Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm hoãn áp thuế với Canada và Mexico

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tạm hoãn áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa của Canada trong ít nhất 30 ngày.

Cụ thể, trong cuộc điện đàm vào chiều ngày 3.2 (giờ địa phương), ông Trudeau đã trình bày kế hoạch biên giới của Canada và nhấn mạnh quốc gia này đang đưa ra những cam kết mới, bao gồm việc bổ nhiệm một “chỉ huy chống lại nạn buôn bán fentanyl” và đưa các băng đảng ma túy Mexico vào danh sách các tổ chức khủng bố; đồng thời sẽ giám sát biên giới “24/7” và cùng Mỹ thành lập một lực lượng trấn áp chung để chống tội phạm có tổ chức, buôn bán fentanyl và rửa tiền.

Sau cuộc điện đàm, ông Trump cho biết: "Canada đã khẳng định bảo đảm an ninh tại biên giới phía Bắc với Mỹ và chấm dứt tình trạng ma túy fentanyl tràn vào Mỹ".

donald-trump-dialled-mexican-president-claudia-sheinbaum-pardo-and-canadian-prime-minister-justin-t.jpg
Ảnh: Reuters

Nhắc lại những cam kết trên của Thủ tướng Canada, Tổng thống Trump khẳng định: "Trên cương vị Tổng thống, tôi có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho tất cả người Mỹ và tôi đang thực hiện điều đó. Tôi rất hài lòng với kết quả ban đầu này và các mức thuế đã công bố 1/2 sẽ tạm dừng trong 30 ngày để xem liệu có thể đạt được thỏa thuận kinh tế cuối cùng với Canada hay không".

Trong khi đó, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum Pardo đã thông báo về thỏa thuận này sau cuộc điện đàm với ông Trump vào sáng ngày 3.2 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ của tiến trình đàm phán giữa hai chính phủ nhằm giải quyết căng thẳng thương mại do sắc thuế mới mà Nhà Trắng dự kiến áp dụng từ ngày 4.2.

Tổng thống Sheinbaum cho biết, cuộc điện đàm với người đồng cấp Trump đã diễn ra trong bầu không khí “tốt đẹp", với trọng tâm là quan hệ song phương và vấn đề chủ quyền quốc gia. Bà nhấn mạnh: “Mexico sẽ ngay lập tức tăng cường kiểm soát tại biên giới phía Bắc bằng cách triển khai 10.000 lính Vệ binh Quốc gia, nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy vào Mỹ, đặc biệt là fentanyl". Đổi lại, Mỹ cam kết sẽ nỗ lực ngăn chặn dòng chảy vũ khí hạng nặng vào Mexico - vấn đề làm gia tăng sức mạnh của các tổ chức tội phạm trong nước.

Về phần mình, Tổng thống Trump xác nhận ông đã có “cuộc trao đổi rất thân thiện” với người đồng cấp Mexico.

Trước khi diễn ra cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Mexico luôn bày tỏ thiện chí sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Mỹ về các biện pháp tăng cường an ninh biên giới và ngăn chặn tình trạng buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Song, bà Sheinbaum cũng kiên quyết bác bỏ kế hoạch triển khai quân đội Mỹ tại Mexico để triệt phá các băng nhóm tội phạm, vì cho rằng đây là vấn đề liên quan đến chủ quyền quốc gia.

Mỹ và Mexico là đối tác thương mại lớn nhất của nhau và Mexico đặc biệt phụ thuộc vào nguồn thu từ thương mại xuyên biên giới, với hơn 80% hàng xuất khẩu của nước này có điểm đến là thị trường Mỹ; do đó, nếu thuế quan kéo dài trong nhiều tháng, Mexico gần như chắc chắn sẽ phải đối mặt với tình trạng suy thoái.

Thế giới 24h

Tổng thống Mỹ muốn tiếp quản Gaza: Phản ứng từ đồng minh lẫn đối thủ
Thế giới 24h

Tổng thống Mỹ muốn tiếp quản Gaza: Phản ứng từ đồng minh lẫn đối thủ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất sẽ tái định cư cho những Palestine phải di dời khỏi Gaza ở bên ngoài lãnh thổ và Hoa Kỳ sẽ tiếp quản Gaza cũng như phụ trách tái thiết khu vực này. Đề xuất được đánh giá là phi lý của Trump có nguy cơ làm xáo trộn giai đoạn đàm phán tiếp theo giữa Israel và Hamas; đồng thời đang nhận về cơn mưa chỉ trích từ cả đồng minh và đối thủ của Mỹ.

Thượng viện Mỹ xác nhận nhiều đề cử Nội các
Thế giới 24h

Thượng viện Mỹ xác nhận nhiều đề cử Nội các

Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử một loạt vị trí Nội các của Tổng thống Donald Trump, trong đó, Pam Bondi sẽ trở thành Bộ trưởng Tư pháp mới của nước này, vào thời điểm Tổng thống Donald Trump đang có những bước đầu trong việc tái cấu trúc bộ máy chính phủ, đặc biệt là tại Bộ Tư pháp. Với quyết định phê chuẩn mới nhất, Thượng viện đã thông qua tổng số 11 trên 22 đề cử Nội các của ông Trump.

Thái Lan thành lập trung tâm đối phó tội phạm có tổ chức
Thế giới 24h

Thái Lan thành lập trung tâm đối phó tội phạm có tổ chức

Nhằm tăng cường an ninh quốc gia và bảo đảm an toàn cho người dân, Thái Lan đã chính thức thành lập một trung tâm chuyên trách để đối phó với tội phạm có tổ chức, các nhân vật xã hội đen có thế lực và các mạng lưới tội phạm lớn. Sáng kiến này, do Tổng cục trưởng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Kitrat Phanphet, dẫn đầu, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực của quốc gia này nhằm triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, vốn đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng trong thời gian dài.

Mỹ rút khỏi WHO: Bước lùi đối với sứ mệnh nhân đạo
Thế giới 24h

Mỹ rút khỏi WHO: Bước lùi đối với sứ mệnh nhân đạo

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu gây sức ép lên Washington để thay đổi quyết định của Tổng thống Donald Trump muốn rút khỏi tổ chức này; đồng thời cảnh báo, nếu từ bỏ tư cách thành viên, Hoa Kỳ sẽ bỏ lỡ thông tin quan trọng về các đợt bùng phát dịch bệnh trên toàn cầu, gây hại cho người dân Mỹ.

Singapore sẽ phủ mát cho tất cả các tòa nhà công cộng, hướng tới cuộc sống xanh
Thế giới 24h

Singapore sẽ phủ mát cho tất cả các tòa nhà công cộng, hướng tới cuộc sống xanh

Cơ quan nhà ở công cộng của Singapore hôm 3.2 thông báo sẽ tiến hành áp dụng lớp phủ làm mát cho tất cả các tòa nhà công cộng trên toàn Singapore sau một đợt thí điểm thành công. Đây là một phần của chương trình rộng lớn hơn hướng tới cuộc sống bền vững cho tất cả người dân

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Không bên nào chiến thắng trong vấn đề thuế quan
Thế giới 24h

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Không bên nào chiến thắng trong vấn đề thuế quan

Trung Quốc kiên quyết lên án và phản đối quyết định của Mỹ áp dụng mức thuế bổ sung 10% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và sẽ thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 2.2.

Năm 2025: Tây Ban Nha dự kiến có luật mới về bảo vệ quyền ngắt kết nối của người lao động
Thế giới 24h

Năm 2025: Tây Ban Nha dự kiến có luật mới về bảo vệ quyền ngắt kết nối của người lao động

Trong năm 2025, người lao động tại Tây Ban Nha dự kiến sẽ chính thức có quyền từ chối nhận email, cuộc gọi công việc ngoài giờ làm mà không phải lo ngại bị trừng phạt hay ảnh hưởng đến công việc. Luật mới nhằm chấm dứt tình trạng nhân viên bị làm phiền trong thời gian nghỉ ngơi, đặc biệt là với những người làm việc từ xa.

Hàn Quốc chi 327 triệu USD để ngăn chặn 'dịch bệnh cô đơn'
Thế giới 24h

Hàn Quốc chi 327 triệu USD để ngăn chặn 'dịch bệnh cô đơn'

Mỗi năm, hàng nghìn người Hàn Quốc – hầu hết là người trung niên – qua đời một cách lặng lẽ và cô đơn, tách biệt khỏi gia đình và bạn bè. Đôi khi phải mất nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tuần trước khi tìm thấy thi thể của họ. Tình trạng những "cái chết cô đơn", được gọi là godoksa trong tiếng Hàn, đang ngày càng trở nên phổ biến. Đây là một phần của vấn đề xã hội nghiêm trọng hơn về xu hướng cô đơn và cô lập trên khắp đất nước, một vấn đề cấp bách đến mức chính phủ đang phải làm mọi cách để ngăn chặn.

Hướng dẫn về AI của IPU: Lộ trình mới cho các nghị viện
Thế giới 24h

Hướng dẫn về AI của IPU: Lộ trình mới cho các nghị viện

Ứng dụng AI trong nghị viện là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), cũng như rất nhiều hội nghị, hội thảo liên nghị viện khác. Cuối năm ngoái, cơ quan này vừa ban hành Hướng dẫn về AI cho các nghị viện. Đây là một hướng dẫn toàn diện cho các nghị viện trong việc sử dụng AI nhằm nâng cao hoạt động của mình, tăng cường tính hiệu quả hơn và phục vụ người dân tốt hơn.