Tại họp báo chiều 25.11, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội ĐỗĐình Hồng cho biết, Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội; xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực; giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực Hà Nội như một nét di sản tinh tế, được hình thành trong dòng chảy văn hóa Việt Nam.
Lễ hội có hơn 80 gian hàng phục vụ khách tham quan. Trong đó, khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực tiêu biểu của các làng nghề truyền thống và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân sẽ tái hiện, giới thiệu quy trình thực hiện tạo nên những sản phẩm ẩm thực tiêu biểu, đặc sắc của Hà Nội như: phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm làng Vòng, cốm Mễ Trì, nem Phùng, bánh dày Quán Gánh, bánh tẻ Phú Nhi, miến làng So…
Khu vực giới thiệu không gian ẩm thực quốc tế giới thiệu, trình diễn những món ăn đặc trưng, tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực và trưng bày các sản phẩm tiêu dùng tiêu biểu của các quốc gia tham dự.
Bên cạnh đó, Lễ hội còn có nhiều hoạt động trải nghiệm, tìm hiểu nét đẹp văn hóa, ẩm thực thủ đô Hà Nội nói riêng và sự đa dạng, phong phú của ẩm thực quốc tế nói chung, như: triển lãm ảnh giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật về văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước, quốc tế và các hình ảnh hợp tác hữu nghị giữa các nước; khu vực triển lãm sách lưu động nội dung về ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội, Việt Nam và quốc tế; tọa đàm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Phở Hà Nội” và Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn Hà Nội…
Đặc biệt, chương trình “Phở số Hà Thành” sẽ được tổ chức nhằm tôn vinh phở truyền thống của Hà Nội; đồng thời giới thiệu cái nhìn hoàn toàn khác biệt về ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong ngành ẩm thực Việt Nam.