Thế giới 24h

Tổng thống Donald Trump chỉ trích ý định thành lập đảng mới của tỷ phú Elon Musk

Quỳnh Vũ 07/07/2025 14:18

Tổng thống Donald Trump cho rằng việc ông Elon Musk định thành lập một đảng chính trị mới, như một cách để bày tỏ sự phản đối đạo luật giảm thuế quan trọng của ông, là một điều nực cười và khiến mọi thứ rối loạn.

Ông Elon Musk, người từng là đồng minh thân cận của ông Donald Trump khi từng được Tổng thống bổ nhiệm làm người đứng đầu cơ quan cắt giảm chi tiêu mang tên Bộ Hiệu quả Chính phủ, đã bất đồng sâu sắc với vị Tổng thống đảng Cộng hòa về đạo luật cắt giảm thuế mang tính biểu tượng của ông - đạo luật Vĩ đại, tuyệt vời, vừa được ký thành luật cuối tuần qua. Khi dự luật được Quốc hội thông qua, ông Musk đã đe dọa sẽ thành lập "Đảng nước Mỹ” để bày tỏ sự phản đối đối với những điều khoản mà ông cho là sẽ khiến ngân sách liên bang tiêu tốn và lãng phí.

vna_potal_tong_thong_my_dtrump_quan_he_voi_ty_phu_elon_musk_-da_ket_thuc-_8079706.jpg
Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk tại Phòng Bầu dục thời còn là đồng minh.
Ảnh: Reuters/TTXVN

Trả lời phóng viên vào sáng 7/7 trước khi lên máy bay trở lại Washington từ nhà riêng ở New Jersey, ông Trump gọi đề xuất của ông Musk là "nực cười”.

Tôi cho rằng việc lập ra một đảng thứ 3 là chuyện nực cười. Mỹ từ trước đến nay là hệ thống hai đảng, và việc thành lập đảng thứ 3 chỉ làm mọi thứ rối loạn thêm”. Tổng thống Donald Trump cũng nhấn mạnh rằng các đảng thứ 3 chưa bao giờ thành công.

Ông Trump cũng nhắc lại quan điểm rằng, tỷ phú Musk đã quay lưng với ông do dự luật chi tiêu mới sẽ cắt giảm trợ cấp cho xe điện. Trong khi đó, ông Musk khẳng định đã phản đối chủ yếu xuất phát từ việc dự luật này làm thâm hụt ngân sách liên bang và tăng nợ công của Mỹ. Ông Musk tuyên bố đảng mới của ông sẽ tìm cách "hạ bệ" các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới.

Việc thành lập các đảng phái chính trị mới không phải là hiếm, nhưng họ thường gặp khó khăn trong việc giành được sự ủng hộ đáng kể từ các đảng Cộng hòa và Dân chủ. Nhưng tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới, người đã chi ít nhất 250 triệu USD để ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2024 và giúp ông giành chiến thắng, nhiều khả năng có thể tác động đến cuộc bầu cử năm 2026, quyết định quyền kiểm soát Quốc hội nếu ông sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn.

Mối bất hòa mới cũng có thể gây tổn hại cho Musk. Không rõ liệu ông Musk có thực hiện các bước để chính thức thành lập đảng chính trị mới hay không. Người phát ngôn của Musk và Ủy ban Hành động chính trị của ông, America PAC, đã không đưa ra bình luận.

Theo AP
Copy Link
    Nổi bật
        Mới nhất
        Tổng thống Donald Trump chỉ trích ý định thành lập đảng mới của tỷ phú Elon Musk
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO