Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp lãnh đạo Tập đoàn Airbus và Safran

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19, tại Paris (Pháp), chiều 5.10 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus, Benoit De Saint-Exupery và lãnh đạo Tập đoàn Safran.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Benoit De Saint-Exupery, Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Benoit De Saint-Exupery, Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng Airbus tiếp tục duy trì vị thế là hãng chế tạo máy bay có quy mô hoạt động kinh doanh lớn nhất thế giới trong năm thứ 5 liên tiếp; các máy bay của Airbus với chất lượng tốt, công nghệ hiện đại đã được các tổng công ty, tập đoàn tư nhân tại Việt Nam khai thác đem lại hiệu quả cao, nâng cao tính kết nối của nền kinh tế, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội trong nước.

Bày tỏ vui mừng được biết trong dịp này, Airbus sẽ bàn giao máy bay mới cho VietjetAir, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Airbus với Việt Nam trong quá trình khai thác và khẳng định Việt Nam hoan nghênh và mong muốn Airbus tiếp tục đầu tư vào những lĩnh vực có thế mạnh như: hàng không vũ trụ, hợp tác hỗ trợ các đối tác Việt Nam trong việc nghiên cứu, đánh giá các tàu bay để có thể lựa chọn được các tàu bay phù hợp và thực hiện các chuyến bay đem lại hiệu quả cao.

Cảm ơn những cam kết của Airbus về việc hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng hàng không và đào tạo phi công, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn sớm nghiên cứu, triển khai đầu tư các nhà máy sản xuất linh kiện, tham gia phát triển hệ sinh thái công nghiệp hàng không của Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, với mạng lưới khách hàng rộng lớn và chuỗi cung ứng trên toàn thế giới Airbus sẽ tiếp tục: khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp Pháp và đối tác của Airbus tăng cường đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ phát triển công nghiệp phụ trợ, đổi mới sáng tạo gắn với chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, xanh, sạch; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, tăng cường sức cạnh tranh để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Benoit De Saint-Exupery -Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Benoit De Saint-Exupery -Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật để các nhà đầu tư Pháp nói chung và Tập đoàn Airbus nói riêng đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Benoit De Saint-Exupery, Tổng Giám đốc Thương mại Toàn cầu, Phó Chủ tịch cấp cao, Thành viên Ban điều hành Tập đoàn Airbus bày tỏ vui mừng, cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dành thời gian tiếp và có những nhận xét tốt đẹp về Tập đoàn.

Ông Benoit De Saint-Exupery cho biết Tập đoàn Airbus đã có quan hệ hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam gần 30 năm. Hiện nay, tập đoàn đang có các hợp tác với Vietjet trong hợp đồng cung cấp máy bay A350 và nghiên cứu, nâng cấp đội bay với Vietnam Airlines; các chương trình, dự án hợp tác khác liên quan…

Ông Benoit De Saint-Exupery cũng cho biết ngoài hợp tác về hàng không dân dụng, AirBus triển khai các hoạt động dự án về công nghệ vũ trụ; trực thăng; phối hợp sản xuất đồ linh kiện máy bay… và mong muốn được hợp tác với Việt Nam.

Ông Benoit de Saint Exupery mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp liên quan nâng cấp, phát triển tàu bay bền vững.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Philippe ERRERA, Giám đốc Tập đoàn về phát triển quốc tế và Chính phủ cùng các thành viên của Tập đoàn Safran. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp ông Philippe ERRERA, Giám đốc Tập đoàn về phát triển quốc tế và Chính phủ cùng các thành viên của Tập đoàn Safran. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tiếp ông Philippe ERRERA Giám đốc Tập đoàn về phát triển quốc tế và Chính phủ của tập đoàn cùng các thành viên của Tập đoàn Safran, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc mừng kết quả hoạt động kinh doanh và đánh giá cao các hoạt động hợp tác kinh doanh có hiệu quả của Tập đoàn tại Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết về phát triển hạ tầng hàng không, Việt Nam đã ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việt Nam cũng ban hành Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát khí thải cacbon và khí metan của ngành giao thông vận tải.

Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030, Việt Nam đã đề ra mục tiêu ứng dụng rộng rãi thành tựu của khoa học và công nghệ vũ trụ; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm một số lĩnh vực có liên quan đến quốc phòng, an ninh, quản lý tài nguyên và môi trường, giám sát và hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, cung cấp đa dạng dịch vụ cho người dân.

Để đạt được các mục tiêu trên cần thiết phải có sự tham gia của các chuyên gia, tổ chức và tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực này để tận dụng nguồn lực, kinh nghiệm hỗ trợ Việt Nam triển khai.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn Safran nói riêng và doanh nghiệp Pháp nói chung sẽ tham gia hỗ trợ phát triển ngành vũ trụ tại Việt Nam trong thời gian tới; đề nghị Safran trao đổi và phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ để cụ thể hóa các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Giám đốc tập đoàn về phát triển quốc tế và Chính phủ Safran Philippe ERRERA cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dành thời gian tiếp và bày tỏ tự hào được hợp tác với các đơn vị, tập đoàn của Việt Nam mong muốn sẽ mở rộng hợp tác trên nhiều các lĩnh vực khác mà tập đoàn có thế mạnh với các đơn vị, tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam.

Sự kiện nổi bật

Chủ tịch nước Lương Cường lên núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Chính trị

Chủ tịch nước Lương Cường lên núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 7.4 (tức 10.3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bối cảnh khó khăn là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại thị trường
Chính trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bối cảnh khó khăn là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại thị trường

Năm 2025 đã đi qua quý đầu năm trong tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là khi Hoa Kỳ công bố chính sách thuế quan đối ứng cao, trong đó có Việt Nam, căng thẳng thương mại leo thang, tác động đến tăng trưởng kinh tế, các nền kinh tế trên thế giới, có thể gây đứt gẫy chuỗi sản xuất, cung ứng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.2025 và Hội nghị Chính phủ với địa phương
Sự kiện nổi bật

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.2025 và Hội nghị Chính phủ với địa phương

Sáng 6.4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.2025 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I.2025; tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháng 3 và quý I.2025; một số nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo trong tháng 4 và thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi
Sự kiện nổi bật

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Chiều 5.4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương về hợp tác kinh tế, thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ; triển khai thông điệp cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau khi Hoa Kỳ công bố chính sách thuế quan mới.

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Burundi Évariste Ndayishimiye
Chính trị

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Burundi Évariste Ndayishimiye

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân, Tổng thống Cộng hòa Burundi Évariste Ndayishimiye và Phu nhân thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 6.4. Sáng 4.4, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã hội đàm với Tổng thống Évariste Ndayishimiye.

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng đồng chí Khamtay Siphandone
Chính trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng đồng chí Khamtay Siphandone

Sáng 4.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Hà Nội viếng nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tổng Bí thư Tô Lâm viếng đồng chí Khamtay Siphandone
Chính trị

Tổng Bí thư Tô Lâm viếng đồng chí Khamtay Siphandone

Ngày 3.4, được tin đồng chí Đại tướng Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ trần, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam sang viếng đồng chí Khamtay Siphandone.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị
Chính trị

Chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW và ứng dụng AI trong công tác tuyên giáo và dân vận

Chiều 3.4, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề “Chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác tuyên giáo và dân vận”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần chính sách đặc thù, vượt trội xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Chính trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần chính sách đặc thù, vượt trội xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Sáng 3.4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam (Ban Chỉ đạo) chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo để rà soát các công việc đã thực hiện, nhiệm vụ thời gian tới nhằm thúc đẩy xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.