TP. Hồ Chí Minh: Phòng khám Đa khoa Hà Đô nhập nhèm giá dịch vụ, “vẽ bệnh, moi tiền”

Thời gian qua, Phòng khám Đa khoa Hà Đô (35B-35C đường 3/2, Phường 11, Quận 10) đã nhiều lần bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt, tước giấy phép vì nhiều sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động khám chữa bệnh.

Nhập nhèm giá dịch vụ, “vẽ bệnh, moi tiền”

TP. Hồ Chí Minh: Phòng khám Đa khoa Hà Đô liên tục bị tước giấy phép hoạt động
Phòng khám Đa khoa Hà Đô liên tục bị xử phạt, tước giấy phép hoạt động. Ảnh Mạnh Đức

Thanh tra Sở Y tế vừa xử phạt Công ty TNHH Trung tâm Y tế Hà Đô (Phòng khám Đa khoa Hà Đô, 35B-35C đường 3/2, Phường 11, Quận 10) vì hàng loạt sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh.

Theo Thanh tra Sở Y tế, Phòng khám Đa khoa Hà Đô có hành vi: Quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh; thực hiện không đầy đủ các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở khám chữa bệnh; niêm yết không đầy đủ giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Đặc biệt, Phòng khám Đa khoa Hà Đô còn ngang nhiên cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

Với những sai phạm trên, Phòng khám Đa khoa Hà Đô bị xử phạt 144 triệu đồng. Đồng thời, bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám chữa bệnh 4 tháng; tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghê khám chữa bệnh của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám 2 tháng; buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo thiếu nội dung chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

Ngoài các sai phạm của Phòng khám Đa khoa Hà Đô, Thanh tra Sở Y tế còn xác định nhiều bác sĩ làm việc tại phòng khám này có các hành vi phục vụ cho mục đích "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh.

Cụ thể, bác sĩ Lâm Thị Lạt và Cao Hữu Minh có các hành vi: Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật; không ghi sổ y bạ cấp cho người bệnh điều trị ngoại trú; chỉ định sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì vụ lợi.

Với những hành vi vi phạm trên, bà Lâm Thị Lạt và ông Cao Hữu Minh đều bị xử phạt 11,5 triệu đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh 3 tháng.

Ông Bùi Trần Công, nhân viên xét nghiệm tại Phòng khám Đa khoa Hà Đô bị xử phạt 2 triệu đồng và quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh 2 tháng vì hành vi: Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật.

Nhiều lần bị tước giấy phép

TP. Hồ Chí Minh: Phòng khám Đa khoa Hà Đô liên tục bị tước giấy phép hoạt động
Website quảng cáo về Phòng khám Đa khoa Hà Đô. Ảnh chụp màn hình

Theo tài liệu, Công ty TNHH Trung tâm Y tế Hà Đô thành lập ngày 9.1.2019, người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Trần Thủy Tiên (SN 1996). Phòng khám Đa khoa Hà Đô được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cấp giấy phép hoạt động số 07888/HCM-GPHĐ, ngày 27.12.2019.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Phòng khám Đa khoa Hà Đô đã rất nhiều lần bị xử phạt và tước giấy phép hoạt động vì những vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động khám chữa bệnh. Tuy nhiên, phòng khám này vẫn tái phạm.

Cụ thể, vào tháng 7.2020, Phòng khám Đa khoa Hà Đô bị xử phạt 63 triệu đồng vì các hành vi: Chỉ định sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; thu phí dịch vụ khám chữa bệnh cao hơn so với giá niêm yết; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện.

Tháng 11.2020, Phòng khám Đa khoa Hà Đô tiếp tục bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 91 triệu đồng vì loạt sai phạm như: Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định pháp luật; thu giá dịch vụ khám chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; chỉ định sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; không đảm bảo các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trong quá trình hoạt động; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện.

Tháng 1.2021, Thanh tra Sở Y tế lại xác định Phòng khám Đa khoa Hà Đô có những sai phạm như: Thu tiền dịch vụ khám chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; niêm yết không đầy đủ giá dịch vụ khám chữa bệnh; yêu cầu người bệnh thanh toán đối với chi phí khám chữa bệnh chưa được niêm yết công khai theo quy định của pháp luật; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.

Với những sai phạm trên, Phòng khám Đa khoa Hà Đô bị xử phạt 52 triệu đồng. Đồng thời, buộc hoàn trả số tiền 19 triệu đồng đã thu không đúng quy định pháp luật cho bệnh nhân; buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.

Tháng 3.2022, Phòng khám Đa khoa Hà Đô bị xử phạt tới 200 triệu đồng vì: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn; sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám chữa bệnh; không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động; quảng cáo các dịch vụ khám chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn.

Tháng 12.2022, Thanh tra Sở Y tế xác định Phòng khám Đa khoa Hà Đô có tới 7 hành vi vi phạm, gồm: Không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi được cấp giấy phép hoạt động; không báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thay đổi người hành nghề theo quy định của pháp luật; hoạt động có biển hiệu không có đủ các thông tin cơ bản theo quy định của pháp luật; không đeo biển tên; không bảo đảm đầy đủ các phương tiện vận chuyển cấp cứu, thiết bị, dụng cụ y tế và thuốc thiết yếu để kịp thời cấp cứu người bệnh; thực hiện không đầy đủ các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở khám chữa bệnh; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện.

Với các sai phạm trên, Phòng khám Đa khoa Hà Đô bị xử phạt số tiền 137,7 triệu đồng. Đồng thời, bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật 4,5 tháng; tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám chữa bệnh 4,5 tháng; buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Sức khỏe

Thêm 2 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi
Sức khỏe

Thêm 2 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi

Theo thông tin Bộ Y tế cập nhật về tình hình dịch bệnh sởi mới nhất trên cả nước, mới có thêm 2 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi, trong đó có 1 ca đang điều trị ung thư, có nhiều bệnh nền và 1 trẻ nhập viện muộn sau 3 ngày.

Tăng cường hậu kiểm các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Sức khỏe

Tăng cường hậu kiểm các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác quản lý sản phẩm tự công bố, đăng ký bản công bố theo hướng dẫn.

Nội soi dạ dày là tiêu chuẩn vàng trong đánh giá khối u và sinh thiết chẩn đoán xác định bệnh. Ảnh: BVCC
Sức khỏe

AI trợ thủ đắc lực phát hiện sớm ung thư dạ dày

PGS.TS. Phạm Cẩm Phương - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trí tuệ nhân tạo (AI) trong nội soi là AI có khả năng phân tích hình ảnh nội soi, phát hiện tổn thương vi thể mà mắt thường bỏ qua. Một nghiên cứu tại Nhật Bản (2023) cho thấy AI tăng độ chính xác chẩn đoán tổn thương tiền ung thư lên 95%.