ, đồng hành tư vấn triển khai dự án.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Trung tâm Dữ liệu quốc gia nhận chứng chỉ Uptime Tier IV giai đoạn thiết kế
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO