Tránh bùng dịch sau nới lỏng giãn cách 

Xem với cỡ chữ
Sau khi ghi nhận số ca mắc Covid-19 có chiều hướng giảm, nhiều địa phương đã điều chỉnh nới lỏng giãn cách xã hội, tuy nhiên vẫn phải bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, các chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại người dân sau thời gian dài phải ở nhà giãn cách khi được nới lỏng dễ mang tâm lý chủ quan, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Vẫn có thể phát hiện chùm ca bệnh mới

Các ca bệnh mới được phát hiện, đặc biệt là các ca cộng đồng trên địa bàn TP. Hà Nội những ngày gần đây đang có chiều hướng giảm. Trên cơ sở đó, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng PGS.TS Trần Đắc Phu đánh giá, Hà Nội đã thành công khi khống chế không để dịch bùng phát; các chùm ca bệnh cũng được khoanh vùng trong diện hẹp.

Phải giữ chặt "vùng xanh" phạm vi hẹp nhất từ từng gia đình, từng ngõ, từng tổ dân phố
Phải giữ chặt "vùng xanh" phạm vi hẹp nhất từ từng gia đình, từng ngõ, từng tổ dân phố

Song, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, trước diễn biến tình hình dịch như hiện nay, rất khó để khống chế được triệt để 100% F0 ra khỏi cộng đồng hay đưa số ca mắc mỗi ngày về con số 0 được (zero Covid), ổ dịch ở phường Việt Hưng là ví dụ.

"Với dịch bệnh, Hà Nội xác định không thể nói trước được điều gì, vì thành phố vẫn còn nguy cơ. Vẫn còn F0 ngoài cộng đồng, do xét nghiệm 2 - 3 ngày/lần phát hiện ra. Do đó, phải chung sống một cách chủ động, an toàn với Covid-19" - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong chia sẻ tại cuộc họp báo vài giờ trước khi Hà Nội nới lỏng giãn cách.

Như vậy, không thể nói trong thời gian giãn cách đã hết hẳn ca bệnh tại cộng đồng. Hơn nữa, dù Hà Nội đã bố trí các chốt kiểm soát, cách ly tập trung những trường hợp đi từ nơi có dịch về nhưng cũng không thể bảo đảm kiểm soát hết 100%. Do đó, dịch bệnh vẫn có thể xảy ra. "Trong thời gian tới, thành phố vẫn có thể phát hiện những chùm ca bệnh mới" - PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định.

Bảo vệ "vùng xanh" từ phạm vi nhỏ nhất

Khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, càng phải cẩn trọng cao độ vì nếu chủ quan, không kiểm soát tốt người đi từ vùng dịch về, nguy cơ dịch sẽ tái diễn. Vì vậy, các địa phương cần tiếp tục tập trung bảo vệ khu vực an toàn, tăng cường giám sát và tiến hành xét nghiệm toàn bộ người ho, sốt hay có biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh… Các đối tượng có nguy cơ cao như lái xe, người tham gia vào chuỗi cung ứng, người tiếp xúc nhiều cần tiếp tục xét nghiệm.

Cẩn trọng, tránh lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch

Nếu phát hiện ổ dịch cần truy vết mạnh, nhanh rồi tiến hành xét nghiệm và đánh giá nguy cơ, phong toả ở mức hẹp nhất, chặt nhất để không ảnh hưởng tới kinh tế, xã hội. Đặc biệt, phải bảo vệ và giữ chặt "vùng xanh" từ phạm vi hẹp nhất từ từng gia đình, từng ngõ, từng tổ dân phố... Cùng với đó, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng cũng cho rằng, mỗi ngành, mỗi cơ quan, doanh nghiệp cần phải xây dựng phương án rất cụ thể để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Thêm vào đó, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cũng bày tỏ lo ngại về việc người dân sau thời gian dài phải ở nhà giãn cách sẽ như chiếc "lò xo nén", khi nới lỏng dễ chủ quan, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trong khi kết quả chống dịch có bền vững hay không phụ thuộc vào ý thức chấp hành của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Theo Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong, đến nay, hơn 94% người trên 18 tuổi ở Hà Nội đã được tiêm 1 mũi vaccine, tuy nhiên, thành phố vẫn chưa thể về bình thường mới vì mũi 2 mới đạt tỷ lệ 12%.

Có thể thấy, mục tiêu sớm bao phủ mũi 2 cho người dân đủ điều kiện ở Hà Nội là rất quan trọng, cần sớm thực hiện. Nếu không tiêm chủng tốt, việc nới lỏng giãn cách không thể bền vững được. Mỗi người dân phải tự ý thức và phải tự cảnh giác cao độ, vừa bảo vệ cho bản thân, gia đình vừa cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

"Bên cạnh những người có ý thức tốt sẽ có những người ý thức không tốt, lơ là, chủ quan với các biện pháp phòng dịch. Những người có ý thức không tốt khi trở thành F0 thì có thể lây ra cộng đồng" - PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà tiếp tục đưa ra khuyến cáo người dân, kể cả những người đã tiêm vaccine, tiếp tục thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc. Khi có biểu hiện, triệu chứng nghi nhiễm bệnh, người dân cần chủ động khai báo y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời. Ngoài ra, khi phát hiện những hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch, cần báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời xử lý.

Hoàng Yến