Hà Nội: Bắt trùm bảo kê bến bãi vật liệu xây dựng Kiên "tươi"

- Thứ Tư, 15/11/2023, 18:14 - Chia sẻ

Sau một thời gian dài lập chuyên án đấu tranh, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá thành công, bắt giữ Kiên “tươi”, kẻ có nhiều hoạt động cho vay lãi nặng, "bảo kê" bến bãi vật liệu xây dựng...

Qua công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự , Công an thành phố Hà Nội phát hiện ổ nhóm tội phạm có tổ chức do Nguyễn Trung Kiên, tức Kiên “tươi”, SN 1985, trú tại ngõ 5 Hoàng Quốc Việt, tổ 23, phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy (Hà Nội) cầm đầu.

Ổ nhóm này chuyên "bảo kê" bến bãi vật liệu xây dựng và cưỡng đoạt tài sản. Trên cơ sở tài liệu chứng cứ thu thập ban đầu, Phòng Cảnh sát hình sự giao Đội Cảnh sát hình sự Đặc nhiệm quyết tâm triệt phá bằng được ổ nhóm này.

Cơ quan Công an cho biết, Nguyễn Trung Kiên là đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, đã có 2 tiền án và 2 tiền sự. Các đối tượng trong ổ nhóm do Kiên cầm đầu hoạt động rất kín kẽ. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng nhận lệnh trực tiếp của “ông trùm”, không đe dọa trực tiếp các bị hại, không nhận tiền bảo kê mà chỉ sử dụng sim “rác” gọi điện thoại “nhắc nhở” chủ đầu tư các công trình.

Ngoài ra, đối với công trình nào không “hợp tác”, các đối tượng sẽ dùng xe ô tô giả bị hỏng đỗ chắn trước nhà đang xây dựng, ngang nhiên thách thức với lý do… sửa xe. Mục đích là để độc quyền bán vật liệu xây dựng.

Điều tra toàn diện về đối tượng Nguyễn Trung Kiên, trinh sát phát hiện “ông trùm” này còn huy động vốn của một số đối tượng hình sự khác có nhiều tiền án tiền sự. Từ dòng tiền này, Kiên “tươi” giao cho tay chân của mình là Lê Minh Nam, SN 1977, trú tại tổ 13, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy mang đi “kinh doanh tài chính” với lãi suất “cắt cổ”, từ 2.000 - 5.000 đồng/triệu/ngày.

Để tránh nợ xấu, Kiên ra lệnh cho đàn em chỉ lựa chọn khách vay là các doanh nghiệp, công chức ngân hàng hoặc đối tượng hình sự. Các hoạt động giao dịch vay tiền, thu lãi, Kiên đều không ra mặt mà giao cho Lê Minh Nam toàn quyền xử lý.

Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 20.10.2023, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội đã báo cáo Ban Giám đốc Công an thành phố, xác lập chuyên án trinh sát để tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh triệt phá.

Đến ngày 2.11.2023, đơn vị đã thu thập được đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Trung Kiên cùng đồng bọn. Xét thấy thời cơ phá án đã đến, cùng ngày, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội bắt giữ Nguyễn Trung Kiên, khám xét nơi ở của đối tượng.

Từ lời khai của các đối tượng cùng chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, đầu năm 2022, Kiên cùng Nam tổ chức hoạt động cho vay dưới hình thức “tín dụng đen”. “Ông trùm” Kiên “tươi” huy động vốn của nhiều đối tượng số tiền từ 1-5 tỷ đồng với lãi suất từ 700-1.200 đồng/triệu/ngày. Sau đó, Nam mang cho khách vay lãi nhằm thu lời bất chính.

Hà Nội: Bắt trùm
Đối tượng Nguyễn Trung Kiên tại cơ quan công an

Trong số những khách vay của Kiên và Nam có chị N.T.T.O., là Giám đốc một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Liên quan đến hành vi bảo kê bến bãi vật liệu xây dựng của Kiên “tươi”, cơ quan điều tra cũng làm rõ, Kiên cấu kết với đối tượng H., SN 1975, trú tại quận Tây Hồ và thành lập Công ty do H. đứng tên giám đốc, có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại phường Xuân La, Tây Hồ.

Các đối tượng giao cho một nhóm hơn chục đối tượng tự do dựng lều lán, đặt container để ăn ở sinh hoạt và tập kết vật liệu xây dựng trên khu đất nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài thuộc phường Xuân La.

Đây là khu đất nông nghiệp, đang nằm trong dự án giải phóng mặt bằng và quản lý xây dựng tường rào chống lấn chiếm. Việc Kiên “tươi” cho đàn em “đổ bê tông” tại đây nhằm dằn mặt chủ đầu tư công trình, xua đuổi các đối tác cung cấp để độc quyền bán vật liệu xây dựng.

Điều tra mở rộng vụ án, cơ quan Công an cũng phát hiện việc Lê Minh Nam có hành vi đánh bạc dưới hình thức ghi số lô-đề với Đinh Tiến Bắc, SN 1993, trú tại Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Cơ quan điều tra đã thu giữ 5 điện thoại di động, phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng liên quan đến việc cho vay lãi nặng của Kiên “tươi” và đồng bọn.

Ngày 3.11, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Trung Kiên về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; Lê Minh Nam về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và đánh bạc; Đinh Tiến Bắc về hành vi đánh bạc.

Hiện, CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 3 đối tượng trên, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ các đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Song Lê
#