TP. Hồ Chí Minh: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được hỗ trợ 3 triệu đồng

Từ ngày 21.12.2024, phụ nữ tại TP. Hồ Chí Minh sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được hỗ trợ một lần bằng tiền là 3 triệu đồng. Mức hỗ trợ này dựa trên chi phí y tế khi mang thai và sinh con.

img-8215.jpg
TP. Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ 3 triệu đồng để khuyến khích phụ nữ sinh 2 con

Đây là chính sách mới được HĐND TP. Hồ Chí Minh thông qua tại Nghị quyết quy định về chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số trên địa bàn. Thành phố sẽ chi hơn 198,5 tỷ đồng để thực hiện chính sách này trong 5 năm, bắt đầu từ ngày 21.12.2024.

Trong đó, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được hỗ trợ một lần bằng tiền là 3 triệu đồng. Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng sống tại xã đảo được hỗ trợ thực hiện tầm soát trước sinh và tầm soát sơ sinh với tổng số tiền là 2 triệu đồng. Số tiền này bao gồm: tầm soát trước sinh với định mức là 600.000 đồng, tầm soát sơ sinh với định mức là 400.000 đồng và hỗ trợ bằng tiền một lần là 1 triệu đồng.

Để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, sẽ tặng giấy khen Chủ tịch UBND huyện và 30 triệu đồng cho xã đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng sinh đủ 2 con. Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh và 60 triệu đồng cho xã duy trì thành tích này 5 năm liên tục.

Tặng giấy khen và 1 triệu đồng cho xã 100% ấp đưa nội dung kiểm soát mất cân bằng giới tính vào hương ước, quy ước. Tặng giấy khen Chủ tịch UBND huyện và 30 triệu đồng cho xã đạt 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, lập hồ sơ sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ. Cộng tác viên dân số hoàn thành tốt nhiệm vụ được đề xuất nhận giấy khen của Chủ tịch UBND xã.

Hiện nay, quy mô dân số TP. Hồ Chí Minh tăng chậm. Tổng tỷ suất sinh năm 2023 là 1,32 con, ở mức rất thấp so với mức sinh thay thế là 2,1 con. Thành phố xếp trong nhóm 21 tỉnh, thành có mức sinh thấp của cả nước. Theo UBND thành phố, mức sinh thấp sẽ tác động mạnh đến cơ cấu dân số trong tương lai. Trong điều kiện kinh tế tiếp tục tăng trưởng, tốc độ đô thị hóa cao, sự hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng, mức sinh thấp kéo dài sẽ để lại nhiều hệ lụy như già hóa dân số nhanh, thiếu hụt nguồn lao động, ảnh hưởng đến an sinh xã hội...

Xã hội

Dự kiến sẽ giảm 518 cục, 218 vụ và tổ chức tương đương
Xã hội

Dự kiến sẽ giảm 518 cục, 218 vụ và tổ chức tương đương

Trên cơ sở kết luận của Bộ Chính trị, Bộ Nội vụ (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo của Chính phủ về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW) đề nghị tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bên trong của một số bộ, cơ quan ngang bộ. Theo đó, dự kiến tổ chức bộ máy của Chính phủ khóa XV sẽ có 14 bộ, 3 cơ quan ngang bộ. Sau khi tổ chức lại bộ máy bên trong các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, sẽ giảm 13/13 tổng cục và tổ chức tương đương, 518 cục, 218 vụ và tổ chức tương đương.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 được tổ chức tại TP Phú Quốc, Kiên Giang
Đời sống

6 sự kiện nổi bật của ngành hải quan năm 2024

Tổng cục Hải quan vừa công bố 6 sự kiện nổi bật trong năm 2024, trong đó ghi nhận những thành tựu quan trọng trong công tác quản lý hải quan; phản ánh nỗ lực không ngừng của ngành hải quan trong việc duy trì ổn định nền kinh tế, thúc đẩy thương mại quốc tế và bảo vệ an ninh quốc gia.

Công đoàn ngành giáo dục Đắk Lắk chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Xã hội

Công đoàn ngành giáo dục Đắk Lắk chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Nhiều phong trào thi đua, các cuộc vận động của Công đoàn ngành giáo dục Đắk Lắk được triển khai có hiệu quả. Đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhà giáo, người lao động được quan tâm chăm lo. Công đoàn ngành đã vận động quyên góp quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động được hơn 500 triệu đồng.

Hiệu quả từ tín dụng chính sách
Đời sống

Hiệu quả từ tín dụng chính sách

Với sự quyết liệt chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chung tay góp sức của nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, trong đó có sự nỗ lực phấn đấu của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh Bắc Kạn đã đạt được những kết quả tích cực.

Điểm thu BHXH, BHYT thuộc Tổ chức dịch vụ thu Bưu điện tỉnh Bắc Kạn.
Xã hội

Đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng dịch vụ

Với nỗ lực không ngừng thực hiện các nhiệm vụ được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bắc Kạn đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trong việc cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm quyền lợi tối ưu cho người tham gia.

Toàn cảnh hội nghị.
Xã hội

Triển khai các quy định mới về bảo hiểm y tế

Mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành triển khai thực hiện Nghị định số 02/2025/NĐ-CP, Thông tư số 01/2025/TT-BYT và nhiệm vụ trọng tâm thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2025. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa chủ trì hội nghị.

Thông tin cơ quan thuế truy cập vào tài khoản để truy thu thuế về thương mại điện tử là không chính xác
Xã hội

Thông tin cơ quan thuế truy cập vào tài khoản để truy thu thuế về thương mại điện tử là không chính xác

Tối 10.1, Tổng cục Thuế cho biết, trong thời gian vừa qua trên mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng: Từ ngày 1.1.2025 cơ quan thuế có quyền truy cập vào mọi tài khoản cá nhân để truy thu thuế về thương mại điện tử (TMĐT) là không chính xác theo quy định pháp luật thuế.